Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa chạy trường ở Trà Bồng

Hồng Phúc - 11:02, 31/12/2020

Dưới thời tiết 15, 16 độ ở miền núi, những tiếng ê a học bài của lũ trẻ nhỏ vang lên từ “lớp học dã chiến”, xung quanh toang hoang gió lùa buốt lạnh. Trường học mượn tạm tiệm tạp hoá của nhà một người dân ở xã Trà Lâm. Sau cơn bão Molave (bão số 9) vừa qua, trường Trà Khương (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) chơ vơ một đống đổ nát. Lại một mùa chạy trường!


Điểm trường Trà Khương của Trường tiểu học Trà Lâm, huyện Trà Bồng chênh vênh bên núi lở sau bão
Điểm trường Trà Khương của Trường tiểu học Trà Lâm, huyện Trà Bồng chênh vênh bên núi lở sau bão

Thầy Đỗ Ngọc Chung, Hiệu trưởng Trường Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Trà Lâm cho biết, Trà Khương là 1 trong 5 điểm lẻ của trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi bão số 9. Điểm trường nằm cùng Khu dân cư Nà Tà Kót trên đỉnh cao, phía dưới là ruộng nương, hoa màu của bà con thôn bản. Tất cả đều lọt thỏm giữa dãy núi Tà Kót bao quanh.

Năm 2019, trường cũ của thầy trò Trà Khương cách đây gần một cây số cũng sạt lở nguy hiểm. Chạy theo làng, thầy trò điểm trường Trà Khương cũng về nơi mới. Trường xây khang trang, kiên cố. Đây là nơi học, vui chơi của trẻ con cả thôn. Thế nhưng, niềm vui chưa đầy năm mà giờ đã tan hoang theo bão.

“11 năm công tác tại điểm trường Trà Khương, chưa bao giờ tôi chứng kiến một cơn bão khủng khiếp đến thế. Nhưng miết rồi cũng quen, thầy trò giờ chỉ biết cố gắng khắc phục, nhờ học tạm ở nhà dân, đợi ngày có trường mới”, thầy giáo Đặng Thanh Khiết chia sẻ.

Lớp học tạm bên hiên nhà của thầy, cô giáo và học trò điểm trường Trà Khương
Lớp học tạm bên hiên nhà của thầy, cô giáo và học trò điểm trường Trà Khương

Cơn bão dữ Molave đi qua, mái tôn, thép kiên cố trắng toát chưa kịp xỉn mầu đã bay theo gió lớn. Dụng cụ học tập, quạt, thiết bị điện,... thành đống đổ nát. Dãy phòng học trơ trọi bốn bức tường, nhìn lên thấy mây trôi lững thững qua đầu. Sau cơn cuồng phong, điểm trường vừa mới xây năm ngoái, giờ là đống ngổn ngang. 

Đã gần 2 tháng bão đi qua, có lẽ những đứa trẻ ở đây cũng đã quen với cảm giác mất trường. Lớp học của 60 học sinh (từ lớp 1 - 5) là tiệm tạp hoá mượn của nhà anh Hồ Văn Thiên ở khu dân cư Nà Tà Kót. Hiên nhà anh Thiên rộng khoảng 20 m2 là nơi bà con trong thôn đến mua bán, chuyện trò, giờ được kê thêm 10 bộ bàn ghế học sinh (HS), bảng lại in nét phấn trắng của thầy cô, một bên bảng dạy các em lớp 2, một bên để dạy các em lớp 4.

Dưới cái lạnh buốt của rừng núi, gió rít, xung quanh không có gì che chắn, nhưng lớp học vẫn nhộn nhịp tiếng cười nói các em HS. 

Ngày 20.11 đặc biệt của Thầy trò điểm trường Trà Khương
Ngày 20/11 đặc biệt của Thầy trò điểm trường Trà Khương


Cứ mỗi mùa mưa bão là bất an. Thầy Khiết kể, năm 2009, trên đường đến trường, nếu không phải dừng lại nghe cuộc điện thoại, có lẽ anh cũng bị vùi trong trận sạt lở. Âu cũng là may mắn. Thầy cô ở đây đã quen với cảm giác thấp thỏm mỗi mùa mưa bão, vừa dạy vừa nghe ngóng thời tiết, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào đều phải nhanh chóng cùng chính quyền địa phương di dời các em học sinh đến nơi an toàn.

Chạy trước lũ tìm nơi an toàn, chạy sau bão tìm nơi học mới, có lẽ đã trở thành “đặc sản” của thầy trò vùng cao lâu nay rồi. Trước cảnh hoang tàn, những đứa trẻ hồn nhiên chưa kịp thấu cái khổ, đùa nghịch vô tư, khiến  thầy Khiết cùng các thầy cô giáo khác không khỏi xót xa.

Thế nhưng, trò chuyện với các thầy cô giáo, tôi cảm nhận được rất rõ tinh thần lạc quan của họ. Có lẽ, trong những gian nan, thiếu thốn khổ nhọc ấy, nghĩa thầy - trò lại càng gắn bó, ấm áp hơn. 

“Bây giờ thì khác ngày xưa rồi, sau mưa bão các em không bỏ học nữa mà đều đến lớp rất chăm chỉ. Nghĩ thế thôi, thầy cô cũng mừng. Chỉ cầu mong, không phải đối diện với những mùa chạy trường thế này nữa”, Thầy Khiết tâm sự.

Năm nay, mùa chạy trường ở Trà Khương đúng dịp 20/11 - ngày tôn vinh nhà giáo. Trên tấm bảng ở lớp học dã chiến ngày hôm ấy là một món quà bất ngờ dành cho các thầy cô. Đó là những nét chữ nắn nót, ngây thơ, còn chưa rõ nghĩa: “ Thầy có vui không? Có thầy rất tự hào. Thầy đã dậy chúng em suốt cuộc đời”….

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 5 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.