Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một mùa Sen Dolta tràn ngập nghĩa tình

N. tâm-H. Diễm - 17:39, 07/10/2021

Cũng như đồng bào Khmer ở các tỉnh Tây Nam bộ , mùa Sen Dolta (diễn ra từ ngày 5-7/10) với đồng bào Khmer TP. Cần Thơ năm nay thật đặc biệt. Để phòng chống dịch Covid-19, nghi lễ truyền thống được rút gọn, nhưng không khí đầm ấm, nghĩa tình không vì thế mà vơi đi nhờ sự quan tâm của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Chủ tịch TP. Cần Thơ - Trần Việt Trường (thứ ba, từ trái sang) trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 1
Chủ tịch TP. Cần Thơ Trần Việt Trường (thứ ba, từ trái sang) trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 1

Đồng bào Khmer ở TP. Cần Thơ có trên 20 nghìn người, tập trung ở các phum, sóc thuộc các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và quận Ô Môn. Với người dân Khmer, Sen Dolta có ý nghĩa rất thiêng liêng, như lễ vu lan của các tín đồ Phật giáo. Thiêng liêng vì đây là nghi lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cội nguồn và công đức sinh thành, là thông điệp về lòng biết ơn. Thiêng liêng vì, nghi lễ này không chỉ đề cao tình người, mà còn tôn vinh, nêu bật sự cần thiết của việc giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử của đồng bào Khmer trong sự vận động, phát triển của đời sống xã hội...

Vì ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng đó, lễ Sen Dolta thường được đồng bào Khmer chuẩn bị từ khá sớm, trong sự háo hức mong chờ của mọi người. Nhưng năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến nhiều hoạt động tập thể không thể tổ chức. Đồng tình với chủ trương, lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con chỉ làm lễ trong phạm vi gia đình, hạn chế đến chùa. 

Quan tâm, chia sẻ và động viên kịp thời, những ngày qua, Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, đại diện cơ quan Ủy ban Dân tộc khu vực Tây Nam Bộ, cùng các tổ chức đoàn thể khác của địa phương, đã tới chúc mừng, thăm hỏi, tặng quà bà con Khmer tại các chùa Nam tông Khmer, Hội đoàn kết sư sãi, các vị chức sắc chức việc, Người có uy tín, gia đình chính sách, gia đình đồng bào Khmer nghèo, khó khăn...

Đơn cử như tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP. Cần Thơ là nơi đang tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc Covid -19, trong đó có các bệnh nhân người Khmer. Trong điều kiện chống dịch nên đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân đã không thể chuẩn bị mâm vật phẩm đủ đầy trong ngày lễ. Vì thế, đoàn công tác của Thành phố khi đến thăm đã chuẩn bị mâm lễ đầy đủ cho bà con để hành lễ.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Cường và đoàn công tác đến thăm hỏi bệnh nhân tại khu cách ly, Bệnh viện dã chiến số 1 nhân dịp Lễ Sen Dolta
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Cường và đoàn công tác đến thăm hỏi bệnh nhân tại khu cách ly, Bệnh viện dã chiến số 1 nhân dịp Lễ Sen Dolta

Chị Thạnh Thị Anh Thư, bác sĩ tăng cường từ Bệnh viện Đa khoa Thành phố vào Bệnh viện Dã chiến số 1 để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân mắc Covid – 19, bày tỏ xúc động “Lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, cơ quan không chỉ tới thăm, động viên, mà còn chuẩn bị giúp chúng tôi mâm lễ đầy đủ. Chúng tôi rất xúc động và có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ chống dịch cam go này”.

Chàng trai trẻ Tè Quốc Vĩnh, quê ở tỉnh Sóc Trăng là sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ không may bị F0 trong thời gian tình nguyện hỗ trợ chống dịch. Vĩnh đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 chia sẻ: Mọi năm đến ngày này, dù ở đâu em cũng sẽ về để sum họp gia đình. Nhưng năm nay em chỉ có thể gọi điện về nhà xem mọi người làm lễ và cầu nguyện. Được Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo bệnh viện đến động viên, chúc mừng trong ngày lễ Sen Dolta em xúc động lắm. “Năm nay, mặc dù dịch bệnh căng thẳng nhưng em vẫn được đón lễ Sen ấm cúng, nghĩa tình. Đây sẽ là động lực giúp em em chiến thắng bệnh tật, sớm phục hồi để tham gia cùng Đoàn thanh niên của Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch”.

Các bệnh nhân là đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghi lễ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong khu cách ly
Các bệnh nhân là đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghi lễ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong khu cách ly

Trong không khí ấm áp, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã nói chuyện thân tình với cán bộ, thầy thuốc và chuyển lời hỏi thăm đến bệnh nhân trong khu cách ly. Khẳng định giá trị và truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer TP.Cần Thơ nói riêng, ông Trường nhấn mạnh: trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm, đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc của các DTTS. Ngoài các chính sách chung, Ban Bí thư Trung ương Đảng còn ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW/2018 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới.

Ông cũng chân thành cảm ơn bà con Khmer luôn nêu cao tinh thần cộng đồng, đồng hành cùng chính quyền xây dựng và phát triển quê hương. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 bùng phát, bà con luôn ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch của Chỉnh phủ và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng khẳng định, sẽ tiếp tục quan tâm đến những chính sách phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc, để đời sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc; để khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng phát thêm thắt chặt, bà con các dân tộc chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.