Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào DTTS

Minh Thu - 14:28, 10/11/2020

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào DTTS được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt được một số kết quả. Qua đó, đã góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức pháp luật cho người dân khu vực biên giới, hải đảo.

Cán bộ ĐBP Ngọc Côn (Cao Bằng) giới thiệu thông tin từ “Tủ sách pháp luật” của đơn vị đến với người dân
Cán bộ ĐBP Ngọc Côn (Cao Bằng) giới thiệu thông tin từ “Tủ sách pháp luật” của đơn vị đến với người dân

Nhiều mô hình hay,cách làm tốt

5 năm về trước, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) là một “điểm nóng” về tình trạng vi phạm lâm luật, với hàng trăm vụ việc được phát hiện và xử lý mỗi năm. Gần đây, số vụ vi phạm lâm luật đã giảm gần nửa, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn biên giới cơ bản ổn định. Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, chung tay của các biện pháp tuyên truyền, PBGDPL nâng cao nhận thức cho người dân. 

Ông Đặng Phi Uyển, cán bộ Tư pháp xã Krông Na, huyện Buôn Đôn cho biết: Cùng với các biện pháp tuyên truyền, “Tủ sách pháp luật vùng biên” do Đồn Biên phòng (ĐBP) Sê Rê Pốk xây dựng, với hàng trăm đầu sách, đa dạng về nội dung, như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai, Quy chế biên giới… đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân trong xã, nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn từng bước ổn định. Số vụ vi phạm lâm luật giảm gần nửa so với trước đây.

Cùng mô hình “Tủ sách pháp luật” của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã và đang được triển khai ở vùng đồng bào DTTS. Điển hình như mô hình “Cầu nối se duyên chống hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào Chứt” của BĐBP Hà Tĩnh đã giúp hàng chục cặp vợ chồng người dân tộc Chứt không kết hôn với người cùng huyết thống. 

Hay ở Bắc Kạn, Hội Nông dân tỉnh duy trì hoạt động của 9 mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh duy trì hoạt động của 259 CLB với gần 9.000 thành viên, gồm nhiều CLB, như: “Phụ nữ và pháp luật”, “Sinh kế và quyền của phụ nữ”, “Phụ nữ cùng chia sẻ”…

Nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác PBGDPL, nhiều địa bàn vẫn là “vùng trũng” về pháp luật. Một bộ phận dân cư “đói” kiến thức, thông tin pháp luật. 

Để khắc phục những “vùng trũng” về pháp luật, cần tăng cường hơn nữa công tác PBGDPL; kết hợp giáo dục gia đình, giáo dục xã hội. Cần đổi mới công tác PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan chức năng, lực lượng tuyên truyền viên pháp luật cần chủ động tham gia, sử dụng không gian mạng xã hội, Internet để truyền thông sâu rộng”.

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng PBGDPL, Bộ Tư pháp.

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp cho biết: Để khắc phục những “vùng trũng” về pháp luật, cần tăng cường hơn nữa công tác PBGDPL; kết hợp giáo dục giữa gia đình và xã hội. Cần đổi mới công tác PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan chức năng, lực lượng tuyên truyền viên pháp luật cần chủ động tham gia, sử dụng không gian mạng xã hội, Internet để truyền thông sâu rộng. 

Bên cạnh đó, tiếp tục khai thác triệt để thế mạnh của BĐBP với nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong PBGDPL tại khu vực biên giới; đẩy mạnh lồng ghép công tác PBGDPL với các hoạt động giao lưu văn hóa, từ đó chia sẻ thông tin, cách làm hay về công tác PBGDPL. Củng cố lại đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Xây dựng các bộ tài liệu phù hợp với ngôn ngữ, văn hóa của đồng bào các DTTS, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Đồng thời, có chính sách tạo việc làm, đào tạo nghề, giúp người dân nâng cao đời sống kinh tế, từ đó nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.