Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021

Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.


Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng khi ngài Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Singapore sang thăm Việt Nam và đến thăm, làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ và tình cảm hữu nghị đặc biệt của hai nước.

Nhân dịp này, qua ngài Bộ trưởng, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng gửi lời chào, lời thăm hỏi thân thiết tới ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Nhân dân Singapore cùng các vị là lãnh đạo, cán bộ Hiệp hội Nhân dân Singpore.

Đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước Việt Nam - Singapore trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - đối ngoại, thương mại - đầu tư, đến giáo dục, văn hóa, giao lưu Nhân dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á. Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam năm 2020 với gần 9 tỷ USD và trong 5 tháng đầu năm 2021 với hơn 5,26 tỷ USD.

"Đây là những con số ấn tượng bởi những đầu tư FDI của Singapore và các nước trên thế giới vào Việt Nam trong giai đoạn này đã tạo nên sự thay đổi rõ nét của nền kinh tế Việt Nam từ sản xuất nông nghiệp sang sản xất công nghiệp", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị Singapore tiếp tục tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam và Hiệp hội Nhân dân Singapore trao đổi, thảo luận về nội dung hợp tác trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tổ chức các hoạt động giao lưu Nhân dân giữa 2 nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023.

Quang cảnh buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan.
Quang cảnh buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa Singapore và Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan nhấn mạnh, sau 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hiện hai nước đang là đối tác chiến lược. Đặc biệt, trong quan hệ hợp tác kinh tế, việc xây dựng các khu Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore tiếp tục là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Dù trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng Chính phủ Singapore vẫn quan tâm đến việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng khoảng 13.000 người Việt tại Singapore yên tâm học tập và làm việc.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Hiệp hội Nhân dân Singapore đã thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa giữa hai Chính phủ và Nhân dân hai nước, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan mong muốn trong giai đoạn tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, nhất là các hoạt động giao lưu Nhân dân giữa 2 nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023.

“Tin tưởng rằng mỗi người dân Việt Nam đang sinh sống tại Singapore hay mỗi người dân Singapore đang sinh sống ở tại Việt Nam sẽ là những đại sứ góp phần thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước”, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan kỳ vọng.

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 29 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.