Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Luôn sát cánh cùng đồng bào DTTS trong cuộc chiến phòng chống đại dịch

Minh Thu - 13:12, 26/10/2021

"Không để ai bị bỏ lại phía sau", là quan điểm xuyên suốt của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong quá trình đồng hành với đồng bào DTTS phòng chống dịch Covid-19.

Sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo của UBDT đã góp phần giúp đồng bào DTTS khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. (Trong ảnh: Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh trao quà của UBDT cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo bị nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh)
Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh trao quà của UBDT cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo bị nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh - Ảnh: Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn

Không may bị mắc Covid-19 cả hai vợ chồng, chị Nguyễn Thị Tuyết, dân tộc Hoa, ngụ quận 10, TP. Hồ Chí Minh bàng hoàng khi nhận được tin chồng qua đời. “Toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, không có việc làm, không làm ra tiền trong khi gia đình có tới 4 người nhiễm Covid-19, tôi tưởng rằng mình sẽ không vượt qua nổi. Nhưng được sự động viên của bà con lối xóm, cộng đồng, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự hỗ trợ của UBDT, tôi có thêm động lực, niềm tin để nuôi con và vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh”, chị Tuyết chia sẻ.

Gia đình chị Tuyết là 1 trong số 45 hộ đồng bào DTTS nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được nhận hỗ trợ (đợt 1) của UBDT. Cùng với gia đình chị Tuyết, hộ ông Trịnh Lục, ngụ quận 6, TP. Hồ Chí Minh cũng được nhận hỗ trợ 2 triệu đồng từ nguồn kinh phí do UBDT hỗ trợ.

Ông Lục bày tỏ: "Bản thân tôi đã cao tuổi, có bệnh nền, khả năng lao động giảm sút, lại bị mắc Covid-19, nên cuộc sống rất khó khăn. Tôi vô cùng biết ơn và trân trọng tấm lòng của các nhà hảo tâm, của cơ quan công tác dân tộc đã quan tâm, tạo điều kiện giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn của dịch Covid-19".

Tại tỉnh Nghệ An, cùng với 185 hộ đồng bào DTTS, anh Lý Bá Dờ, ngụ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong cũng đã nhận được kinh phí hỗ trợ của UBDT (dành cho người DTTS có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19). Anh Dờ bày tỏ: “Gia cảnh khó khăn, công việc không ổn định, lại bị mắc Covid-19, nhiều lúc tôi kiệt sức. Nhận được nguồn hỗ trợ, gia đình tôi vô cùng xúc động. Cảm ơn cơ quan công tác dân tộc đã quan tâm, chăm lo đến đồng bào DTTS nghèo trong khó khăn, dịch bệnh. Tôi chỉ mong sớm khỏi bệnh, dịch bệnh sớm được khống chế để trở lại cuộc sống bình thường”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Đó là quan điểm của UBDT được Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 UBDT Hoàng Thị Hạnh, chỉ đạo xuyên suốt, tại tất cả các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, nhằm chung tay, góp sức, đồng hành với đồng bào DTTS phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của UBDT
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của UBDT

Theo đó, thời gian qua, UBDT đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương cấp huyện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin; ứng dụng CNTT, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội trong vùng đồng bào DTTS, góp phần phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, giúp cho đồng bào các DTTS luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời nắm tình hình Nhân dân các DTTS và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đồng bào DTTS bị mắc Covid-19.

Chỉ đạo Ban Dân tộc, cơ quan công tác dân tộc các tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, tổ chức thực hiện các gói an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn; tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS khắc phục khó khăn, lao động sản xuất, tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch. 

Các đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc tiếp tục phối hợp với các địa phương để nắm bắt đầy đủ và kịp thời tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở; phối hợp với Hội đồng Dân tộc Quốc hội và các cơ quan chức năng để tham mưu cho Đảng, Nhà nước những chính sách đặc thù cho đồng bào DTTS.

Mới đây nhất, ngày 7/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã ký Quyết định số 685/QĐ-UBDT về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 trên cả nước, với tổng số tiền 382 triệu đồng. Tính chung cả 4 đợt hỗ trợ, đến nay, UBDT đã triển khai hỗ trợ đồng bào DTTS tại các địa phương với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Theo ông Trương Văn Bảo, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, triển khai thực hiện Quyết định 685 của UBDT, ngay trong những ngày cuối tháng 10/2021, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lập danh sách hỗ trợ kinh phí cho 64 người DTTS bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với phương thức hỗ trợ thông qua tài khoản cá nhân.

“Ban Dân tộc chỉ đạo Phòng Dân tộc cấp huyện phối hợp với Kho bạc, Ngân hàng liên hệ, tạo lập tài khoản cá nhân cho các hộ, cá nhân là đồng bào DTTS nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để kịp thời triển khai chi trả hỗ trợ ngay trong tháng 10/2021”, ông Bảo cho biết.

Theo ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, UBDT: Số kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được trích từ nguồn chính trị phí của cơ quan UBDT, tuy không lớn, nhưng thể hiện tấm lòng của cán bộ cơ quan công tác dân tộc, nhằm chung tay, góp sức, giúp đồng bào DTTS nghèo vơi bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Số kinh phí trong đợt hỗ trợ lần thứ tư sẽ sớm được chuyển đến đồng bào DTTS”, ông Thắng cho biết.

Với quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, UBDT đang tiếp tục tham mưu  Chính phủ, phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan công tác dân tộc các địa phương, nỗ lực triển khai các gói hỗ trợ bảo đảm sớm nhất, từng bước giúp đồng bào DTTS nghèo sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào chung tay với Đảng, Nhà nước phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.