Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa đá, giông lốc làm chết 1 người và thiệt hại nhiều tài sản của Nhân dân

Nhóm PV và CTV - 16:14, 23/04/2020

Trong chiều và tối ngày 22/4, đã xảy ra mưa đá và gió lốc tại một số tỉnh miền núi phía Bắc làm chết 1 người, thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của Nhân dân.

Mưa đá ở Mù Cang Chải (Yên Bái)
Mưa đá ở Mù Cang Chải (Yên Bái)

Tại xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), mưa to, mưa đá kèm gió lốc lúc 19h giờ ngày 22/4 đã khiến 1 người chết tại chỗ do bị sét đánh. Nạn nhân là bà Giàng Thị Xày 42 tuổi, trú tại bản Hú Trù Lình.

Ngoài thiệt hại về tính mạng, tại xã Nậm khắt, người dân cho biết mưa đá kéo dài trong vòng 20 phút, mỗi hạt đá rơi xuống có đường kính từ 1 - 3 mm đã làm nhiều diện tích ngô bị dập nát, các loại cây ăn quả như mận tam hoa, mận hậu và các diện tích cây sơn tra bị mưa đá làm dập hoàn toàn... Ngoài ra, do mưa cũng gây lũ làm ảnh hưởng đến một số kênh mương thủy lợi, đường xá đi lại và một số hộ gia đình tại bản Pú Cang, xã Nậm Khắt, trong đó có 1 hộ cần phải di rời khẩn cấp. Còn tại xã Khao Mang đã làm 13 nhà bị tốc mái, trong đó 1 nhà bị thiệt hại 70%; 12 nhà thiệt hại 10 - 15%....Ước thiệt hại hoa màu của huyện là hơn 2 tỉ đồng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo các địa phương cũng đã khẩn trương xuống trực tiếp tại các bản bị thiệt hại  để kiểm tra, nắm tình hình, thống kê để có biện pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, huyện Mù Cang Chải đã yêu cầu các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời diễn biến thời tiết đến người dân để chủ động phòng, tránh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhiều lều bạt dã chiến của lực lượng Bộ đội Biên phòng phục vụ công tác phòng chống dịch bị gió lốc làm đổ
Nhiều lều bạt dã chiến của lực lượng Bộ đội Biên phòng phục vụ công tác phòng chống dịch bị gió lốc làm đổ

Chiều ngày 22/4, tại huyện Mường Khương (Lào Cai), mưa đá gây nhiều thiệt hại về nhà ở, hoa màu của người dân và công trình công cộng trên địa bàn các xã Tung Chung Phố, Pha Long, Dìn Chin. Người dân ở đây cho biết: Trận mưa đá tuy kéo dài hơn 10 phút, kích thước đá khoảng 0,5-1cm nhưng có mật độ khá dày. Mưa đá kèm giông lốc đã làm 8 ngôi nhà bị hư hỏng. Gió lốc làm tốc mái hoàn toàn nhà văn hóa thôn Séo Tủng, xã Tung Chung Phố; 2,5 ha rau màu tại xã Pha Long bị ngập úng cục bộ; một số cây trồng bị ảnh hưởng dập nát; nhiều diện tích cây cao su tại xã Bản Lầu cũng bị gió lốc quật gãy…

Khoảng 19 giờ ngày 22/4, TP. Lào Cai có mưa đá và lốc xoáy mạnh đã làm gẫy đổ nhiều cây xanh trên các tuyến phố, tập trung ở khu vực ven sông Hồng và sông Nậm Thi.

Bị thiệt hại nặng nhất là khu vực Đền Thượng, phường Lào Cai, TP. Lào Cai. Tại đây, toàn bộ hàng cây si có tuổi đời 20-25 năm, thân gốc lớn, tán lá sum xuê trên tuyến phố Phan Bội Châu bị quật đổ, bật hoàn toàn gốc. Hàng chục cây si lớn gãy đổ chắn ngang đường phố đã gây ách tắc giao thông cục bộ tại đây. Ngay trong sáng ngày 23/4, Công ty Môi trường Đô thị Lào Cai đã điều xe cẩu, cưa máy và nhân công đến hiện trường để thu dọn, thông xe trên tuyến đường này.

Hàng cây si có tuổi đời 20-25 năm trên tuyến phố Phan Bội Châu, TP. Lào Cai bị đổ
Hàng cây si có tuổi đời 20-25 năm trên tuyến phố Phan Bội Châu, TP. Lào Cai bị đổ


Tin cùng chuyên mục
Ưu đãi người có công phải cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác

Ưu đãi người có công phải cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác

Các quy định chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng và thân nhân được rà soát, sửa đổi theo hướng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng là sự tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước nên phải tương xứng, cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác; chế độ ưu đãi phải xứng đáng với công lao, cống hiến theo từng diện đối tượng, không cào bằng...
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.