Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Hàng loạt khó khăn vướng mắc trong giao đất, giao rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

An Yên - 06:57, 29/03/2024

Vị trí đất được cấp ở xa, địa hình giao đất giao rừng đi lại khó khăn, sai lệch diện tích giữa hồ sơ và thực địa, nhu cầu người dân lớn nhưng quỹ đất ít… là những khó khăn, vướng mắc đang gây ảnh hưởng lớn đến việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở Nghệ An.

Đơn vị đo đạc, kiểm đếm quỹ đất phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân bàn giao đất trên thực địa
Đơn vị đo đạc, kiểm đếm quỹ đất phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân bàn giao đất trên thực địa

Diện tích đất lâm nghiệp, diện tích rừng ở Nghệ An chủ yếu phân bố ở các huyện vùng cao phía Tây của tỉnh, như Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… Đây là khu vực xa dân cư, địa hình đi lại gặp nhiều khó khăn, chưa kể độ dốc lớn… và phần nhiều đang nằm trong tay các tổ chức như lâm trường, tổng đội, ban quản lý rừng phòng hộ…

Để đáp ứng nhu cầu có đất, có rừng cho người dân yên tâm ổn định cuộc sống; công tác giao đất, giao rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất lâm nghiệp ở Nghệ An đang được triển khai quyết liệt.

Quế Phong là huyện nằm trong số đó. Năm 2023, diện tích đất lâm nghiệp dự kiến giao trên địa bàn huyện Quế Phong là 6056,71ha. Nhưng qua tính toán, huyện cần thực hiện giao hơn 6.150,09ha; trong đó giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp (giao lần đầu) hơn 3.750,09ha và giao rừng trên đất lâm nghiệp đã cấp hơn 2.400ha.

Hiện tại, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã thực hiện xong việc đo đạc, chỉ mốc giới ngoài thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư đạt được gần 100% khối lượng. Song song với điều đó, việc triển khai làm hồ sơ địa chính, thông báo kết quả đo đạc đến người dân... cũng được thực hiện nhanh chóng.

Một buổi hợp lắng nghe ý kiến Nhân dân trước khi thực hiện giao đất, giao rừng
Một buổi họp lắng nghe ý kiến Nhân dân trước khi thực hiện giao đất, giao rừng

Tuy nhiên, khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ giao đất, giao rừng gắn với cấp GCNQSD đất lâm nghiệp ở Quế Phong, là do nhiều bản, làng có diện tích lâm nghiệp ít nhưng nhu cầu của người dân nhiều nên khó khăn trong việc phân chia cho các hộ gia đình; chưa kể, diện tích lâm nghiệp có thể giao cho các hộ lại xa khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn.

 Đối với công tác giao rừng trên đất đã cấp GCNQSD đất, có nhiều hộ trong cùng một chủ sử dụng (một hộ đại diện cho nhiều hộ gia đình không đứng tên). Điều đáng nói là, diện tích đất đã cấp trước đây trên hồ sơ, sai lệch so với tình hình quản lý sử dụng với thực địa đang quản lý, bảo vệ.

Tại hai huyện Tương Dương, việc giao đất, giao rừng cũng đang được triển khai gấp rút để người dân sớm có đất, có rừng. Đến nay, công tác giao rừng trên địa bàn đã triển khai xong xã Tam Đình; và cơ bản xong ở xã Hữu Khuông. Hiện nay, đang tiến hành giao ở hai xã Nga My và Thị trấn Thạch giám, nhưng cũng gặp những khó khăn tương tự, là việc sai lệch giữa bản đồ với thực địa phải mất nhiều thời gian do diện tích sai lệch. 

Huyện Kỳ Sơn cũng đang triển khai giao rừng gắn với giao đất tại 7 xã gồm: Mường Típ, Nậm Càn, Na Loi, Phà Đánh, Hữu Lập, Bắc Lý, Mỹ Lý. Về cơ bản đã thực hiện xong công tác ngoài thực địa ở 6 xã.  Riêng xã Mường Típ vẫn còn dang dở. Nguyên nhân, một bộ phận người dân còn tư tưởng sợ gắn tránh nhiệm khi làm mất rừng, nhiều bản phải họp tuyên truyền nhiều lần để giao cho đối tượng hộ gia đình. 

Ngoài ra, địa hình giao đất giao rừng khá phức tạp đi lại khó khăn, vùng dự kiến được giao nằm ở vị trí lưng chừng cơ giới, các loại đất khác quy hoạch xen kẽ nên rất khó khăn trong việc phân chia lô và đi giao hiện trường.

Giao đất, giao rừng gắn với cấp GCNQSD đất lâm nghiệp ở Nghệ An gặp nhiều vướng mắc
Giao đất, giao rừng gắn với cấp GCNQSD đất lâm nghiệp ở Nghệ An đang gặp nhiều vướng mắc

Theo kế hoạch, hết năm 2023, tỉnh Nghệ An phải hoàn thành việc rà soát, giao đất, giao rừng, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp năm 2023 theo Quyết định số 652/QĐ-UBND ngày 10/3/02023 của UBND tỉnh Nghệ An. Kế hoạch đợt 1 năm 2023  thực hiện tại 5 huyện, với tổng diện tích dự kiến là 25.093,279ha.

Ngoài những khó khăn trong việc giao đất, giao rừng gắn với cấp GCNQSD đất, thì người dân sẽ phát huy sử dụng quỹ đất, diện tích đất và rừng được giao như thế nào sau khi được giao vào phát triển kinh tế, ổn định định cuộc sống... cũng là vấn đề cần trăn trở. Nhà nước giao, người dân nhận nhưng không phát huy hiệu quả, hoặc hiệu quả chưa tương xứng thì đói nghèo, lạc hậu vẫn hiện hữu; sinh kế người dân vẫn thiếu… 

Trên thực tế cuộc sống, nhiều người dân được giao đất, giao rừng gắn với cấp GCNQSD đất cũng đã phát huy hiệu quả, xây dựng được các mô hinh sinh kế từ rừng, tăng thu nhập. Vì thế, sau khi địa phương hoàn thành xong thủ tục giao đất, giao rừng gắn với cấp GCNQSD đất cho người dân, thì cũng cần tăng cường bám nắm cơ sở để nắm bắt tình hình thực tế, sớm có những điều chỉnh, có giải pháp để tránh tình trạng đất, rừng đã giao, người dân nhận xong… thì bỏ đó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 12:45, 19/10/2025
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 12:37, 19/10/2025
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 12:34, 19/10/2025
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 10:40, 19/10/2025
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 09:34, 19/10/2025
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 08:38, 19/10/2025
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.