Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người chăn chiên ở giáo xứ Võng Phan (Bình Dương): Dạy giáo dân làm người công dân tốt, trước khi làm người công giáo tốt (Bài 1)

Duy Chí - 15:17, 21/03/2025

Nhà thờ là nơi giáo dục đức tin, phổ biến giáo lý. Từ khi Linh mục Nguyễn Khắc Hoài nhận tác vụ (mục vụ) tại giáo xứ Võng Phan ở xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) được 16 tháng, thì nhà thờ còn trở thành nơi vui chơi, học tập của trẻ nhỏ. Đây cũng là nơi người dân thường đến để học cách làm người hữu ích; giáo xứ cũng được chọn làm điểm triển khai chương trình “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"… Điều đặc biệt ở Linh mục Nguyễn Khắc Hoài là trong cuộc sống hằng ngày, Linh mục luôn đề cao việc dạy giáo dân làm người công dân tốt, trước khi làm người công giáo tốt.

Linh mục Nguyễn Khắc Hoài rất chú trọng việc đọc sách để có thêm kiến thức giúp giáo dân đi đúng con đường
Linh mục Nguyễn Khắc Hoài rất chú trọng việc đọc sách để có thêm kiến thức giúp giáo dân đi đúng con đường

Dạy cách làm kinh tế

Trò chuyện cùng Linh mục Giu-Se Nguyễn Khắc Hoài, Trưởng giáo Hạt Lạc An (xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), quản lý họ đạo (nhà thờ) Võng Phan, Linh mục cho biết: Nhiệm vụ của Linh mục là cùng các tín hữu, mục tử trong họ đạo học tập và làm theo giáo lý Thiên Chúa. Trước đây, khi truyền thông xã hội, internet chưa phát triển, các linh mục thường nói theo lý thuyết. Nhưng ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, thì việc nói lý thuyết phải có dẫn chứng và gắn liền với thực tế đời sống bên ngoài. Như ý kiến của giáo hoàng Phanxico đã nhắn gửi “Phải làm người công dân tốt nơi mình sống, trước khi làm người công giáo tốt”!

Theo lời Linh mục kể, trước đây cuộc sống, kinh tế còn khó khăn, ai cũng cầu mong cho được ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, giáo xứ Võng Phan có 250 hộ gia đình, với 900 nhân khẩu thì ai cũng được ấm no, không còn hộ đói, hộ nghèo. Nhưng hộ khó khăn và sự mong cầu cho gia đình được bình an thì luôn có. Cũng có nhiều hộ gia đình trong họ đạo, nhờ tích luỹ đã mua được thêm đất ở các phường ven thành phố mới Bình Dương đã đến gặp tôi trao đổi, xin ý kiến có nên vay ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê, mong được hưởng cuộc sống bình yên, an nhàn.

Nhờ được học và có nghiên cứu thực tế tại địa phương nên tôi đã hướng dẫn cô bác: Nếu xây nhà trọ bằng tiền tích lũy của gia đình thì nên, vì có người thuê là có tiền. Nhưng vay ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê thì không nên. Bởi vì hiện nay chính quyền tỉnh Bình Dương đang mở ra cơ hội cho người lao động đến Bình Dương làm việc có điều kiện “an cư lạc nghiệp” bằng chính sách mua/thuê mua nhà ở xã hội trả chậm hằng tháng chỉ bằng với tiền thuê nhà trọ.

Tôi cũng nói, nếu cô bác vay tiền ngân hàng xây nhà trọ mà không có khách thuê trọ hoặc số lượng khách thuê trọ không đủ trả lãi ngân hàng thì phúc biến thành hoạ. Đồng thời, với lời nói tôi đưa ra bảng chiết tính như: Tiền xây 1 phòng trọ, giá cho thuê, có so sánh với lãi suất ngân hàng và kết quả (âm) rất cụ thể. Từ thực tế đó, quay trở về với Kinh Phúc Âm, Chúa đã nói: “Khi muốn xây tháp, phải biết mình có gì để xây. Đã xây thì phải hoàn thành”. Lời dạy này đã có cách nay hơn 2.000 năm nhưng vẫn đúng trong nhiều tình huống, nhất là “Đừng thấy lợi trước mắt mà không nghĩ đến lâu dài”.

Vun đắp lòng bác ái, sự chia sẻ, yêu thương

Dù trong họ đạo không còn hộ nghèo, nhưng hộ khó khăn, neo đơn thì có nhiều vì rất nhiều lý do: Con cái đi làm ăn xa, ông bà già ở nhà sống neo đơn; bệnh tật thiếu người chăm sóc…

Họ đạo có đến 10 trường hợp đặc biệt khó khăn. Nhưng không phải do nghèo, như cụ D vừa đi nằm viện hơn 10 ngày mới về. Cụ có nhà, có vườn nhưng sống một mình, con cháu đều ở xa. Những ngày cụ ốm nằm viện, nhà thờ đã cử một nữ tu (Soeur) biết chút ít về y tế đến bệnh viện chăm sóc. Trong khu phố anh chị em giáo hữu cũng cử người sang trông nhà.

Nay cụ D đã xuất viện về nhà, nhưng hãy còn yếu nên các soeur thay phiên nhau đến giúp đỡ, chăm sóc sức khoẻ, lo ăn uống cho cụ. Các anh chị em trong khu phố cũng thay nhau sang cùng ở nhà, trông giữ vườn tược, thu hoạch cây trái giúp cụ.

Trong số 10 trường hợp neo đơn khó khăn trong họ đạo, mỗi tháng nhà thờ dành 10 phần quà mang tính động viên tinh thần và kết nối các thành viên thiện nguyện đến chăm sóc, hỗ trợ bằng tình làng nghĩa xóm, mỗi khi tối lửa tắt đèn, sướng khổ có nhau.

Linh mục Nguyễn Khắc Hoài (bên trái) cùng với giáo dân tôn tạo cảnh quan môi trường xung quanh nhà thờ
Linh mục Nguyễn Khắc Hoài (bên trái) cùng với giáo dân tôn tạo cảnh quan môi trường xung quanh nhà thờ

Những ngày cuối tuần, thiếu nhi đến vui chơi, sinh hoạt rất đông trong nhà thờ. Ngoài việc được các anh chị hướng dẫn luyện tập thể thao, trang bị kỹ năng sống, các cháu còn được thăm dò ý kiến, rồi được đưa đến các gia đình neo đơn để được các cháu tự tay, tự nguyện tham gia chăm sóc, hỗ trợ người bệnh, người già yếu nhằm giáo dục lòng bát ái, biết chia sẻ, biết yêu thương nhau.

"Đây cũng là mùa hè thứ hai, tôi được đưa các cháu di tham quan Trại Phong Bến Sắn. Ban đầu dự kiến chỉ đi 1 xe và vận động phụ huynh mang theo ít quà là cây nhà lá vườn là bưởi, cam, chuối có sẵn trong vườn nhà để làm quà, mà không ngờ số lượng đăng ký cũng như quà tặng nhiều hơn kế hoạch. Ban Tổ chức phải tăng chuyến xe và mang hết quà tặng của cô bác đi chia sẻ, để ai cũng được vui", Linh mục Giu-Se Nguyễn Khắc Hoài kể.

Răn dạy giáo dân từ bỏ tật xấu

Nghe tin giáo xứ có Linh mục mới về, cả họ đạo đều vui mừng chào đón. Trong đó có nhiều nam nữ giáo hữu, mục tử tình nguyện đến nhà thờ dọn dẹp, trồng bông hoa, để được đóng góp một phần công sức vào ngôi nhà chung thêm đẹp.

Vài ngày sau đợt dọn dẹp, có một thanh niên đến xin gặp riêng Linh mục để trình bày tâm tư. Thanh niên mạnh dạn thưa: “Thưa cha! Sau khi đến nhà thờ cùng các anh chị em làm việc, mới nhận ra con đang sống và làm không đúng. Nay con giác ngộ sẽ quay đầu làm người lương thiện. Xin cha chấp nhận cho”.

Dù biết rất rõ, nhưng Linh mục vẫn nhẹ nhàng hỏi lại: "Anh làm việc gì không đúng, hãy nói cho tôi nghe. Tôi biết thì tôi mới chấp nhận giúp cho anh được?"

Thanh niên thưa: Dạ, lỗi của con là mê đá gà từ nhỏ. Vì mê ăn thua, đỏ đen mà con làm hoài vẫn nghèo khổ, gia đình không hạnh phúc.

Nghe câu chuyện Linh mục Nguyễn Khắc Hoài hỏi: Anh định từ bỏ, thay đổi cái sai của mình bằng cách nào?

“Nếu được cha chấp nhận, con sẽ về bán hết gà, tháo bỏ chuồng, trở lại lo công việc, cùng vợ con làm ăn”, thanh niên trả lời.

Sau lần gặp mặt đó, chàng thanh niên đã thực hiện đúng lời hứa. Về bán hết gà, tháo bỏ chuồng và trở lại công việc với vợ con. Nhưng lạ ở chỗ là anh ta không quay lại tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng anh chị em như trước. Linh mục đã nhờ người gọi  thanh niên lên gặp riêng.

Câu đầu tiên khi gặp Linh mục, thanh niên đã chủ động trình bày: Giờ con lo đi làm, gà đã bán hết, chuồng cũng phá bỏ rồi thưa cha!

"Đúng là anh đã bán hết gà, tháo bỏ chuồng nhưng sao trong nhà vẫn còn tiếng gà gáy. Có phải anh đã mang gà từ ngoài chuồng vô nhà nuôi và không giữ lời hứa?", Linh mục Nguyễn Khắc Hoài hỏi thanh niên.

Nghe vậy, thanh niên chỉ cúi mặt, không nói gì thêm, rồi xin phép cha ra về.

Bẵng đi một thời gian, đến những ngày cận Tết 2024, chàng thanh niên quay lại nhà thờ mang theo chú gà trống xin gặp Linh mục, với mong muốn “được tặng cha 1 con, còn 1 con đãi gia đình rồi giải nghệ”.

Dù biết lời nói thẳng sẽ làm đau lòng. Nhưng nếu nuông chiều thì việc răn dạy giúp người từ bỏ thói quen xấu sẽ không thành công, như trường hợp chàng thanh niên kia trong lòng vẫn còn do dự thì không được nuông chiều. Linh mục thẳng thắn: “Anh hãy mang về. Khi nào có kết quả thì quay lại gặp tôi”.

Đúng 1 năm sau, Tết 2025 chàng trai mê đá gà đưa vợ con đến nhà thờ vui Tết và khoe: “Nhiều đứa rủ rê con không được nó quay ra hằn học: “Mày làm gì mà sợ ông cha dữ vậy”. Họ nói gì kệ họ, con đã hứa với cha thì phải nhất quyết thực hiện cho được.

Sau 1 năm từ bỏ đá gà, tập trung vào công việc, con đã sắm được xe máy cho vợ và con cùng đi làm, có thu nhập ổn định, gia đình hạnh phúc”.

Đó là những câu chuyện mà Linh mục Giu-Se Nguyễn Khắc Hoài đã làm tại giáo xứ và giúp các giáo hữu, mục tử trong họ đạo thực hiện ý kiến của giáo hoàng Phanxico đã nhắn gửi “Phải làm người công dân tốt nơi mình sống, trước khi làm người công giáo tốt”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, giai đoạn tới, tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, với dự kiến kinh phí khoảng 150 ngàn tỷ đồng.
Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Bản sắc và hội nhập - Thu Hằng - 23:05, 13/08/2025
Ngày 13/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND xã Tân Văn tổ chức Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Tân Văn.
Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 22:59, 13/08/2025
Chiều 13/8, Đảng bộ xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Sơn Điện.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 22:18, 13/08/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung bày tỏ tán thành với những gợi mở của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về nội dung hợp tác với Bộ Dân tộc và Tôn giáo nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung dành cho đối tượng yếu thế, đồng bào DTTS; đồng thời cho rằng đây là những đối tượng luôn dành được sự quan tâm, ưu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 17:15, 13/08/2025
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - Văn Sơn - 15:16, 13/08/2025
Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Tin tức - Duy Chí - 14:56, 13/08/2025
Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức công bố các quyết định của Đảng uỷ các cơ quan Đảng Thành phố về thành lập, chỉ định nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dịp này, Đảng uỷ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng công bố nhiều quyết định quan trọng.
Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Tin tức - Ngọc Thu - 14:39, 13/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 13/8.
Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Công tác Dân tộc - Đức Ngọc - 14:34, 13/08/2025
Sau 1 tháng sáp nhập, xã Lũng Cú (Tuyên Quang) - điểm cực Bắc của Tổ quốc, đang vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp theo nguyên tắc “6 rõ”, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và tạo niềm tin mới cho người dân vùng biên.
Quảng Ninh có thêm

Quảng Ninh có thêm "địa chỉ đỏ" tri ân lực lượng Công an Nhân dân

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:32, 13/08/2025
Ngày 13/8, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành Tượng đài “Công an Nhân dân vì dân phục vụ” tại Công viên hoa Hạ Long, phường Hồng Gai. Công trình không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mới, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, tri ân lực lượng Công an Nhân dân.
NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 14:29, 13/08/2025
Trong 7 tháng đầu năm 2025, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Ban đại điện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, NHCSXH và địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, sau khi triển khai sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội, hoạt động của Chi nhánh vẫn bảo đảm thông suốt, an toàn và hiệu quả.