Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một mùa Sen Dolta tràn ngập nghĩa tình

N. tâm-H. Diễm - 17:39, 07/10/2021

Cũng như đồng bào Khmer ở các tỉnh Tây Nam bộ , mùa Sen Dolta (diễn ra từ ngày 5-7/10) với đồng bào Khmer TP. Cần Thơ năm nay thật đặc biệt. Để phòng chống dịch Covid-19, nghi lễ truyền thống được rút gọn, nhưng không khí đầm ấm, nghĩa tình không vì thế mà vơi đi nhờ sự quan tâm của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Chủ tịch TP. Cần Thơ - Trần Việt Trường (thứ ba, từ trái sang) trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 1
Chủ tịch TP. Cần Thơ Trần Việt Trường (thứ ba, từ trái sang) trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 1

Đồng bào Khmer ở TP. Cần Thơ có trên 20 nghìn người, tập trung ở các phum, sóc thuộc các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và quận Ô Môn. Với người dân Khmer, Sen Dolta có ý nghĩa rất thiêng liêng, như lễ vu lan của các tín đồ Phật giáo. Thiêng liêng vì đây là nghi lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cội nguồn và công đức sinh thành, là thông điệp về lòng biết ơn. Thiêng liêng vì, nghi lễ này không chỉ đề cao tình người, mà còn tôn vinh, nêu bật sự cần thiết của việc giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử của đồng bào Khmer trong sự vận động, phát triển của đời sống xã hội...

Vì ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng đó, lễ Sen Dolta thường được đồng bào Khmer chuẩn bị từ khá sớm, trong sự háo hức mong chờ của mọi người. Nhưng năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến nhiều hoạt động tập thể không thể tổ chức. Đồng tình với chủ trương, lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con chỉ làm lễ trong phạm vi gia đình, hạn chế đến chùa. 

Quan tâm, chia sẻ và động viên kịp thời, những ngày qua, Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, đại diện cơ quan Ủy ban Dân tộc khu vực Tây Nam Bộ, cùng các tổ chức đoàn thể khác của địa phương, đã tới chúc mừng, thăm hỏi, tặng quà bà con Khmer tại các chùa Nam tông Khmer, Hội đoàn kết sư sãi, các vị chức sắc chức việc, Người có uy tín, gia đình chính sách, gia đình đồng bào Khmer nghèo, khó khăn...

Đơn cử như tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP. Cần Thơ là nơi đang tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc Covid -19, trong đó có các bệnh nhân người Khmer. Trong điều kiện chống dịch nên đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân đã không thể chuẩn bị mâm vật phẩm đủ đầy trong ngày lễ. Vì thế, đoàn công tác của Thành phố khi đến thăm đã chuẩn bị mâm lễ đầy đủ cho bà con để hành lễ.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Cường và đoàn công tác đến thăm hỏi bệnh nhân tại khu cách ly, Bệnh viện dã chiến số 1 nhân dịp Lễ Sen Dolta
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Cường và đoàn công tác đến thăm hỏi bệnh nhân tại khu cách ly, Bệnh viện dã chiến số 1 nhân dịp Lễ Sen Dolta

Chị Thạnh Thị Anh Thư, bác sĩ tăng cường từ Bệnh viện Đa khoa Thành phố vào Bệnh viện Dã chiến số 1 để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân mắc Covid – 19, bày tỏ xúc động “Lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, cơ quan không chỉ tới thăm, động viên, mà còn chuẩn bị giúp chúng tôi mâm lễ đầy đủ. Chúng tôi rất xúc động và có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ chống dịch cam go này”.

Chàng trai trẻ Tè Quốc Vĩnh, quê ở tỉnh Sóc Trăng là sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ không may bị F0 trong thời gian tình nguyện hỗ trợ chống dịch. Vĩnh đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 chia sẻ: Mọi năm đến ngày này, dù ở đâu em cũng sẽ về để sum họp gia đình. Nhưng năm nay em chỉ có thể gọi điện về nhà xem mọi người làm lễ và cầu nguyện. Được Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo bệnh viện đến động viên, chúc mừng trong ngày lễ Sen Dolta em xúc động lắm. “Năm nay, mặc dù dịch bệnh căng thẳng nhưng em vẫn được đón lễ Sen ấm cúng, nghĩa tình. Đây sẽ là động lực giúp em em chiến thắng bệnh tật, sớm phục hồi để tham gia cùng Đoàn thanh niên của Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch”.

Các bệnh nhân là đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghi lễ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong khu cách ly
Các bệnh nhân là đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghi lễ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong khu cách ly

Trong không khí ấm áp, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã nói chuyện thân tình với cán bộ, thầy thuốc và chuyển lời hỏi thăm đến bệnh nhân trong khu cách ly. Khẳng định giá trị và truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer TP.Cần Thơ nói riêng, ông Trường nhấn mạnh: trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm, đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc của các DTTS. Ngoài các chính sách chung, Ban Bí thư Trung ương Đảng còn ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW/2018 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới.

Ông cũng chân thành cảm ơn bà con Khmer luôn nêu cao tinh thần cộng đồng, đồng hành cùng chính quyền xây dựng và phát triển quê hương. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 bùng phát, bà con luôn ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch của Chỉnh phủ và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng khẳng định, sẽ tiếp tục quan tâm đến những chính sách phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc, để đời sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc; để khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng phát thêm thắt chặt, bà con các dân tộc chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2020, cũng trong năm đó ông Kha Văn Toàn được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Người uy tín ở bản Tam Bông, xã Tam Quang huyện Tương Dương (Nghệ An). Luôn suy nghĩ tích cực “nghỉ hưu, nhưng không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn đã gương mẫu tiên phong tham gia các phong trào thi đua, phong trào hoạt động vì cộng đồng ở địa phương; đặc biệt chăm chỉ lao động sản xuất, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi “nói dân tin, làm dân theo”.
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Là dân tộc có dân số ít nhất cả nước, những năm qua, dân tộc Ơ Đu đã được thụ hưởng nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Nhưng để bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu thì vẫn cần một cách làm mới.
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 2 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 2 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 2 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.