Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngọc Lập ngày ấy-bây giờ

PV - 09:23, 27/04/2019

Yên bình, êm ả trong màu xanh của những ruộng lúa, đồi chè, sự no ấm hiển hiện trong những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp… Ít ai biết rằng, xưa kia vùng đất Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã một thời bị bom đạn giày xéo. Bia chiến thắng quân Pháp ngày nay vẫn sừng sững, như một minh chứng sống động cho một thời chiến tranh ác liệt. Và hôm nay, vùng đất cách mạng ấy đang trên đường đổi mới.

Con em người dân xã Ngọc Lập được học tập trong những ngôi trường khang trang. Con em người dân xã Ngọc Lập được học tập trong những ngôi trường khang trang.

Đập tan âm mưu thiết lập xứ Mường tự trị

Từ trung tâm huyện Yên Lập, xuôi theo con đường rải nhựa khoảng 10km, chúng tôi đến thăm xã miền núi Ngọc Lập với gần 7.000 nhân khẩu, trong đó có 85% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (phần lớn là dân tộc Mường). Qua nhiều nóc nhà, qua những bản làng, gặp gỡ, trò chuyện với chính quyền và người dân, không khó để chúng tôi cảm nhận niềm tự hào khi quân và dân Ngọc Lập đã anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược xưa kia và niềm vui hôm nay khi xã vừa cán đích NTM.

Lớp người cao tuổi Ngọc Lập vẫn nhớ như in, vùng đất quê hương trong những năm tháng chiến tranh. Người dân Ngọc Lập tự hào khi Cách mạng tháng Tám thành công đã mở ra thời kỳ mới cho dân tộc Việt Nam, trong đó có Nhân dân Ngọc Lập. Tuy nhiên, cũng sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Nhân dân Ngọc Lập đứng trước muôn vàn khó khăn, ruộng đất bị bỏ hoang, công cụ sản xuất bị hủy hoại, già trẻ sống trong cảnh đói rét, màn trời, chiếu đất. Hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện nhiệm vụ diệt giặc dốt, diệt giặc đói, diệt giặc ngoại xâm của Hồ Chủ tịch, chính quyền và Nhân dân Ngọc Lập nỗ lực vươn lên thực hiện mọi nhiệm vụ.

Trước hành động bội ước của thực dân Pháp, xã Ngọc Lập đã xây dựng một Trung đội dân quân gồm 30 người, chia thành 3 Tiểu đội do ông Đinh Viết Chiến chỉ huy. Vũ khí chủ yếu là dao, nỏ, gậy gộc… Năm 1946, tiếng súng kháng chiến toàn quốc bùng nổ, toàn dân trong xã dốc sức xây dựng lực lượng du kích và làng xã chiến đấu.

Tuổi nay đã ngoài 90, từng tham gia kháng chiến, lão thành cách mạng Đinh Văn Lục nhớ lại: Tháng 9/1947, thực dân Pháp với khoảng 600 quân đã tiến công vào xã với âm mưu chiếm đóng đất đai, lập đồn bốt. Lực lượng du kích Ngọc Lập với chiến thuật đánh nhỏ lẻ đã làm cho quân giặc khiếp sợ không dám mở rộng phạm vi lấn chiếm. Do dự đoán được tình hình, lực lượng dân quân, du kích của xã với 75 người phân công nhiệm vụ cảnh giới, bố trí địa điểm đặt mìn và tổ chức đánh địch. Quân và dân Ngọc Lập đã anh dũng chiến đấu, tiêu diệt 52 tên địch.

Cụ Đinh Văn Lục tự hào: “Chiến thắng giòn giã này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chặt đứt mắt xích quan trọng trong âm mưu thiết lập xứ Mường tự trị và xây dựng lực lượng tề ngụy của địch. Với chiến thắng này, lực lượng du kích xã Ngọc Lập đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất”.

Vững tin bước đi trên con đường đổi mới

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và Nhân dân Ngọc Lập vừa đẩy mạnh sản xuất, xây dựng hậu phương, vừa trực tiếp chiến đấu. Nhân dân Ngọc Lập đã chia ngọt, sẻ bùi, nuôi dưỡng thương binh, bảo vệ cán bộ. Do có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân xã Ngọc Lập đã được Đảng, Chính phủ tặng 197 Huân, Huy chương các loại cho các cá nhân và tập thể ở địa phương. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, Nhân dân Ngọc Lập phát huy truyền thống thực hiện đường lối đổi mới, tô đậm thêm trang sử vẻ vang của quê hương anh hùng.

Theo chân bà Đinh Thị Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập đi trên những con đường bê tông, rải nhựa nối liền thôn bản, thăm những công trình mới, những ngôi trường khang trang, chúng tôi cảm nhận rõ bộ mặt nông thôn Ngọc Lập đổi thay rõ nét. Bà Huân khoe: Ngọc Lập đã hoàn thành 19/19 tiêu trí NTM, trở thành một trong ba xã của huyện Yên Lập đạt chuẩn NTM. Cùng với các nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, xã Ngọc Lập đã tập trung huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng cơ sở hạ tầng NTM, với tổng nguồn vốn trên 230 tỷ đồng. Hệ thống điện, đường, trường, trạm ngày càng khang trang hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,1% năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,47 triệu đồng/người/năm. Trạm y tế và các trường học đều đạt chuẩn quốc gia...

Còn ông Trần Minh Trường, Người có uy tín khu dân cư Quang Tiến 2, chỉ tay về phía ngôi nhà cấp 4 đầu ngõ bảo, “tôi tình nguyện xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” để làm nơi hóa giải những mâu thuẫn, giữ gìn bình yên cho từng mái nhà, thôn bản. Điều đáng mừng là từ khi ngôi nhà nhỏ được xây dựng xong đến nay, chúng tôi chưa phải giải quyết những mâu thuẫn nào. An ninh trật tự, tình đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau cùng phát triển của bà con luôn được gìn giữ, phát huy…

Có thể nói, dẫu vẫn còn nhiều gian khó phía trước, nhưng với truyền thống của quê hương cách mạng, Nhân dân Ngọc Lập đã và đang vững tin bước đi trên con đường đổi mới…

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.