Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Liên kết sản xuất hồ tiêu sạch

PV - 15:54, 29/05/2018

Để tìm thị trường đầu ra ổn định và nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm nông nghiệp, người trồng tiêu ở xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã tự liên kết với nhau sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ bền vững.

Đây là cách làm mới hứa hẹn mang lại hiệu quả cho nông dân trồng tiêu trong thời buổi giá cả bấp bênh.

Hai năm nay, tình trạng hồ tiêu chết hàng loạt và giá cả tụt dốc không phanh khiến hàng nghìn nông dân các tỉnh Tây Nguyên điêu đứng, thậm chí trắng tay lâm cảnh nợ nần. Đã có không ít nông dân chán nản từ bỏ hồ tiêu chuyển đổi trồng loại cây khác.

Trong khi đó, hàng chục hộ trồng tiêu xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa không lùi bước, tự mở cho mình hướng đi mới vừa tiếp tục gắn bó với hồ tiêu mà vẫn có thu nhập ổn định. Đó là các hộ tự liên kết với nhau thành lập Tổ sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ bền vững, giảm giá thành sản xuất mà lại tăng giá trị sản phẩm. Ngày 10/5, Tổ liên kết sản xuất kinh doanh hồ tiêu sạch bền vững xã Nam Yang chính thức ra mắt.

Vườn tiêu sản xuất theo hướng hữu cơ của một thành viên Tổ liên kết. Vườn tiêu sản xuất theo hướng hữu cơ của một thành viên Tổ liên kết.

 

Ông Đoàn Ngân, thành viên của Tổ liên kết chia sẻ: Trước giờ tôi canh tác theo kiểu truyền thống, mạnh ai nấy làm, sản phẩm nông nghiệp sau khi thu hoạch thì nhập cho các đại lý, thương lái nên hay bị ép giá. Sau khi tham gia Tổ liên kết sản xuất hồ tiêu theo hướng an toàn, bền vững. Tiêu của chúng tôi đã bán giá cao gần gấp đôi so giá trên thị trường. “Thời buổi công nghệ hiện đại, hội nhập quốc tế, đã đến lúc nông dân cần xây dựng mối liên kết sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm thì mới mong tìm được đầu ra ổn định”.

Cùng chung chí hướng, anh Trần Quang Sơn ở thôn 1 cho biết: Ngoài việc sản xuất theo hướng hữu cơ đảm bảo độ an toàn cho sản phẩm, bán được giá cao, gia đình anh còn tự sơ chế, phơi sấy, đóng gói cẩn thận, tỉ mỉ để đẩy giá siêu cao. Anh Sơn đã thành công với cách làm này, trong khi tiêu để nguyên hạt bán giá 100.000 đồng/kg thì sản phẩm đã qua sơ chế, đóng gói của anh đã nâng lên 200.000-500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để làm ra sản phẩm giá cao như vậy yêu cầu đầu tư công sức nhiều hơn. “Tôi tự sáng tạo ra máy sấy hồ tiêu nên sản phẩm sau khi được xử lý thì chất lượng, màu sắc, mùi vị của hạt tiêu tăng lên nhiều lần. Với công nghệ này, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với các thành viên trong Tổ để mọi người cùng làm”.

Theo ông Ngô Văn Tiên, Tổ trưởng Tổ liên kết thì, mục đích chính của Tổ là liên kết bà con nông dân với nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong chăm sóc hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Nông dân sẽ tự liên kết với doanh nghiệp cung ứng kỹ thuật, phân bón hữu cơ vi sinh, lựa chọn đối tác để bán trực tiếp, loại bỏ chi phí khâu trung gian. Gia đình ông Tiên là hộ đi đầu trong việc phát triển hồ tiêu sạch ở xã Nam Yang.

Hiện, Tổ liên kết có 52 thành viên. Đã liên hệ được với 2 doanh nghiệp cung ứng phân bón là Công ty Phân bón Đồng Phú, thuộc Tập đoàn Hùng Nhơn ở Bình Phước và Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu VBAY BIO ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) cam kết bán phân bón chất lượng, không qua trung gian nên chi phí sẽ giảm thấp nhất. Tổ cũng đã liên hệ một vài doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh và cũng nhận được lời hứa sẽ thu mua với giá cao nếu sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Cường Quốc, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Đăk Đoa đánh giá: Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành lập Tổ liên kết nông dân với nông dân, một hướng đi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính, khắt khe của thị trường. Vừa giảm các chi phí đầu vào vừa tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến sản xuất bền vững.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tạo nên một “đường đua” khốc liệt về công nghệ để tạo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN) trên thị trường. Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, nếu không tham gia vào “đường đua”, chắc chắn DN sẽ bị tụt hậu và khó có thể bắt kịp với xu hướng. Vậy làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị giúp DN hoạt động hiệu quả?
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 6 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 6 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 7 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.