Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Môi giới bất động sản bán nhà online, chốt đơn ngay trên livestream

PV - 14:24, 19/08/2021

Livestream bán hàng tưởng như chỉ dành cho các mặt hàng có giá trị nhỏ, nhưng trong mùa dịch dân môi giới bất động sản cũng phải bán nhà bằng phương thức này trên các nền tảng mạng xã hội.

Gửi hình ảnh trực tiếp cho các khách nước ngoài thông qua mạng xã hội để bán hàng
Gửi hình ảnh trực tiếp cho các khách nước ngoài thông qua mạng xã hội để bán hàng

Dịch bệnh đang có nhiều diễn biến khó lường nên những môi giới bất động sản như anh Hoàng Anh (ở Đống Đa, Hà Nội) phải tìm lối thoát riêng cho bản thân thay vì ngồi im mà không có thu nhập.

Anh Hoàng Anh chia sẻ, trên mạng xã hội, hình thức phát trực tiếp (livestream) để bán hàng rất phổ biến nhưng mua bán và tư vấn bất động sản trực tiếp lại rất hạn chế. Lý do là không ít người cho rằng mua bán nhà là việc lớn không thể xem qua loa trên mạng. Trong khi đó, trên một số hội nhóm bất động sản nước ngoài hình thức này lại khá phổ biến.

Do đó, anh Hoàng Anh đã quyết định học theo cách làm của các đồng nghiệp nước ngoài và phát triển trên các mạng xã hội.

Nhà cũng có thể được bán trên mạng xã hội
Nhà cũng có thể được bán trên mạng xã hội

Thường xuyên làm nội dung trên các nền tảng mạng xã hội nên khi livestream anh Hoàng Anh thu hút được khá đông người tương tác. Anh Hoàng Anh cho biết, việc bán nhà trực tuyến mới được thử nghiệm nhưng đã nhận được tương tác, phản hồi trực tiếp của khách hàng.

Khi giao lưu trên mạng với lượng lớn khách hàng, anh mới nhận thấy không ít người đang tìm một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt hơn gửi ngân hàng với lãi suất thấp. Nhu cầu của khách cũng trải dài từ phân khúc 1-6 tỷ đồng tại các quận nội thành với chung cư, nhà đất và chung cư mini.

Theo môi giới bất động sản này, sau khi nghe tư vấn lượng tin nhắn đổ về điện thoại và tài khoản mạng xã hội rất nhiều. Có người đã chốt được nhà trên livestream.

Trong thời gian giãn cách xã hội ở nhà, anh Phạm Thế Hùng (ở Lạc Long Quân, Hà Nội) cũng tập livestream trên mạng xã hội để tư vấn bán nhà. Tuy nhiên, anh Hùng mới làm nên gặp không ít sự cố.

Trong đó, sự cố thường gặp của anh là lỗi kỹ thuật. Anh chỉ có thể tương tác được với khách trên mạng xã hội video, trong khi các phản hồi từ các trang thông thường lại chưa thể cập nhật kịp. Hơn nữa, lần đầu bán nhà trực tuyến phải tiếp quá nhiều khách, anh cũng không tìm được chi tiết từng căn nhà cho từng khách.

"Trong kho nhà chúng tôi có lượng hàng lớn và đa dạng. Tôi thường làm các video nhỏ để chia sẻ cho khách xem từng căn nhà một cách chi tiết. Tuy nhiên, trên sóng trực tiếp tôi không thể lọc các căn nhà tốt cho khách xem, như vậy sẽ giảm khả năng chốt đơn của khách" - anh Hùng nói.

Ngoài ra, theo anh Hùng, khách nêu nhu cầu trực tiếp trên livestream nên anh không kịp kiểm tra lại giá. Nhiều căn nhà có giá cao ở thời điểm trước dịch, nhưng hiện tại đã điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, theo các môi giới bất động sản như anh Hùng và anh Hoàng Anh, mục đích chính của việc livestream bán nhà là tăng uy tín với khách hàng và tăng tương tác trên các nền tảng mạng xã hội. Việc ra mắt một đến hai buổi livestream mỗi tuần sẽ giúp các môi giới tìm kiếm được khách mới và có thêm dữ liệu khách hàng.

"Từ dữ liệu về nhu cầu và tài chính của khách, sau khi hết dịch, tôi sẽ liên lạc để đưa khách đi xem những căn nhà phù hợp. Đây là cách xoay xở trong mùa dịch thay vì nằm im mà không có thu nhập" - anh Hùng chia sẻ.

Một số nhân viên môi giới bất động sản cũng áp dụng phương thức bán hàng trực tuyến, nhưng theo chị Hà Phương một nhân viên tại sàn bất động sản ở Hà Nội, doanh số trong thời điểm này không hề có.

"Không chỉ livestream, đội kinh doanh cũng lập nhóm khách hàng để gửi thông tin thực tế của các dự án. Tuy vậy, tình hình kinh doanh cũng không khả quan" - chị Phương cho hay.

Hình thức này chưa có hiệu quả với khách hàng trong nước. Theo bà Nguyễn Thái Bảo - Giám đốc Công ty TNHH Infinitas Việt Nam, doanh nghiệp chuyên tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất, trong mùa dịch, công ty vẫn lấy hình ảnh trực tiếp của các dự án để gửi tới khách hàng ở Hồng Kông. Việc quảng cáo sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua ứng dụng mạng xã hội hay website của công ty. 

Dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động của công ty nhưng bà Bảo thông tin rằng việc bán hàng trực tuyến cũng giúp khách hàng nước ngoài tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Trong thời gian giãn cách, công ty cũng chốt được 7 hợp đồng với nhà đầu tư nước ngoài.

Phương thức là nhà đầu tư chốt mua chỉ cần làm hợp đồng ủy quyền, doanh nghiệp có thể đứng ra đại diện mua bán, nhận nhà, làm nội thất và giúp khách hàng nước ngoài tìm khách thuê nhà nếu họ có nhu cầu cho thuê căn hộ.

Bên cạnh khách hàng trong nước, chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp đang là nguồn cầu chính tại thị trường căn hộ dịch vụ. Theo báo cáo của Savills, đại dịch Covid-19 nổ ra đỉnh điểm tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh từ tháng 5 vừa qua đã tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ. Song đây vẫn là phân khúc mà các đơn vị kinh doanh bất động sản có thể hướng đến thông qua hình thức trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục
Bất an bất động sản chung cư

Bất an bất động sản chung cư

Đề xuất nhà chung cư có thời hạn sử dụng 50-70 năm của Bộ Xây dựng mới đây khiến người dân ở chung cư rơi vào tâm lý bất an. Người dự định mua căn hộ chung cư và các doanh nghiệp bất động sản chuyên đầu tư phân khúc nhà chung cư cũng băn khoăn trước những ảnh hưởng của đề xuất này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.