Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngoại giao vắc xin” dấu ấn của Việt Nam 2021

Phương Hạ - 09:15, 02/02/2022

Đến trưa ngày 27/12/2021, Việt Nam đã tiêm chủng hơn 146 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trở thành một trong 63 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã bao phủ hai mũi tiêm chủng vắc xin cho trên 70% dân số. Thông tin này được đưa chính thức trên covidvax.live, trang chuyên cập nhật tốc độ tiêm vắc xin của các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer (năm 2021).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer (năm 2021).

Cũng theo trang này: Tại châu Á, tốc độ và số lượng tiêm phòng của Việt Nam cao hơn so với Thái Lan, Lào, Philippines, Ấn Độ và Indonesia. Ngoài châu Á, Việt Nam có độ bao phủ vắc xin thấp hơn Mỹ chỉ 2 bậc; cao hơn Nga tới khoảng 40 bậc – một tiến độ khiến nhiều người khó tin!

Đây thực sự là tin vui đối với người dân Việt Nam trước thềm năm mới 2022. Bởi trước đó, Việt Nam từng trải qua những tháng ngày đầy âu lo trước sự tàn phá dữ dội của làn sóng dịch Covid-19 thứ tư. Đầu quý 2 năm 2021, người lạc quan nhất cũng chỉ dự đoán: Ít nhất tới tháng 4/2022, Việt Nam mới có thể đạt mục tiêu bao phủ vắc xin cho người dân. Thậm chí, cùng thời điểm, tờ The Straits Times (Singapore) còn nhận định: Việt Nam phải mất hơn 10 năm nữa mới có thể tiêm được vắc xin cho 75% dân số. Thế nên, tiến độ này khiến nhiều người khâm phục, bình luận: “Việt Nam đi sau về trước”.

Để có được thành quả tự tin này, chúng ta ngược thời gian về giữa năm 2021, gắn với câu chuyện “ngoại giao vắc xin” của Việt Nam.

Trước tháng 6 năm 2021, Việt Nam từng đối phó thành công với ba làn sóng dịch, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Làn sóng dịch thứ tư đảo lộn mọi kết quả, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia bị đại dịch tàn phá nặng nề. Để kiểm soát dịch thành công, cùng với 5K, Chính phủ xác định vắc xin là giải pháp căn cơ nhất.

Ngày 10/7/2021, Việt Nam phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 quy mô nhất trong lịch sử, mục tiêu là tiêm miễn phí khoảng 75 triệu người, với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022 để đạt miễn dịch cộng đồng trên phạm vi cả nước.

Mục tiêu này là thông điệp khẳng định quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới để tiếp tục phát triển.

Nhưng, đây cũng là thời điểm nguồn vắc xin Covid-19 khan hiếm nghiêm trọng: 6 tháng đầu năm, chỉ có 4,5 tỷ liều được sản xuất, so với 10 tỷ liều cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng phạm vi toàn cầu; các quốc gia giàu có dốc tiền tiếp cận; có nước còn mua tích trữ... Các lô vắc xin Việt Nam đã có hợp đồng cũng khó được giao đúng hẹn. Thêm một điều trớ trêu, là quốc gia kiểm soát hiệu quả các làn sóng dịch trước, Việt Nam nằm ngoài các nước ưu tiên cung cấp vắc xin theo Cơ chế COVAX – cơ chế nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc xin Covid-19, do UNICEF chủ trì điều phối...

Muôn phần khó khăn, nhưng Việt Nam không hốt hoảng! Một lần nữa, bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt Nam bừng sáng. Việt Nam chủ trương chiến dịch “ngoại giao vắc xin”, coi đây là mũi nhọn trong chiến lược vắc xin đề ra từ trước, nhằm tranh thủ các mối quan hệ song phương và đa phương thông qua các tổ chức quốc tế để tăng cường tiếp cận vắc xin cho người dân.

Ngày 13/8/2021, Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin được thành lập, Tổ trưởng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Một Bộ trưởng làm Tổ trưởng - điều hy hữu đó nói lên nhiệm vụ của Tổ công tác này quan trọng, cấp thiết, nặng nề như thế nào.

Khẩn trương, quyết liệt, toàn diện, chủ động, mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong tháng 7, tháng 8, tháng 9, các tháng tiếp theo, đã thực hiện hàng nghìn cuộc làm việc, tận dụng tất cả các cơ hội đàm phán tiếp cận các nguồn vắc xin từ các quốc gia. Điều đặc biệt, không chỉ chỉ đạo, đôn đốc, lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước đã trực tiếp tham gia chiến dịch này bằng nhiều hình thức, song phương, đa phương, điện đàm và cả viết thư tay cho lãnh đạo các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các nhà sản xuất vắc xin…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hội đàm cấp cao Việt Nam-Nhật Bản, ngày 24/11/2021. Thủ tướng Nhật Bản thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ thêm 1,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho Chính phủ Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hội đàm cấp cao Việt Nam-Nhật Bản, ngày 24/11/2021. Thủ tướng Nhật Bản thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ thêm 1,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho Chính phủ Việt Nam.

Kể từ khi lô vắc xin đầu tiên đến Việt Nam đầu tháng 4/2021 thông qua Cơ chế COVAX, tháng 6, nhất là từ tháng 7/2021, hàng triệu liều vắc xin viện trợ, nhượng hoặc vay, từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Đức, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Áo,... dồn dập về Việt Nam, giải tỏa “cơn khát” vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng trong thời điểm dịch nóng bỏng. Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vắc xin. Nga, Nhật Bản, ngoài viện trợ vắc xin, còn hợp tác với các công ty Việt Nam đóng gói, chuyển giao công nghệ, giúp nước ta chủ động nguồn vắc xin đối phó với đại dịch chưa từng có trong lịch sử, được dự báo là khó có thể kết thúc sớm.

Là một quốc gia luôn nêu cao trách nhiệm, tại các diễn đàn quốc tế, Việt Nam còn tham gia tích cực vào “ngoại giao vắc xin” ở kênh đa phương, đề xuất, kêu gọi cộng đồng quốc tế có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt và bất bình đẳng vắc xin, và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sớm đóng góp tài chính cho quỹ vắc xin toàn cầu.

Kết thúc năm 2021, Việt Nam tiếp nhận những liều cuối cùng trong hợp đồng mua 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca; đồng thời, có được hợp đồng với các hãng mua 200 triệu liều vắc xin; đã và đang đàm phán với các đối tác cung cấp vắc xin Pfizer và AstraZeneca đủ tiêm nhắc lại và tăng cường trong thời gian tới.

“Trong mọi cuộc tiếp xúc, các đối tác nước ngoài đều nhiệt tình quan tâm và đồng ý với đề nghị được hỗ trợ vắc xin của Việt Nam”. - Nhiều cán bộ ngoại giao tham gia đàm phán cho biết: Cùng với vị thế của đất nước, điều may mắn đó có được còn do bạn bè quốc tế đều trân trọng và cảm động về những việc làm tình nghĩa của Việt Nam, trong các tháng đầu năm 2021, dù khó khăn, vẫn viện trợ, ủng hộ vật tư y tế, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế cho nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Anh, Italia, Nhật Bản, Mỹ..., như câu tục ngữ “Một miếng khi đói...”.

Kết quả tốt đẹp của chiến dịch "Ngoại giao vắc xin" đã tạo điều kiện để nước ta triển khai thành công Chiến dịch tiêm chủng thần tốc có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Đến ngày 1/2/2022, cả nước đã tiêm được 181.518.833 liều vắc xin, trong đó tiêm mũi 1 là 79.078.859 liều, tiêm mũi 2 là 74.182.311 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc lại và mũi 3 liều cơ bản) là 28.320633 liều; và hiện đang tiếp tục quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm chủng thần tốc và vắc xin mùa Xuân xuyên Tết.

Với kết quả và ý nghĩa đó, "Ngoại giao vắc xin" thực sự là một dấu ấn đạm nét của Việt Nam trong năm 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII: Kiên quyết, kiên trì, tạo đột phá mới trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII: Kiên quyết, kiên trì, tạo đột phá mới trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Với ý chí, quyết tâm cao, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đảng ta, đất nước ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 4 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 4 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 4 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 4 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 4 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.