Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Luôn sát cánh cùng đồng bào DTTS trong cuộc chiến phòng chống đại dịch

Minh Thu - 13:12, 26/10/2021

"Không để ai bị bỏ lại phía sau", là quan điểm xuyên suốt của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong quá trình đồng hành với đồng bào DTTS phòng chống dịch Covid-19.

Sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo của UBDT đã góp phần giúp đồng bào DTTS khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. (Trong ảnh: Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh trao quà của UBDT cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo bị nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh)
Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh trao quà của UBDT cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo bị nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn

Không may bị mắc Covid-19 cả hai vợ chồng, chị Nguyễn Thị Tuyết, dân tộc Hoa, ngụ quận 10, TP. Hồ Chí Minh bàng hoàng khi nhận được tin chồng qua đời. “Toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, không có việc làm, không làm ra tiền trong khi gia đình có tới 4 người nhiễm Covid-19, tôi tưởng rằng mình sẽ không vượt qua nổi. Nhưng được sự động viên của bà con lối xóm, cộng đồng, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự hỗ trợ của UBDT, tôi có thêm động lực, niềm tin để nuôi con và vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh”, chị Tuyết chia sẻ.

Gia đình chị Tuyết là 1 trong số 45 hộ đồng bào DTTS nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được nhận hỗ trợ (đợt 1) của UBDT. Cùng với gia đình chị Tuyết, hộ ông Trịnh Lục, ngụ quận 6, TP. Hồ Chí Minh cũng được nhận hỗ trợ 2 triệu đồng từ nguồn kinh phí do UBDT hỗ trợ.

Ông Lục bày tỏ: "Bản thân tôi đã cao tuổi, có bệnh nền, khả năng lao động giảm sút, lại bị mắc Covid-19, nên cuộc sống rất khó khăn. Tôi vô cùng biết ơn và trân trọng tấm lòng của các nhà hảo tâm, của cơ quan công tác dân tộc đã quan tâm, tạo điều kiện giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn của dịch Covid-19".

Tại tỉnh Nghệ An, cùng với 185 hộ đồng bào DTTS, anh Lý Bá Dờ, ngụ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong cũng đã nhận được kinh phí hỗ trợ của UBDT (dành cho người DTTS có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19). Anh Dờ bày tỏ: “Gia cảnh khó khăn, công việc không ổn định, lại bị mắc Covid-19, nhiều lúc tôi kiệt sức. Nhận được nguồn hỗ trợ, gia đình tôi vô cùng xúc động. Cảm ơn cơ quan công tác dân tộc đã quan tâm, chăm lo đến đồng bào DTTS nghèo trong khó khăn, dịch bệnh. Tôi chỉ mong sớm khỏi bệnh, dịch bệnh sớm được khống chế để trở lại cuộc sống bình thường”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Đó là quan điểm của UBDT được Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 UBDT Hoàng Thị Hạnh, chỉ đạo xuyên suốt, tại tất cả các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, nhằm chung tay, góp sức, đồng hành với đồng bào DTTS phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của UBDT
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của UBDT

Theo đó, thời gian qua, UBDT đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương cấp huyện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin; ứng dụng CNTT, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội trong vùng đồng bào DTTS, góp phần phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, giúp cho đồng bào các DTTS luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời nắm tình hình Nhân dân các DTTS và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đồng bào DTTS bị mắc Covid-19.

Chỉ đạo Ban Dân tộc, cơ quan công tác dân tộc các tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, tổ chức thực hiện các gói an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn; tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS khắc phục khó khăn, lao động sản xuất, tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch. 

Các đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc tiếp tục phối hợp với các địa phương để nắm bắt đầy đủ và kịp thời tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở; phối hợp với Hội đồng Dân tộc Quốc hội và các cơ quan chức năng để tham mưu cho Đảng, Nhà nước những chính sách đặc thù cho đồng bào DTTS.

Mới đây nhất, ngày 7/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã ký Quyết định số 685/QĐ-UBDT về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 trên cả nước, với tổng số tiền 382 triệu đồng. Tính chung cả 4 đợt hỗ trợ, đến nay, UBDT đã triển khai hỗ trợ đồng bào DTTS tại các địa phương với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Theo ông Trương Văn Bảo, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, triển khai thực hiện Quyết định 685 của UBDT, ngay trong những ngày cuối tháng 10/2021, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lập danh sách hỗ trợ kinh phí cho 64 người DTTS bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với phương thức hỗ trợ thông qua tài khoản cá nhân.

“Ban Dân tộc chỉ đạo Phòng Dân tộc cấp huyện phối hợp với Kho bạc, Ngân hàng liên hệ, tạo lập tài khoản cá nhân cho các hộ, cá nhân là đồng bào DTTS nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để kịp thời triển khai chi trả hỗ trợ ngay trong tháng 10/2021”, ông Bảo cho biết.

Theo ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, UBDT: Số kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được trích từ nguồn chính trị phí của cơ quan UBDT, tuy không lớn, nhưng thể hiện tấm lòng của cán bộ cơ quan công tác dân tộc, nhằm chung tay, góp sức, giúp đồng bào DTTS nghèo vơi bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Số kinh phí trong đợt hỗ trợ lần thứ tư sẽ sớm được chuyển đến đồng bào DTTS”, ông Thắng cho biết.

Với quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, UBDT đang tiếp tục tham mưu  Chính phủ, phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan công tác dân tộc các địa phương, nỗ lực triển khai các gói hỗ trợ bảo đảm sớm nhất, từng bước giúp đồng bào DTTS nghèo sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào chung tay với Đảng, Nhà nước phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Tin cùng chuyên mục
Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi: Nhân tố quyết định trong công tác giảm nghèo

Phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi: Nhân tố quyết định trong công tác giảm nghèo

Triển khai thực hiện Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ, nguồn nhân lực các DTTS đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, vẫn còn nhiều hạn chế, đội ngũ lao động DTTS chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật còn thấp, số lượng, cơ cấu và chất lượng đội ngũ cán bộ DTTS chưa theo kịp sự phát triển và yêu cầu thực tiễn…
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Media - BDT - 22:45, 03/12/2021
Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - PV - 22:39, 03/12/2021
Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm nhân sự mới

Tin tức - PV - 20:44, 03/12/2021
Chiều 3/12, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Bạn của nhà nông - PV - 20:41, 03/12/2021
Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa trên những quả đồi ở xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã to tròn, chắc nịch, vàng ươm. Nhưng kỳ lạ là đồng bào dân tộc M’nông nơi đây không dùng liềm hay máy để gặt lúa mà phải tuốt bằng đôi tay trần. Và trước khi thu hoạch lúa phải cúng thần linh.
Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Thời sự - PV - 20:16, 03/12/2021
Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách trong đề nghị xây dựng: Luật Giá (sửa đổi); Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Tin tức - Văn Hoa - Hồng Phúc - 19:19, 03/12/2021
Chiều 3/12, Đoàn thanh niên Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đoàn thanh niên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tổ chức trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở các xã Vạn Thủy, Tân Tri, Long Đống, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn).
Tây Nguyên: Đến nay lượng vắc xin được phân bố đảm bảo tiêm cho 76% học sinh

Tây Nguyên: Đến nay lượng vắc xin được phân bố đảm bảo tiêm cho 76% học sinh

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 19:15, 03/12/2021
Trước diễn biến của đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng, tỉnh Đắk Nông nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17tuổi, với mong muốn bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho các em khi trở lại trường học.
Tây Nam bộ: Đẩy nhanh bao phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Tây Nam bộ: Đẩy nhanh bao phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Sức khỏe - N.Tâm - H.Diễm - 19:06, 03/12/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ trẻ F0 có chiều hướng gia tăng, các địa phương khu vực Tây Nam bộ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.
Ngày 3/12: Việt Nam có 13.670 ca COVID-19 và 1.149 ca khỏi bệnh

Ngày 3/12: Việt Nam có 13.670 ca COVID-19 và 1.149 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 03/12/2021
Ngày 3/12, Việt Nam có thêm 13.679 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.149 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Đắk Nông: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Đắk Nông: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Phan Trọng - Lê Hường - 17:25, 03/12/2021
Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền vững mạnh từ cơ sở, tỉnh Đắk Nông chú trọng công tác xây dựng, phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số (DTTS)...