Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình “Phụ nữ dân tộc với pháp luật” ở Đồng Vương

PV - 10:32, 27/08/2018

Là một xã ĐBKK có 80% dân số là người DTTS, trước đây, nhận thức pháp luật của người dân xã Đồng Vương (huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang) rất hạn chế. Tuy nhiên, từ khi triển khai mô hình “ Phụ nữ dân tộc với pháp luật”, nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Chị Phan Thị Hướng, sinh năm 1979 dân tộc Nùng tâm sự: Trước kia, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo vì kinh tế khó khăn, chồng chị suốt ngày say khướt. Mỗi lần đi uống rượu về anh lại gây sự, chửi đánh vợ con vô cớ. Nhiều lần bế tắc, chị cảm thấy chán nản định bỏ về nhà bố mẹ đẻ.

Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền pháp luật cho các hội viên. Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền pháp luật cho các hội viên.

Tuy nhiên, được sự động viên chia sẻ kịp thời của chị em Hội Phụ nữ Đồng Vương. Năm 2015, chị tham gia câu lạc bộ (CLB) “ Phụ nữ dân tộc với pháp luật ”. Tại đây, chị được giãi bày tâm sự rồi được tư vấn cả về tình cảm, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong vấn đề hôn nhân và gia đình. Cùng với việc tư vấn, CLB còn cử người đến để gặp gỡ trò chuyện tháo gỡ những khúc mắc tâm lý của chồng chị. Đồng thời, cán bộ phụ nữ cũng giải thích rõ những hành vi vi phạm pháp luật cùng chế tài xử lý để chồng chị Hướng hiểu. Qua đó, vợ chồng chị dần ổn định, hòa thuận, cùng nhau làm ăn. Tới đầu năm 2017, gia đình chị đã thoát khỏi hộ nghèo vươn lên làm kinh tế.

Cũng tại xã Đồng Vương trước đây xảy ra việc mâu thuẫn giữa hộ bà Linh Thị Yên và Triệu Thị Diềm tranh chấp lối đi chung. Để đến được nhà của mình, bà Yên bắt buộc phải đi qua nhà bà Diềm, lối đi này hình thành hàng chục năm nay. Tuy nhiên, năm 2017, hai bên có xảy ra mâu thuẫn nên bà Diềm đã rào lối đi chung, hai bên nhiều lần đưa nhau lên UBND xã.

Để giải quyết việc này, UBND xã đã nhờ CLB “ Phụ nữ dân tộc với pháp luật ” vào cuộc hòa giải. Cán bộ phụ nữ đã tâm sự với cả hai bên rồi tư vấn, mặc dù đất thuộc quyền quản lý của bà Diềm nhưng trong trường hợp này bà Yên có quyền được mở lối đi chung theo Luật Dân sự. Sau khi được Cán bộ phụ nữ phân tích cặn kẽ, hai bên đã làm hòa và cùng sinh sống yên ổn như xưa.

Chị Lý Thị Phin, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đồng Vương cho biết: CLB “Phụ nữ dân tộc với pháp luật” xã Đồng Vương được thành lập từ năm 2010. CLB có 90 thành viên là mô hình điểm của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện đề án “Tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ dân tộc”. 100% chị em tham gia là người dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Dao…, chủ yếu làm ruộng, trồng rừng, chăn nuôi.

Hơn 8 năm qua, Hội LHPN xã đã phối hợp cùng cơ quan công an, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Hội LHPN tỉnh tổ chức 9 hội nghị, 33 buổi tọa đàm, hái hoa dân chủ với các chủ đề tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Bình đẳng giới, Luật Giao thông đường bộ… Hoạt động của CLB ở xã Đồng Vương trong nhiều năm qua đã góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội. Nhiều bản liên tục đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện như: Trại Tre, Trại Mía…

Đánh giá về CLB " Phụ nữ dân tộc với pháp luật ”. Ông Linh Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Vương cho biết: Trong những năm qua, CLB đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương ổn định tình hình cơ sở, nhất là trong việc chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình, bình đẳng giới… Qua đó, xây dựng nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,48%, giảm 0,11 % so với cùng kỳ, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã được kiểm soát; phong trào văn hóa văn nghệ ngày càng phát triển, kinh tế ngày càng khởi sắc.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.