Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành nông nghiệp phát triển bẫy sâu bệnh sử dụng công nghệ AI

PV - 18:40, 28/11/2022

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu bệnh phá hoại đến 40% mùa màng trên thế giới mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế 220 tỷ USD. Một công ty tại châu Âu đang phát triển bẫy sâu bệnh trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề này.

Một thiết bị của Trapview lắp trên cây olive để giải quyết vấn đề sâu bệnh. Ảnh: CNN
Một thiết bị của Trapview lắp trên cây olive. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) ngày 24/11 đưa tin công ty Slovenia có tên Trapview đã tạo thiết bị bẫy và nhận diện loài sâu bệnh gây hại từ đó đóng vai trò cảnh báo sớm để dự đoán chúng lây lan như thế nào.

CEO của Trapview – ông Matej Stefancic nhận định: “Chúng tôi đã xây dựng cơ sở dữ liệu lớn nhất về hình ảnh côn trùng trên thế giới, tạo điều kiện để sử dụng thị giác máy tính dựa trên AI hiện đại theo cách tối ưu nhất”. Ông Matej Stefancic hy vọng sẽ giúp nông dân cứu mùa màng của họ bằng các biện pháp can thiệp nhanh hơn, thông minh hơn.

Can thiệp có mục tiêu

Các thiết bị của Trapview sử dụng pheromone để thu hút sâu bệnh. Camera bên trong thiết bị sẽ chụp lại ảnh loài gây hại. AI đối chiếu các hình ảnh với cơ sở dữ liệu của Trapview và từ đó nhận diện hơn 60 loài, ví dụ như bướm đêm gây hại cho táo cũng như sâu xanh gây hại cho rau diếp và cà chua. Sau khi được xác định, hệ thống sẽ kết hợp dữ liệu vị trí và thời tiết, vạch ra ảnh hưởng tiềm tàng từ côn trùng và gửi kết quả cho nông dân thông qua một ứng dụng.

Thiết bị của Trapview trên vườn bắp cải. Ảnh: CNN
Thiết bị của Trapview trên vườn bắp cải. Ảnh: CNN

Ứng dụng của Trapview cũng có thể tính toán vị trí và thời điểm phù hợp nhất sử dụng thuốc trừ sâu. Ông Matej Stefancic nói rằng Trapview có thể giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cũng như tần suất người nông dân ra thăm đồng của họ. Ông cho rằng bằng cách giảm lượng khí thải do nông dân lái xe ra đồng cũng như khí thải liên quan đến việc sản xuất và vận chuyển thuốc trừ sâu, công nghệ này cũng có thể giúp ích cho khí hậu.

Giảm thuốc trừ sâu

Ông Steve Edgington tại tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Nông nghiệp Khoa học sinh học Quốc tế nhận định việc công nghệ nông nghiệp kết hợp với AI để xử lý khủng hoảng lương thực toàn cầu là điều tốt.

Ông bổ sung: “Điều quan trọng là giảm lượng thuốc trừ sâu trên đất nông nghiệp nếu chúng ta sản xuất thực phẩm bền vững trong bối cảnh nhiều thách thức từ sinh vật gây hại, các loại bệnh và biến đổi khí hậu”. Theo ông Edgington, mỗi năm có khoảng 2 tấn thuốc trừ sâu được sử dụng.

Ông Buyung Hadi tại FAO đánh giá các giải pháp như của Trapview thể hiện sự thay đổi so với cách quản lý sâu bệnh thông thường, vốn thường dựa trên các phương pháp phản ứng, thay vì chủ động.

Trapview tuyên bố tính từ thời điểm thành lập năm 2012 đến nay công ty này đã bán được hơn 7.500 thiết bị cho 50 quốc gia. Trapview đã tập trung vào các thị trường Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và Brazil. Trapview hiện có 50 nhân viên và nhận được 10 triệu USD tiền đầu tư trong tháng 9.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Khai giảng Lớp tập huấn triển khai phần mềm Quản lý văn bản và Lưu trữ điện tử

Ủy ban Dân tộc: Khai giảng Lớp tập huấn triển khai phần mềm Quản lý văn bản và Lưu trữ điện tử

Để đáp ứng với yêu cầu trong quá trình tiếp nhận, quản lý, chỉ đạo điều hành trên môi trường mạng được thông suốt, đáp ứng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử, sáng 29/3, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Văn phòng UBDT đã tổ chức khai giảng Lớp tập huấn triển khai phần mềm Quản lý văn bản và Lưu trữ điện tử cho lãnh đạo, công chức, viên chức của các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.