Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học đặc biệt “U60”

PV - 16:22, 14/03/2023

Trong 5 tháng qua, ở Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có một lớp học đặc biệt. Học viên chỉ vỏn vẹn chục người, tuổi từ 50 trở lên. Ở độ tuổi này, họ đã phải vượt qua nhiều trở ngại, mạnh dạn đến đây để có thể biết đọc, biết viết, tiếp thu thêm kiến thức. Lớp học được tổ chức tại Nhà văn hóa khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân vào tối Chủ Nhật hằng tuần.

Vào tối Chủ Nhật hằng tuần, tại Nhà văn hóa khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân (TP. Đồng Xoài) lại vang lên tiếng học chữ của các học viên “đặc biệt”
Vào tối Chủ Nhật hằng tuần, tại Nhà văn hóa khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân (Tp. Đồng Xoài) lại vang lên tiếng học chữ của các học viên “đặc biệt”

Thiệt thòi vì không biết chữ

Có một điểm chung của những phụ nữ tại lớp học này, đó là họ ở nhiều quê hương khác nhau, cùng chọn Đồng Xoài làm nơi lập nghiệp. Ở lứa tuổi đã làm bà nội, bà ngoại, họ buôn bán, tính toán rất giỏi, nói chuyện rất hoạt ngôn, nhưng nếu không nói ra, chẳng ai biết họ không biết chữ. Lý do chung nhất vì điều kiện gia đình, cuộc sống mưu sinh, “tha phương cầu thực”, họ đã không thể đến trường. Bà Mai Thị Huế, học viên lớn tuổi nhất của lớp chia sẻ về lý do của mình: “Hồi mới vào đây, tôi theo anh chị em đi phát nương, làm rẫy rồi cuốn vào công việc, không đi học nên giờ không biết chữ. Không biết chữ khổ lắm, đến cái tên cha mẹ đặt cho cũng không biết viết”.

Ở độ tuổi gần 70, theo sự động viên, kêu gọi của thành viên lớp học, bà Huế mang sách vở đi học. Bỏ qua những lời dị nghị, ánh nhìn không thiện cảm của một số người, bà Huế sắp xếp công việc, đúng 7 giờ tối Chủ Nhật mang vở, viết đến nhà văn hóa để học. Như một học sinh tiểu học, bà Huế học từng chữ a, b, c rồi ghép vần. Hành trình đi học tuy gian nan nhưng với bà Huế đầy niềm vui và hạnh phúc.

Cũng rời quê hương vào Bình Phước lập nghiệp, không biết chữ nên bà Trương Thị Huệ ở phường Tân Xuân chọn công việc bán hàng ăn buổi sáng. Tính toán nhanh nhẹn, công việc buôn bán thuận lợi nhưng với bà, cuộc sống không có nhiều niềm vui do không biết chữ. Bà Huệ cho biết: Biết chữ còn đọc sách báo, hát Karaoke được. Cuộc sống bây giờ hiện đại rồi, không biết chữ thiệt thòi đủ đường, nghĩ là vậy nên tôi sắp xếp công việc để đi học.

Lớp học đặc biệt này do chị em trong Chi hội Phụ nữ khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân tổ chức. Lớp học hoàn toàn miễn phí, sách, vở, viết phục vụ việc học, ngoài do học viên chuẩn bị, còn có sự đồng hành của các mạnh thường quân. Lớp bắt đầu từ 7 - 9 giờ tối, mục tiêu giúp học viên biết viết, đọc hoặc ít nhất phải biết viết và ký tên của mình.

Niềm vui giản đơn

Sau 5 tháng học chữ, đến nay những học sinh đặc biệt này đã biết chữ. Có lẽ nhờ giao tiếp hằng ngày, buôn bán nên việc họ tiếp cận với con chữ cũng nhanh hơn. Những buổi đầu còn tập đọc ê, a theo các tình nguyện viên đứng lớp, nay họ đã viết được một số câu tục ngữ… Vui nhất có lẽ họ biết tên của mình được viết dài, ngắn như thế nào, được ghép từ bao nhiêu chữ… Bà Huệ vui vẻ chia sẻ thêm: Giờ đẩy xe cháo đi bán, gặp cái gì tui cũng đọc, đặc biệt thích đọc tên các biển hiệu quảng cáo, tên trường, cơ quan, đơn vị… Niềm vui đơn giản chỉ vậy!

Chị Nguyễn Thị Ngoan là giáo viên dạy ở lớp học tình thương này. Dù bận rộn với công việc giảng dạy ở Trường THCS Tân Xuân nhưng chị vẫn bố trí thời gian để dạy cho các bác, các cô vào mỗi buổi tối. 5 tháng theo đuổi lớp học, có lẽ đây chính là thời gian để người giáo viên như chị Ngoan có thêm niềm tự hào nho nhỏ của mình. “Nay cuộc sống của các bác, các cô ở lớp học đặc biệt này đã thay đổi nhiều, dễ dàng hơn trong thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng, tham gia hoạt động xã hội... Những niềm vui nhỏ của họ cũng là niềm hạnh phúc lớn của mình khi đã góp phần giúp cuộc sống của họ vui vẻ hơn”, chị Ngoan đúc kết.

Sau 5 tháng miệt mài, các học viên đặc biệt này đã “tốt nghiệp” sau khi hoàn thành một bài kiểm tra. Cuộc sống của họ vẫn thế, bận bịu mưu sinh nhưng giờ đây đầy màu sắc hơn với những niềm vui mới. Đó là được hát Karaoke vào những lúc rảnh rỗi, đọc được bảng tên, bảng hiệu, đọc được tất cả trong tầm mắt của mình. Hơn hết, dù nét chữ còn thô vụng nhưng việc tự viết được tên của mình mà cha mẹ đặt cho cũng là điều khác biệt.

Hạnh phúc của người gieo chữ và người học chữ đơn giản chỉ như thế…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kế hoạch chi tiết thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023

Kế hoạch chi tiết thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo chi tiết kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực năm 2023 để xét tuyển đại học hệ chính quy. Theo đó, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 6/5/2023. Dự kiến, trước ngày 1/6, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ công bố kết quả thi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 4 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 4 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 4 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.