Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình “Phụ nữ dân tộc với pháp luật” ở Đồng Vương

PV - 10:32, 27/08/2018

Là một xã ĐBKK có 80% dân số là người DTTS, trước đây, nhận thức pháp luật của người dân xã Đồng Vương (huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang) rất hạn chế. Tuy nhiên, từ khi triển khai mô hình “ Phụ nữ dân tộc với pháp luật”, nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Chị Phan Thị Hướng, sinh năm 1979 dân tộc Nùng tâm sự: Trước kia, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo vì kinh tế khó khăn, chồng chị suốt ngày say khướt. Mỗi lần đi uống rượu về anh lại gây sự, chửi đánh vợ con vô cớ. Nhiều lần bế tắc, chị cảm thấy chán nản định bỏ về nhà bố mẹ đẻ.

Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền pháp luật cho các hội viên. Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền pháp luật cho các hội viên.

Tuy nhiên, được sự động viên chia sẻ kịp thời của chị em Hội Phụ nữ Đồng Vương. Năm 2015, chị tham gia câu lạc bộ (CLB) “ Phụ nữ dân tộc với pháp luật ”. Tại đây, chị được giãi bày tâm sự rồi được tư vấn cả về tình cảm, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong vấn đề hôn nhân và gia đình. Cùng với việc tư vấn, CLB còn cử người đến để gặp gỡ trò chuyện tháo gỡ những khúc mắc tâm lý của chồng chị. Đồng thời, cán bộ phụ nữ cũng giải thích rõ những hành vi vi phạm pháp luật cùng chế tài xử lý để chồng chị Hướng hiểu. Qua đó, vợ chồng chị dần ổn định, hòa thuận, cùng nhau làm ăn. Tới đầu năm 2017, gia đình chị đã thoát khỏi hộ nghèo vươn lên làm kinh tế.

Cũng tại xã Đồng Vương trước đây xảy ra việc mâu thuẫn giữa hộ bà Linh Thị Yên và Triệu Thị Diềm tranh chấp lối đi chung. Để đến được nhà của mình, bà Yên bắt buộc phải đi qua nhà bà Diềm, lối đi này hình thành hàng chục năm nay. Tuy nhiên, năm 2017, hai bên có xảy ra mâu thuẫn nên bà Diềm đã rào lối đi chung, hai bên nhiều lần đưa nhau lên UBND xã.

Để giải quyết việc này, UBND xã đã nhờ CLB “ Phụ nữ dân tộc với pháp luật ” vào cuộc hòa giải. Cán bộ phụ nữ đã tâm sự với cả hai bên rồi tư vấn, mặc dù đất thuộc quyền quản lý của bà Diềm nhưng trong trường hợp này bà Yên có quyền được mở lối đi chung theo Luật Dân sự. Sau khi được Cán bộ phụ nữ phân tích cặn kẽ, hai bên đã làm hòa và cùng sinh sống yên ổn như xưa.

Chị Lý Thị Phin, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đồng Vương cho biết: CLB “Phụ nữ dân tộc với pháp luật” xã Đồng Vương được thành lập từ năm 2010. CLB có 90 thành viên là mô hình điểm của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện đề án “Tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ dân tộc”. 100% chị em tham gia là người dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Dao…, chủ yếu làm ruộng, trồng rừng, chăn nuôi.

Hơn 8 năm qua, Hội LHPN xã đã phối hợp cùng cơ quan công an, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Hội LHPN tỉnh tổ chức 9 hội nghị, 33 buổi tọa đàm, hái hoa dân chủ với các chủ đề tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Bình đẳng giới, Luật Giao thông đường bộ… Hoạt động của CLB ở xã Đồng Vương trong nhiều năm qua đã góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội. Nhiều bản liên tục đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện như: Trại Tre, Trại Mía…

Đánh giá về CLB " Phụ nữ dân tộc với pháp luật ”. Ông Linh Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Vương cho biết: Trong những năm qua, CLB đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương ổn định tình hình cơ sở, nhất là trong việc chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình, bình đẳng giới… Qua đó, xây dựng nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,48%, giảm 0,11 % so với cùng kỳ, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã được kiểm soát; phong trào văn hóa văn nghệ ngày càng phát triển, kinh tế ngày càng khởi sắc.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Ngày 7/12, Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 40 phút trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 3 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 4 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 5 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Gương sáng giữa cộng đồng - Tình Dương - 5 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021. Một trong 2 cá nhân của tỉnh Nghệ An được vinh danh lần này là anh Lô Khánh Khang, dân tộc Thái (sinh năm 1989).
Đại ngàn Tây Nguyên trong nhạc sĩ Kpa Ylăng

Đại ngàn Tây Nguyên trong nhạc sĩ Kpa Ylăng

Sắc màu 54 - Lương Định - 5 giờ trước
Nhạc sĩ Kpa Ylăng được mệnh danh là cánh chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Những sáng tác của ông dù là âm nhạc, thơ hay công trình nghiên cứu văn hóa đều thấm đẫm "chất" Tây Nguyên. Ông cũng là người có công đầu trong việc đưa trống đôi, cồng ba, chiêng năm của người Ba Na, người Chăm trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.