Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Thanh Hải - 17:45, 17/01/2021

Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.


Săn muỗi trong chuồng trại gia súc
Săn muỗi trong chuồng trại gia súc

Trắng đêm… tìm muỗi

Bác sĩ CK1 khoa Kí sinh trùng - côn trùng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh Đoàn Văn Thịnh kể: Mỗi năm, chúng tôi thực hiện hơn 30 cuộc "săn muỗi". Có những cuộc xuất phát khi xẩm tối và đến khi thu dọn đồ nghề cũng đã tờ mờ sáng.

Tôi còn đang ngạc nhiên trước cái nghề lạ hoắc ấy, bác sĩ Thịnh đã nói thêm, muỗi săn về phải đảm bảo sống, khỏe… và đó là ngân hàng dữ liệu rất đáng quý để CDC nghiên cứu các loại dịch bệnh liên quan đến vi rút, do kí sinh trùng từ muỗi gây nên. Có những cuộc đi săn muỗi xa hàng chục km, thậm chí cả hai chiều đi và về hơn 100km. Vất vả nhưng ai cũng háo hức.

Hành trang cho mỗi chuyến săn muỗi của những y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên CDC là những ống tuýp bằng thủy tinh, những gói bông gòn, đèn pin, đèn bắt muỗi cùng dây điện, ổ cắm…

Đoàn y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên CDC Hà Tĩnh trong một chuyến săn muỗi
Đoàn y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên CDC Hà Tĩnh trong một chuyến săn muỗi

Còn địa điểm săn muỗi mà khoa Kí sinh trùng-côn trùng của CDC thực hiện là chỗ ẩm thấp, chuồng gia súc, góc vườn rậm rạp nhiều cây cối… ở những xã miền núi vùng xa nằm phía Tây tỉnh Hà Tĩnh như Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Vũ Quang…

Hôm ấy, đoàn đã vượt quãng đường hàng chục km để đến xã Phú Gia thuộc huyện Hương Khê-một vùng đất xưa kia từng là nơi “lam sơn chướng khí”, rất nhiều muỗi. Sau khi hội ý nhanh về những phần việc sẽ thực hiện trong một đêm săn muỗi, đoàn 7 người, mỗi người một nhiệm vụ được phân công.

Tôi nhận thấy, để bắt được những con muỗi, những cán bộ, nhân viên CDC đã chuẩn bị các bước rất cầu kì, tỉ mỉ. Những chiếc đèn bẫy muỗi đã được giăng ra tại các góc vườn của Ban quản lí rừng phòng hộ Hương Khê. Liền sau đó, tất cả các bóng đèn trong nhà làm việc đồng loạt tắt ngóm. Mục đích cũng là để thu hút muỗi. Bác sĩ Thịnh nói: Mỗi chuyến đi săn, chúng tôi phải bằng mọi cách tóm được gần 100 con muỗi. Thực tế thì, không phải chuyến đi săn nào cũng đạt kế hoạch đề ra.

Thật không may, sau hơn 1 giờ vất vả ngồi rình, “chiến lợi phẩm” mà CDC thu về chẳng bỏ công. “Chắc phải dùng thêm cách khác thôi”, bác sĩ Trần Văn Hiền, phó khoa Kí sinh trùng-côn trùng CDC Hà Tĩnh nói to.

Sau khi cân nhắc, đoàn quyết định dời địa điểm săn muỗi đến những hộ dân gần đó. Trong khi một số người ra khu vực bờ sông “vạch áo cho” muỗi xem… lưng, bác sĩ Hiền cùng một vài người vào khu vực chuồng nuôi nhốt gia súc soi đèn tìm muỗi. Mỗi khi tìm thấy một con muỗi, họ lại dùng ống tuýp nhẹ nhàng úp gọn rồi dùng một bông gòn nút lại. Cứ thế, mỗi ống tuýp nhốt 3-5 chú muỗi. Những con muỗi giãy dụa, cào chân, đập cánh loạn xạ trong ống tuýp tìm cách thoát thân trong vô vọng.

Chuẩn bị đồ nghề săn muỗi
Chuẩn bị đồ nghề săn muỗi

Chị Trần Thị Phương tâm sự: Là phụ nữ, làm nhiệm vụ ban đêm nhiều khi bất tiện. Nhưng gia đình, chồng con thấu hiểu, chia sẻ nên cũng vơi bớt áp lực, khó khăn của công việc.

Gắp con muỗi trên bức vách chuồng trâu, bác sĩ Hiền trải lòng: Nhiều lúc đang lúi húi tìm muỗi trong chuồng gia súc, gặp con trâu bò trở chứng húc sau lưng khiến chúng tôi hoảng loạn bỏ chạy, ai cũng vừa sợ vừa buồn cười.

Trong suốt cuộc đi săn, tôi đã nghĩ rằng, việc dùng thân người làm mồi nhử muỗi hẳn sẽ rất hiệu quả. Nhưng bác sĩ Thịnh đã làm tôi chưng hửng: có bữa, vén áo hàng giờ liền, muỗi cũng chẳng thèm ngó.

Nếu như khoa Kí sinh trùng-côn trùng chủ yếu săn muỗi ở vùng miền núi xa xôi, thì khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm lại chỉ săn muỗi ở vùng đồng bằng. Bác sĩ CK1 Nguyễn Chí Trung thuộc CDC Hà Tĩnh giãi bày: Bọn mình đi săn muỗi gần hơn, muỗi chủ yếu sống trong lu nước, chỗ ẩm thấp, thậm chí là quần áo để trong nhà của các hộ dân.

“Ngân hàng muỗi sống rất quý”

Giám đốc, bác sĩ CK 1 CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm đã nói vậy. 

Bác sĩ Tâm trút bỏ nỗi niềm: Hiện tại, CDC đang nghiên cứu và tầm soát các dịch bệnh liên quan đến muỗi như, dịch sốt xuất huyết, dịch sốt rét. Đây là những dịch bệnh nguy hiểm, từng gây ra những cái chết đau lòng, từng gây ra những điểm dịch khiến chính quyền địa phương đau đầu trong việc tìm phương án xử lí.

Bác sĩ Tâm nhắc lại những năm tháng dịch sốt xuất huyết, dịch sốt rét hoành hành tại các địa phương như Kì Anh, Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn… Bác sĩ Tâm cho biết: sau một đêm săn muỗi, tất cả cơ số muỗi được đưa đến phòng thí nghiệm tại CDC Hà Tĩnh vào sáng hôm sau để nghiên cứu. Phòng Côn trùng, ký sinh trùng là nơi tiếp nhận “chiến lợi phẩm” của những đêm bắt muỗi.

Chúng tôi đã có nguyên nửa ngày ngồi chờ ở CDC để chứng kiến những y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên nơi đây dùng kẹp gắp cẩn thận những con muỗi từ ống tuýp, rồi soi dưới kính lúp. Những mẫu bệnh phẩm nếu thu giữ được từ các con muỗi sẽ được CDC lên kế hoạch tầm soát, phòng ngừa gắn với việc tuyên truyền, vận động người dân phòng tránh. Bác sĩ Tâm thông tin: Bệnh sốt rét đã được khống chế và đang tiến tới việc loại trừ. Tuy nhiên, công tác phòng chống sốt rét không được phép lơ là, chủ quan bởi nếu không phát hiện kịp thời, thì nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Nhiều vùng ở Hà Tĩnh như Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh trước đây là nơi “lam sơn chướng khí”, rất dễ nhiễm bệnh sốt rét, sốt xuất huyết nay đã được khống chế, loại trừ. Điều đó có ý nghĩa rất lớn, được đánh đổi bằng những đêm săn muỗi, từ những gian khổ, hi sinh của các y, bác sĩ trắng đêm phơi lưng nhử muỗi.

Khi đặt bút viết những dòng này, tôi chợt nghĩ rằng: không có nghề nào là không cao quý, nếu như nghề ấy đã, đang và sẽ giúp ích cho cộng đồng xã hội, dẫu chỉ là những điều nhỏ nhất.


Tin cùng chuyên mục
Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Thắm tình quân - dân nơi biên giới

Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Thắm tình quân - dân nơi biên giới

Tỉnh Đắk Lắk có đường biên giới dài hơn 73 km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Trong những năm qua, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người lính mang “quân hàm xanh”, đời sống nhân dân khu vực biên giới được cải thiện đáng kể, góp phần thắt chặt nghĩa tình quân - dân, giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm Vaccine phòng COVID-19 đợt đầu tiên. Dự kiến, tỉnh này sẽ được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine trong đợt 1 và triển khai tiêm từ ngày mai (8/3).
Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Cứ mỗi độ tháng 3, cây hoa gạo song sinh bên bờ sông Thương (Thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) lại khoe sắc, thu hút đông đảo mọi người tới chụp ảnh…
Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Để tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và kích cầu du lịch, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức chương trình “Cà Mau điểm đến năm 2021”gồm nhiều sự kiện đặc sắc.
Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - Nga Anh - 6 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 6/3 đến 6 giờ ngày 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” từ ngày 1 đến 31/3/2021, hướng về cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân vùng biên giới của Tổ quốc, tập trung tại địa bàn các xã biên giới khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng dân tộc rất ít người.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo năm 2021.
Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Tin tức - PV - 22:07, 06/03/2021
Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng Vaccine COVID-19 tới hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.
Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - Nga Anh - 21:47, 06/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 6/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương.
Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:38, 06/03/2021
Diệp hạ châu (có nghĩa là hạt châu dưới lá) còn có tên gọi khác là chó đẻ răng cưa, cây chó đẻ, trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái, cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất,…là thảo dược được biết đến với công dụng chữa các bệnh về gan. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết đây còn là vị thuốc quý đối với người bị sỏi mật, sỏi thận, mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày… Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây diệp hạ châu mời bà con tham khảo.
Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Dân tộc hội nhập - PV - 14:58, 06/03/2021
Vừa qua tại Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam – Nga” do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh biên soạn.