Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Môi trường sống ở nhiều xã vùng sâu Lào Cai đã được cải thiện

PV - 08:42, 05/06/2018

Cách đây vài năm, thôn Làng Pẳn 1, xã Quang Kim, huyện Bát Xát thường được người dân gọi vui là thôn “làng bẩn”.

Có cái tên như vậy, bởi tình trạng vệ sinh môi trường của thôn còn rất nhiều hạn chế; rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi không được người dân thu dọn, tràn ngập đường đi lối lại, mùi hôi thối luôn bao trùm khắp thôn.

Tuy nhiên, Làng Pẳn 1 hôm nay đã trở thành thôn kiểu mẫu của xã Quang Kim về vệ sinh môi trường. Dọc các tuyến đường liên thôn trước đây ngập ngụa rác thải, bây giờ là rực rỡ sắc màu các loài hoa được bà con trồng dọc hai bên đường.

baodantoc_cay_trong Các tuyến liên thôn bản được người dân trồng cây, tạo cảnh quan môi trường.

 

Chị Vi Thị Là, người dân thôn Làng Pẳn 1 cho biết: Trước đây, gia đình chị cũng như các hộ dân trong thôn chẳng mấy ai để ý đến việc dọn dẹp đường làng ngõ xóm. Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), cán bộ xã, thôn thường xuyên xuống từng nhà để tuyên truyền vận động người dân thực hiện ăn ở vệ sinh, bảo vệ môi trường. Gia đình mình và bà con trong thôn lúc đầu cũng chỉ thực hiện vì không muốn bị nhắc nhở nhiều, lâu dần đi vào nền nếp.

Từ khi rác thải được thu gom, nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, môi trường xung quanh không còn vương vãi chất thải, sức khỏe bà con trong thôn cũng tốt hẳn lên, nhất là các cháu nhỏ và người cao tuổi không còn mắc một số chứng bệnh về đường hô hấp như trước. Bà con trong thôn đều nhận thấy rõ tác dụng của việc bảo vệ môi trường sống xung quanh nên càng tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Theo ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch xã thì, Quang Kim là một trong những xã đầu tiên của tỉnh Lào Cai hoàn thành xây dựng NTM (năm 2013). Khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, tiêu chí khó nhất của Quang Kim, là môi trường. Lâu nay bà con nhân dân với tập quán canh tác, sinh hoạt hằng ngày rất ít quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Để cải thiện tình trạng này, cấp ủy chính quyền địa phương đã tập trung và đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân, gắn phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với việc triển khai xây dựng NTM. Lâu dần, người dân cũng hiểu và hưởng ứng nhiệt tình qua đó tình trạng môi trường trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt.

Theo ông Bùi Công Khanh, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Lào Cai, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc sinh sống, nhận thức của đồng bào về việc bảo vệ môi trường vẫn còn rất hạn chế. Hiện, nhiều phong tục, tập quán không có lợi cho sức khỏe đã tồn tại bao đời nay như: người chết để lâu ngày mới chôn, cưới xin thì ăn uống dài ngày thức ăn không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; thói quen nhốt trâu, ngựa trong nhà của người Mông, phân gia súc được phơi quanh nhà để phục vụ sản xuất nông nghiệp... Những thói quen, tập quán này muốn thay đổi, đòi hỏi sự kiên trì trong tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và từng bước xóa bỏ.

Thời gian qua, các sở ngành, địa phương đã triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vệ sinh môi trường nông thôn”. Theo đó, các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ, phân công cán bộ phụ trách thôn, bản hướng dẫn, vận động các hộ gia đình làm nhà tiêu, chuồng nuôi nhốt gia súc hợp vệ sinh, xây dựng các mô hình nhà sạch vườn đẹp, khơi thông cống rãnh, duy trì tổ thu gom rác thải; tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, làm mới nhà vệ sinh, chuồng nuôi nhốt gia súc, đào hố chứa rác...

Tính đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã có 35/143 xã hoàn thành xây dựng NTM. Qua kiểm tra, đánh giá, tiêu chí môi trường luôn được bảo đảm, điều đó cho thấy, công tác bảo vệ môi trường đã thực sự được người dân đồng thuận và ủng hộ tích cực. Chỉ tính riêng trong năm 2017, toàn tỉnh đã làm mới thêm được gần 6 nghìn nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 2 nghìn chuồng trại chăn nuôi, tổ chức hàng nghìn buổi vệ sinh đường ngõ xóm, xây dựng hàng trăm mô hình nhà sạch vườn đẹp...

“Năm 2018, có thêm 10 xã đăng ký về đích NTM trong đó có cam kết hoàn thành tiêu chí về môi trường (tiêu chí số 17)”, ông Khanh cho biết.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đặc khu Lý Sơn và câu chuyện trồng rừng

Đặc khu Lý Sơn và câu chuyện trồng rừng

Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Ngãi sẽ còn 56 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có một đơn vị mới là Đặc khu Lý Sơn. Với diện tích hơn 10 km², dân số trên 22.000 người, hòn đảo tiền tiêu này được kỳ vọng trở thành đặc khu phát triển xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, để Lý Sơn thực sự "cất cánh", bài toán trồng, bảo vệ và phục hồi rừng cây vốn từng bao phủ các ngọn núi và vùng ven biển đảo cần được đặt lên hàng đầu.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 3 giờ trước
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.