Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày Tết Độc lập ở xứ Mường

Thanh Huyền - Việt Hùng - 12:45, 01/09/2021

“Có nằm mơ cũng không thấy được, quê hương lại có ngày đổi thay, phát triển như thế này…”. Đó là suy nghĩ chung của lớp người cao tuổi ở xứ Mường - xã An Phú, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Về An Phú những ngày đồng bào chuẩn bị đón Tết Độc lập, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi cảm nhận sự thiêng liêng, niềm tự hào của ngày Quốc khánh trong trái tim đồng bào.


Trung tâm xã An Phú ngày Quốc khánh
Trung tâm xã An Phú ngày Quốc khánh

Ấm lòng ngày Quốc khánh

Cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu… chào mừng Quốc khánh đỏ rực hai bên đường khi chúng tôi về đến trung tâm xã An Phú (xã An Phú cách trung tâm TP. Hà Nội 55km). Không khó để cảm nhận không khí đón Tết Độc lập của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân An Phú có phần trầm lắng do tình hình chung, khi TP. Hà Nội vẫn đang giãn cách xã hội. Xã An Phú nằm sát Đường Hồ Chí Minh, là cữa ngõ giao thương nên lực lượng chức năng đang căng mình chốt chặn, kiểm tra. Nhân dân An Phú thực hiện tốt quy định phòng chống dịch.

Vừa đến trụ sở UBND xã, chúng tôi đã thấy nhiều người dân trong trang phục dân tộc Mường ngồi giãn cách nhận phiếu mua hàng để đi “Siêu thị mini 0 đồng” với nhiều mặt hàng thiết yếu như: Gạo, mì, lương thực, thực phẩm… Niềm vui hiện hữu, khi người dân nhận được sự quan tâm, hỗ trợ.

“Khi biết gia đình mình có tên trong danh sách được hỗ trợ mua hàng miễn phí, tôi vui mừng lắm. Tôi đến sớm, ngồi đúng vị trí giãn cách, đợi đến lượt được phát phiếu để mua hàng. Với phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng, tôi mua được nhiều đồ thực phẩm thiết yếu. Món quà đã giúp người dân chúng tôi ấm lòng trong ngày Quốc khánh của dân tộc”, bà Bùi Thị Tiển, thôn Gốc Báng chia sẻ.

Đồng bào dân tộc Mường đi "Siêu thị mini 0 đồng"
Đồng bào dân tộc Mường đi "Siêu thị mini 0 đồng"

Được biết, chương trình ý nghĩa này diễn ra từ chiều ngày 31/8 - 2/9/2021. Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch do Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao 600 phiếu mua sắm với tổng trị giá 240 triệu đồng cho 600 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã An Phú (đa số là đồng bào dân tộc Mường).

Dịp Tết Độc lập năm nay, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể đã có những hoạt động chăm lo cho người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở An Phú.

Vì việc chung, gác lại niềm riêng

Chúng tôi gọi An Phú là xứ Mường, bởi đây là nơi sinh sống của gần 70% dân số là đồng bào DTTS, trong đó đa số là đồng bào dân tộc Mường. Bao đời nay, đồng bào Mường vẫn gắn bó với đồng đất quê hương để sinh sống và phát triển. Ngày Tết Độc lập, đồng bào lại càng hiểu rõ hơn giá trị của sự đổi thay.

Ông Nguyễn Viết Bửu, 66 tuổi, thôn Gốc Báng ví von, nếu so sánh đời sống của Nhân dân thì sự phát triển tăng lên 70%, khi trước đây chỉ 30%. Là Cựu chiến binh, từng có gần 10 năm vào sinh ra tử ở chiến trường, nên ông Bửu hiểu giá trị của độc lập, tự do ngày hôm nay.

Nói về chiến tranh, về nền độc lập, khuôn mặt, ánh mắt người Cựu chiến binh già ẩn sâu sau lớp khẩu trang có vẻ trầm ngâm, suy tư lắm. Ông bảo: “Để có được nền hòa bình, cha ông ta đã phải đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu. Tôi chứng kiến đất nước ta những năm chiến tranh, gian khó để thấy rằng, mỗi người hãy trân trọng cuộc sống mới hôm nay”.

Đi sâu vào các bản làng ở An Phú, màu xanh no ấm đang hiện hữu. Những ngôi nhà xây khang trang; màu xanh của những cánh rừng, nương đồi; những ruộng lúa trải dài đang thì trổ bông; những con đường bê tông nối liền thôn bản…

Cách trung tâm xã vài km, thôn Bờ Môi có gần 100% dân số là dân tộc Mường. Giãn cách xã hội nên bà con không tập trung đông người, mà lặng lẽ lao động, sản xuất.

Nhanh tay cuốc đất trên nương bên vệ đường, chị Đinh Thị Hiên, thôn Bờ Môi cho biết: “Dịch Covid-19 nên chúng tôi chỉ lên nương, làm ruộng, không đi lao động làm các việc khác được. Cuộc sống cũng bị ảnh hưởng”.

Gạt giọt mồ hôi trên trán, nghĩ về ngày 2/9, chị Hiên nói: “Ngày này mọi năm thì gia đình, họ hàng được đoàn tụ, con cháu đi làm ăn xa trở về địa phương vui Tết Độc lập. Nhưng năm nay, chúng tôi cũng như tất cả mọi người tạm gác lại niềm vui riêng vì việc chung”.

Với ông Bửu, chị Hiên và nhiều người dân An Phú, họ đều vui mừng khi quê hương đang đổi thay từng ngày. Trong lúc này, họ không mong gì hơn là được bình an, mạnh khỏe, quê hương, đất nước đẩy lùi được đại dịch.

Cờ Đảng, cờ Tổ quốc, khẩu hiệu, băng zôn chào mừng 2/9 tại trung tâm huyện Mỹ Đức
Cờ Đảng, cờ Tổ quốc, khẩu hiệu, băng zôn chào mừng 2/9 tại trung tâm huyện Mỹ Đức

Dồn lực chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xã An Phú có hơn 2.000 hộ với hơn 9.000 nhân khẩu. Nhân dân phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ lực. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp…nhiều người dân đã tận dụng lợi thế đồng trũng để trồng sen. Trồng sen vừa có thu nhập vừa không lo ngập úng mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách. Tính riêng mùa sen 2020 đã có 3.000 lượt khách về tham quan, trải nghiệm.

Theo ông Nguyễn Văn Hiển, Bí thư Đảng ủy xã An Phú, tính đến hết tháng 6/2021, xã chỉ còn 39 hộ nghèo, 97 hộ cận nghèo. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm. Xã phấn đấu hết năm 2021 về đích nông thôn mới.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt cho biết: Huyện sẽ triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, của Thành phố và tập trung nguồn lực của địa phương để chăm lo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. “Để phát huy hiệu quả, quan trọng là việc thực thi các chính sách phải đến đúng đối tượng, sát thực tiễn. Vì vậy, chúng tôi sẽ phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, nâng cao vai trò giám sát của Nhân dân trong thực thi chính sách và các chương trình hỗ trợ”.

Quan điểm của huyện là luôn quan tâm và dành những điều kiện tốt nhất cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Như trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, Nhân dân đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng luôn đồng lòng ủng hộ các chủ trương, việc làm của cấp ủy đảng, chính quyền. Ngược lại, cấp ủy đảng, chính quyền huyện, xã cũng cần thể hiện trách nhiệm giúp Nhân dân an tâm thực hiện giãn cách xã hội. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", huyện đã có chủ trương hỗ trợ cho 100% người dân gặp khó khăn. Những địa bàn như xã An Phú thì huy động thêm nhiều nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đoàn thể để hỗ trợ Nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.