Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi ở Thừa Thiên - Huế

PV - 11:31, 08/10/2020

Trong 24 giờ qua, mưa lớn trên diện rộng đã gây sạt lở, ngập úng tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, sáng 8/10, toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế phải nghỉ học.
Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, sáng 8/10, toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế phải nghỉ học.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Thanh Hùng cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Nam Trung Bộ, tại Thừa Thiên - Huế đã có mưa rất to trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ qua (từ 1 giờ ngày 7/10 đến 1 giờ ngày 8/10) từ 250-350 mm, một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Bạch Mã 505 mm, A Lưới 628 mm, Tà Lương 507 mm. Vùng ven biển Thừa Thiên - Huế có gió mạnh, triều cường gây khó khăn cho thoát lũ.

Lãnh đạo huyện miền núi A Lưới cho biết, mưa lớn liên tục những ngày qua đã làm sạt lở đất gây tắc nghẽn giao thông trên Quốc lộ 49 từ thành phố Huế đi lên huyện tại km 76 vào tối 7/10, với chiều dài điểm sạt khoảng 50m. Hiện tại, lực lượng chức năng đang huy động 3 máy xúc để khắc phục sự cố, dự kiến đến 10 giờ ngày 8/10, giao thông tại đây sẽ được thông tuyến.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, huyện Phong Điền đã tổ chức di dời tại chỗ 75 hộ, 206 khẩu, chủ yếu người già, trẻ em và các hộ ven sông, thấp trũng tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Thu và khu vực thị trấn huyện. Bên cạnh đó, mưa lớn cũng gây ngập úng một số điểm trên Quốc lộ 49B đoạn qua xã Phong Bình, huyện Phong Điền với độ sâu 0,3 – 0,5 m. Tại huyện Nam Đông, đường đi vào Nhà máy thủy điện Thượng Nhật không đi qua lại được do cống ngầm qua đường Ma Gon bị xói lở nước chảy xiết, lực lượng chức năng đã rào chắn không cho người dân qua lại đảm bảo an toàn. Mưa lớn cũng làm ngập úng hàng chục hecta hoa màu... tập trung ở xã Quảng Thọ, Quảng Thành (huyện Quảng Điền). Tại thành phố Huế, xuất hiện ngập úng một số tuyến đường đô thị khu vực khu Đông Nam Thủy An, một số đường ở nội thành.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của triều cường, bờ biển của tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài khoảng hơn 9 km tập trung ở các đoạn qua xã Giang Hải (huyện Phú Lộc), Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang), xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Bên cạnh đó, bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 50 m.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 đơn vị quản lý hồ thủy lợi Tả Trạch điều tiết nước hồ qua cống tháo sâu và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến từ 140-900 m3/giây, bắt đầu từ 11 giờ 30 phút ngày 8/10. Trước đó, hồ thủy điện A Lưới đã điều tiết nước về phía hạ du với lưu lượng tăng dần từ 100-1.000 m3/ giây, từ 11 giờ ngày 7/10; hồ thủy điện Hương Điền điều tiết nước qua tràn xả lũ với lưu lượng tăng dần từ 100-200 m3/giây và phát tối đa qua tuabin 200 m3/giây, từ 16 giờ ngày 7/10. Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (đang xây dựng) mở các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn và thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du theo quy định.

Đến 7 giờ ngày 8/10, mực nước trên sông Hương tại Kim Long đang trên báo động 1 là 0,66 m; nước trên sông Bồ trên báo động 1 là 0,59 m; sông Tả Trạch trên báo động I là 0,13 m. Hiện nay, mực nước các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang vận hành đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.