Những năm qua, đồng hành cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Họ được ví như những “cột mốc sống” trong công tác bảo vệ biên giới.
Ngày 28/10, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành một ổ đánh bạc quy mô lớn, với hệ thống đường hầm dài hơn 300m và các lối thoát hiểm, hàng rào phức tạp nhằm tránh sự truy xét của lực lượng chức năng.
Từ đầu năm 2024 đến nay, UBND huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo, với khoảng 800 người tham gia. Hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
Với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, sau gần 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án thành phần của Chương trình, qua đó giúp đồng bào được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
Tin tức -
Minh Anh -
10:10, 26/10/2024 Ngày 25/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội thi Tuyên truyền viên giỏi về công tác giảm nghèo tỉnh Lạng Sơn năm 2024. Tham dự hội thi có 11 đội đại diện cho 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Media -
BDT -
20:00, 21/10/2024 Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường được bầu giữ chức Chủ tịch nước. Chiêm ngưỡng ruộng bậc thang ở Lạc Sơn. Phát triển "Báu vật" của rừng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có Kết luận số 1895- KL/TU, về việc tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ IV, năm 2024.
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp rất lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh biên giới… qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng phát triển.
Ở xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, ông Lương Văn Nghệ, Người có uy tín thôn Nà Ngườm được đồng bào DTTS ví như “cột mốc sống” nơi biên cương. Bởi lẽ, ông đã có nhiều cống hiến và đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, an ninh biên giới nhiều năm qua.
Tin tức -
Thúy Hồng -
10:40, 15/10/2024 Thực hiện Kế hoạch số 181/KH-UBND tỉnh Lạng Sơn về việc tổ chức Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung tại Lạng Sơn 2024, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội chợ từ ngày 01/12/2024 đến hết ngày 06/12/2024, với chủ đề "Liên kết - Hợp tác - Phát triển".
Tin tức -
Kiến Văn -
10:00, 15/10/2024 Trong 3 ngày (từ 14 - 16/10), Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Tham gia Hội nghị có gần 80 Người có uy tín trên địa bàn huyện Bắc Sơn, Lộc Bình, Cao Lộc.
Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), cấp ủy đảng, chính quyền huyện Văn Quan đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai hiệu quả Chương trình. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Tin tức -
Ngọc Vân -
17:23, 13/10/2024 Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI do Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2024.
Tối 11/10, tại khu vực hồ Phai Loạn, UBND thành phố Lạng Sơn (Lạng Sơn) tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc năm 2024, với chủ đề “Tự hào bản sắc văn hóa xứ Lạng”.
Sắc màu 54 -
Tuyết Mai-Thúy Hồng -
22:59, 09/10/2024 Lạng Sơn – miền đất địa đầu phía Bắc của Tổ quốc hiện còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa đặc sắc, trong đó, có Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ diễn ra vào tháng Giêng hằng năm. Năm 2015, Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa độc đáo này, từng bước nâng tầm giá trị di sản, những năm qua, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực.
Tin tức -
Ngọc Vân -
07:39, 06/10/2024 Tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024 - Vietnam Digital Awards 2024, Lạng Sơn là một trong 11 cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc được vinh danh. Đây là giải thưởng thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ nhằm tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân đã góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
Tin tức -
Ngọc Vân -
11:08, 04/10/2024 Sáng 4/10, tại Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (gọi tắt là DK Bike, trụ sở tại địa bàn xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) xảy ra vụ cháy, ước thiệt hại hàng tỷ đồng, rất may không có thiệt về người.
Từ 1/7 đến 15/8/2024, tỉnh Lạng Sơn cùng với các địa phương trong cả nước đã ra quân điều tra và hoàn thành thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tuy nhiên, cơn bão Yagi vừa diễn ra vào đầu tháng 9 đã khiến đồng bào các DTTS Lạng Sơn bị thiệt hại nặng nề về đất đai, nhà cửa và hoa màu... Từ những hậu quả tác động do cơn bão số 3 gây ra rất cần sự đánh giá lại những kết quả về thực trạng kinh tế xã hội các DTTS.
Tin tức -
Kim Anh -
16:52, 01/10/2024 “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, là chủ đề của Diễn đàn trẻ em năm 2024 đã được UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn tổ chức vào ngày 30/9. Đây là một trong những nội dung hoạt động thực hiện Dự án 8 về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ năm 2021-2025.
Dù chưa thể phê duyệt phương án bồi thường nhưng hàng nghìn hộ dân vùng đồng bào DTTS vẫn bàn giao mặt bằng để mở rộng, nâng cấp QL4B tại Lộc Bình và Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.