Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học đặc biệt “U60”

PV - 16:22, 14/03/2023

Trong 5 tháng qua, ở Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có một lớp học đặc biệt. Học viên chỉ vỏn vẹn chục người, tuổi từ 50 trở lên. Ở độ tuổi này, họ đã phải vượt qua nhiều trở ngại, mạnh dạn đến đây để có thể biết đọc, biết viết, tiếp thu thêm kiến thức. Lớp học được tổ chức tại Nhà văn hóa khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân vào tối Chủ Nhật hằng tuần.

Vào tối Chủ Nhật hằng tuần, tại Nhà văn hóa khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân (TP. Đồng Xoài) lại vang lên tiếng học chữ của các học viên “đặc biệt”
Vào tối Chủ Nhật hằng tuần, tại Nhà văn hóa khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân (Tp. Đồng Xoài) lại vang lên tiếng học chữ của các học viên “đặc biệt”

Thiệt thòi vì không biết chữ

Có một điểm chung của những phụ nữ tại lớp học này, đó là họ ở nhiều quê hương khác nhau, cùng chọn Đồng Xoài làm nơi lập nghiệp. Ở lứa tuổi đã làm bà nội, bà ngoại, họ buôn bán, tính toán rất giỏi, nói chuyện rất hoạt ngôn, nhưng nếu không nói ra, chẳng ai biết họ không biết chữ. Lý do chung nhất vì điều kiện gia đình, cuộc sống mưu sinh, “tha phương cầu thực”, họ đã không thể đến trường. Bà Mai Thị Huế, học viên lớn tuổi nhất của lớp chia sẻ về lý do của mình: “Hồi mới vào đây, tôi theo anh chị em đi phát nương, làm rẫy rồi cuốn vào công việc, không đi học nên giờ không biết chữ. Không biết chữ khổ lắm, đến cái tên cha mẹ đặt cho cũng không biết viết”.

Ở độ tuổi gần 70, theo sự động viên, kêu gọi của thành viên lớp học, bà Huế mang sách vở đi học. Bỏ qua những lời dị nghị, ánh nhìn không thiện cảm của một số người, bà Huế sắp xếp công việc, đúng 7 giờ tối Chủ Nhật mang vở, viết đến nhà văn hóa để học. Như một học sinh tiểu học, bà Huế học từng chữ a, b, c rồi ghép vần. Hành trình đi học tuy gian nan nhưng với bà Huế đầy niềm vui và hạnh phúc.

Cũng rời quê hương vào Bình Phước lập nghiệp, không biết chữ nên bà Trương Thị Huệ ở phường Tân Xuân chọn công việc bán hàng ăn buổi sáng. Tính toán nhanh nhẹn, công việc buôn bán thuận lợi nhưng với bà, cuộc sống không có nhiều niềm vui do không biết chữ. Bà Huệ cho biết: Biết chữ còn đọc sách báo, hát Karaoke được. Cuộc sống bây giờ hiện đại rồi, không biết chữ thiệt thòi đủ đường, nghĩ là vậy nên tôi sắp xếp công việc để đi học.

Lớp học đặc biệt này do chị em trong Chi hội Phụ nữ khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân tổ chức. Lớp học hoàn toàn miễn phí, sách, vở, viết phục vụ việc học, ngoài do học viên chuẩn bị, còn có sự đồng hành của các mạnh thường quân. Lớp bắt đầu từ 7 - 9 giờ tối, mục tiêu giúp học viên biết viết, đọc hoặc ít nhất phải biết viết và ký tên của mình.

Niềm vui giản đơn

Sau 5 tháng học chữ, đến nay những học sinh đặc biệt này đã biết chữ. Có lẽ nhờ giao tiếp hằng ngày, buôn bán nên việc họ tiếp cận với con chữ cũng nhanh hơn. Những buổi đầu còn tập đọc ê, a theo các tình nguyện viên đứng lớp, nay họ đã viết được một số câu tục ngữ… Vui nhất có lẽ họ biết tên của mình được viết dài, ngắn như thế nào, được ghép từ bao nhiêu chữ… Bà Huệ vui vẻ chia sẻ thêm: Giờ đẩy xe cháo đi bán, gặp cái gì tui cũng đọc, đặc biệt thích đọc tên các biển hiệu quảng cáo, tên trường, cơ quan, đơn vị… Niềm vui đơn giản chỉ vậy!

Chị Nguyễn Thị Ngoan là giáo viên dạy ở lớp học tình thương này. Dù bận rộn với công việc giảng dạy ở Trường THCS Tân Xuân nhưng chị vẫn bố trí thời gian để dạy cho các bác, các cô vào mỗi buổi tối. 5 tháng theo đuổi lớp học, có lẽ đây chính là thời gian để người giáo viên như chị Ngoan có thêm niềm tự hào nho nhỏ của mình. “Nay cuộc sống của các bác, các cô ở lớp học đặc biệt này đã thay đổi nhiều, dễ dàng hơn trong thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng, tham gia hoạt động xã hội... Những niềm vui nhỏ của họ cũng là niềm hạnh phúc lớn của mình khi đã góp phần giúp cuộc sống của họ vui vẻ hơn”, chị Ngoan đúc kết.

Sau 5 tháng miệt mài, các học viên đặc biệt này đã “tốt nghiệp” sau khi hoàn thành một bài kiểm tra. Cuộc sống của họ vẫn thế, bận bịu mưu sinh nhưng giờ đây đầy màu sắc hơn với những niềm vui mới. Đó là được hát Karaoke vào những lúc rảnh rỗi, đọc được bảng tên, bảng hiệu, đọc được tất cả trong tầm mắt của mình. Hơn hết, dù nét chữ còn thô vụng nhưng việc tự viết được tên của mình mà cha mẹ đặt cho cũng là điều khác biệt.

Hạnh phúc của người gieo chữ và người học chữ đơn giản chỉ như thế…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.