Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lồng ghép vốn đầu tư công trình giao thông ở vùng DTTS và miền núi: Lời giải từ cơ chế quản lý

Sỹ Hào - 22:42, 19/12/2019

Lồng ghép nguồn lực là một trong những yếu tố quan trọng để đầu tư có hiệu quả các công trình hạ tầng ở miền núi. Nhưng hiện việc lồng ghép “nói thì dễ, làm thì khó”, bởi cơ chế chưa rõ ràng.

Tuyến đường giao thông Pá Vạt - Háng Lìa (huyện Điện Biên Đông) sau 12 năm khởi công vẫn còn dang dở. (Ảnh tư liệu)
Tuyến đường giao thông Pá Vạt - Háng Lìa (huyện Điện Biên Đông) sau 12 năm khởi công vẫn còn dang dở. (Ảnh tư liệu)

“Mắc” khi thực hiện

Đối với các địa phương miền núi, khi lập dự toán phân bổ ngân sách triển khai Chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới (NTM) thường ưu tiên các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi triển khai, nhiều dự án chậm tiến độ, thậm chí phải dừng vô thời hạn do cách làm “được chăng hay chớ” của địa phương.

Dự án đường giao thông Pá Vạt - Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) là một ví dụ. Đây là dự án giao thông nông thôn cấp IV, nền đường rộng 4m, mặt đường 3m, kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa dài 10,9 km, thuộc nhóm C, có tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi và các nguồn vốn khác theo kế hoạch hằng năm của UBND tỉnh Điện Biên. Được khởi công năm 2009, nhưng đến nay dự án đã khép lại, dù rằng tuyến đường vẫn như khi chưa có dự án!.

Nguyên nhân là do trong quá trình thi công, chủ đầu tư (UBND huyện Điện Biên Đông) đã tự ý nắn tuyến, thay đổi thiết kế so với ban đầu khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, đến năm 2012, dự án đã bị UBND tỉnh Điện Biên “tuýt còi”, cho tạm dừng thực hiện. Mặc dù UBND huyện Điện Biên Đông đã quyết toán 8,8 tỷ đồng (tại thời điểm năm 2012) nhưng vì UBND tỉnh chưa có ý kiến có tiếp tục cho triển khai hay không, nên UBND huyện cũng không thanh lý hợp đồng để khép lại dự án.

Cuối năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đề xuất cho phép tiếp tục đầu tư tuyến đường bằng nguồn vốn JICA của chính phủ Nhật Bản tài trợ. Nhưng phía JICA yêu cầu chủ đầu tư (UBND huyện Điện Biên Đông) phải thanh lý hợp đồng và khép lại dự án cũ thì mới tiếp tục đầu tư, tránh dự án chồng dự án.

Do chủ đầu tư không có hồ sơ hoàn thiện nên JICA đã chuyển đầu tư sang nơi khác.

“Vướng” trong cơ chế

Bên cạnh những dự án “treo” vì nguyên nhân như trên, hiện ở khu vực miền núi cũng có nhiều công trình giao thông chậm tiến độ do “vướng” bởi những quy định hiện hành về đầu tư công.

Cũng tại Điện Biên, hiện tỉnh đang loay hoay với nhiều dự án giao thông thuộc nhóm B đang triển khai dang dở. Ðiển hình là dự án đường giao thông Na Phay - Huổi Chanh - bản Gia Phú A, B, xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên), với tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương và Chương trình mục tiêu quốc phòng an ninh trên địa bàn trọng điểm. Theo Quyết định số 40/2015/QÐ-TTg, dự án được hỗ trợ 100% vốn ngân sách Trung ương.

Dự án được thực hiện từ năm 2016 - 2019, nhưng khi triển khai thì gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư (UBND tỉnh Điện Biên) phải xin điều chỉnh dự án đến năm 2020. Đề xuất điều chỉnh này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận, nhưng cũng vì thế mà dự án chưa bố trí được vốn để thực hiện.

Bởi, theo Công văn số 916/BKHÐT-TH, ngày 5/2/216 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư thông báo vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho các địa phương, thì ngân sách Trung ương ưu tiên bố trí vốn cho dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa được bố trí đủ vốn. Vì “lỡ” điều chỉnh thời gian thực hiện, lại mới được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020, nên dự án đường giao thông Na Phay - Huổi Chanh - bản Gia Phú A, B buộc phải… chờ vốn.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.