Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Người đào ao ở lưng chừng núi

Phạm Việt Thắng - 05:48, 16/11/2022

Hai lần bị thương, anh bộ đội Vang Hồng Phong mới chịu rời quân ngũ. Trở về với bản làng, thay vì an hưởng chế độ thương tật, người thương binh ấy vẫn hăng say lao động, miệt mài đi tìm cái mới, cái hay để phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho bà con noi theo. “Có ai như tôi không, dám đào ao ở lưng chừng núi”, ông Vang nói về tinh thần dám nghĩ dám làm của mình.


Ông Phong bên dàn phong lan thơ mộng
Ông Phong bên giàn phong lan thơ mộng

Hai lần bị thương

Ngôi nhà sàn khang trang, xinh xắn của ông Vang Hồng Phong sang trọng, đẹp đẽ hơn bởi giàn phong lan thơ mộng đầu hè, chứng tỏ chủ nhân của ngôi nhà chắc chắn là người rất có tâm hồn và cuộc sống phải ở mức khá giả. Ông Phong vội khóa vòi phun nước, mà theo ông, là thói quen mỗi sáng tưới cho giàn phong lan, ông xuống tận chân cầu thang để đón chúng tôi.

Khỏe bọ (tiếng Thái là khỏe không)? Ông vồn vã hỏi thăm sức khỏe, thân mật và ấm áp vô cùng. Chúng tôi xin được ngồi ngoài hiên để trò chuyện, nhưng ông nhất quyết không đồng ý: “Khách quý mà, phải vào trong nhà, phải uống một chén rượu đã”.

Tôi gợi lại chuyện chiến chinh, ông Phong rực sáng, giọng ông hùng hồn: Ác liệt lắm và cũng vinh quang lắm, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc mà. Rồi ông xắn tay áo lên, nói về vết thương trong trận đánh ở Mộ Đức, Ba Tơ. “Vết thương này làm cho tay tôi không thể bóp cò súng được nữa, đành phải rời chiến trường” – ông Phong nhớ lại một thời hào hùng.

Ông kể, năm 18 tuổi – 1968, ông lên đường nhập ngũ. Đơn vị ông chiến đấu ở chiến trường B5, rất ác liệt. Ta và địch giành nhau từng mét đất. Trong một trận đánh vào đồn địch, ông đã bị thương, khi tỉnh lại thì đã nằm trong trạm xá, đồng đội không còn mấy người sống sót. Hồi phục, ông được chuyển vể sư đoàn 2, do tướng Nguyễn Chơn chỉ huy, chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên, gọi là B3. Rồi tiếp tục tiến đánh địch ở Bình Định, Quảng Ngãi. Chính ở chiến trường này, ông bị thương lần 2 và không thể tiếp tục chiến đấu được nữa. “Miền Nam chưa được giải phóng, thế mà tôi lại không thể tiếp tục cầm súng được nữa, tiếc lắm” – giọng ông Phong chùng xuống.

Ông Phong ngừng một lúc như để qua cơn xúc động, rồi vỗ vào vai tôi, nhỏ nhẹ: Tôi còn may mắn lắm, chỉ bị thương một tay, nhiều đồng đội của tôi phải nằm lại chiến trường, nhiều người đến nay vẫn chưa tìm được mộ. Nghĩ thế nên mình phải càng nỗ lực lao động, không để trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thương binh Vang Hồng Phong say sưa kể về một thời hào hùng
Thương binh Vang Hồng Phong say sưa kể về một thời hào hùng

Vẫn rực sáng tinh thần tiến công

Phục viên, anh thương binh Vang Hồng Phong được giao làm kế toán hợp tác xã. “Làm cái anh kế toán, đầu đội chính sách, vai mang chứng từ, phải phân minh, công tâm thì bà con mới tin” – ông Phong nói như thế, và thêm rằng, mình làm việc vô tư, trong sáng nên bà con quý lắm, vì mình là bộ đội cụ Hồ mà.

Nghỉ kế toán, bà con lại bầu ông làm trưởng bản. Ông kể, ngày xưa bản nghèo lắm, ít ruộng nên thiếu đói liên miên. Mình là trưởng bản thì phải nghĩ cho bà con. Ít ruộng thì phải tăng năng suất. Muốn tăng năng suất thì phải bón phân, phải tìm giống lúa mới, cứ làm theo lối cũ thì làm sao mà đủ ăn được. Thế là tôi vận động bà con nuôi nhốt trâu bò để lấy phân bón ruộng, vận động họ phải trồng giống lúa mới…Mà muốn nói cho bà con nghe thì mình phải làm trước.

Tuổi lớn, sức yếu, ông xin nghỉ trưởng bản thì bà con lại bầu làm Người có uy tín. Cùng thời gian này, ông được nhận đất rừng sản xuất. “À, vừa có đất sản xuất, nhưng cũng vừa là mô hình cho bà con học tập” – ông Phong nói trong niềm hân hoan. Nhận đất, việc đầu tiên là ông quy hoạch từng khu trồng cây và chăn nuôi. Phần đỉnh đồi thì trồng cây lâu năm, tiếp nữa là cây ăn quả và cuối cùng là trồng rau…

Mùa nào thức ấy, nhà ông Phong ngày nào cũng có thu nhập từ rau quả
Mùa nào thức ấy, nhà ông Phong ngày nào cũng có thu nhập từ rau quả

Chúng tôi cùng lên núi để tận mắt khu rừng mà theo ông là “đầy đủ các chủng loại cây trồng”. Thấy tôi ngạc nhiên trước ao cá nằm ở lưng chừng núi, ông Phong cười, nói: Mấy ông Tây về làm việc ở vườn quốc gia Pù Mát, đến đây cũng rất ngạc nhiên. Họ cứ hỏi đi hỏi lại làm sao mà đào được ao trên núi? “Bữa phát hiện ra mạch nước ngầm ở đây, tôi reo lên, sung sướng lắm, có nước là có cây. Thế là thuê máy đào ao, vừa nuôi cá, vừa dùng làm nước tưới cho cả khu này. Vì thế mà mùa nào thức nấy, ngày nào bà nhà tôi cũng có thứ mang ra chợ bán, ít ra cũng có thu nhập dăm ba trăm ngàn đồng một ngày”.

Bác làm được như thế này thì có vận động bà con làm theo không?

- Có chứ. Tôi đã từng rất buồn trước cảnh đất vườn thì có nhưng nhiều bà con lại cứ ra chợ mua rau. Ngoài vườn rau nhà tôi làm hình mẫu, tôi thường kể cho họ nghe chuyện ở miền Tây Nam bộ, nơi mà tôi được đi tham quan, rằng, họ sống trên sông nước, thế mà vẫn trồng được rau xanh để bán. Tại sao ta có đất mà lại phải đi mua rau. “Lời nói của tôi có tác dụng lắm, bây giờ nhà nào cũng có rau xanh quanh năm” – ông Phong rất phấn khởi.

Xuống núi, tôi thân mật hỏi ông, có tiếp tục làm Người có uy tín khóa tới nữa không. Ông Phong không trực tiếp trả lời câu hỏi của tôi mà chỉ kể lại câu chuyện hồi đầu năm: “Tôi vào thăm con gái ở Đăk Lăk có mấy tháng thôi mà bà con điện thoại tíu tít, họ nhớ lắm. Khi trở về, mọi người đến kín nhà, ai cũng nói nhớ bác, mong bác về lắm lắm…”

Câu chuyện giản dị của ông Phong đã làm tôi rất xúc động. Chia tay ông, tôi thầm nghĩ, vì bác là “bộ đội cụ Hồ”!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 2 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 4 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.