Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên hoan phim Venice tổ chức sẽ “ít phức tạp” hơn Cannes

PV - 08:00, 29/07/2021

Các nhà tổ chức Liên hoan phim Venice đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của sự bùng phát biến thể Delta. COVID-19 là trở ngại lớn với tất cả các lễ trao giải 2 năm qua.

(Ảnh: Deadline)
(Ảnh: Deadline)

Nhưng đã có một tín hiệu đáng mừng  khi giám đốc nghệ thuật Alberto Barbera tin tưởng rằng: “Tình hình sẽ ít phức tạp hơn liên hoan phim Cannes”.

Tại một số địa điểm thuộc thành phố Venice đã xuất hiện những trạm xét nghiệm COVID-19 miễn phí, nhưng việc xét nghiệm hàng ngày thì không bắt buộc. Ông Roberto Cicutto - chủ tịch của Triển lãm nghệ thuật Venice Biennale cho biết xác nhận đã được tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính sẽ tự động xuất hiện trên thẻ của những người tham dự lễ hội, họ sẽ không cần phải xuất trình giấy chứng nhận nào cả.

Tại châu Âu, có một loại thẻ tên là “Green Pass” (Thẻ xanh) dùng để chứng nhận một cá nhân đã được tiêm vaccine. Ông Cicutto nhấn mạnh rằng không giống như những gì diễn ra ở Cannes, chính phủ Ý đang tiến hành các động thái để công nhận những chứng nhận tiêm chủng tương tự từ các quốc gia khác. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện cả về mặt chính trị để Liên hoan phim có thể diễn ra một cách trọn vẹn nhất”.

Trong một cuộc họp báo, Barbera và Cicutto đã giảm bớt những lo ngại về COVID-19 sau khi công bố dàn khách mời Hollywood với nhiều ngôi sao hạng A trên thảm đỏ Lido.

Tuần trước, chính phủ Ý ra thông báo họ sẽ yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính gần đây để tham dự các buổi công chiếu tại rạp. Venice sẽ bổ sung thêm một biện pháp phòng ngừa, điều này có thể không gây cản trở quá nhiều cho quá trình diễn ra LHP.

Barbera cho biết tại LHP Cannes, ban tổ chức cung cấp các xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại chỗ cho những người tham dự mà không có chứng nhận đã tiêm chủng được Liên minh Châu Âu công nhận. Đây là việc làm “chúng tôi có thể học hỏi được”.

“Chúng tôi có một tháng để triển khai và điều chỉnh các hệ thống an toàn sức khỏe, như vậy thì trải nghiệm ngày hội sẽ dễ dàng hơn cho mọi người” - Barbera nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm “nếu tình hình không xấu đi”, việc nhập cảnh vào Ý từ hầu hết các quốc gia – bao gồm Mỹ và Châu Âu – sẽ được phép vì lý do công việc, đi kèm là xét nghiệm COVID-19 âm tính và phạm vi thời gian cho phép lưu trú là năm ngày. Theo ông, “khoảng thời gian này đủ để mọi người, bao gồm cả các ngôi sao Mỹ tham dự LHP và quảng bá phim của họ, đồng thời trở về mà không gặp khó khăn gì, miễn là quốc gia của họ không bắt phải cách ly”.

Tuy nhiên, hiện đang có những biến chứng khó lường khi người Anh nhập cảnh Ý. Chính phủ Ý yêu cầu bất kể du khách Anh dù đã được tiêm phòng hay không cũng phải tự cách ly 5 ngày sau khi đến Ý. Khi kết thúc chuyến đi họ phải xét nghiệm kháng nguyên hoặc phân tử nhanh, nếu kết quả âm tính mới được trở về nước. Tuy nhiên, những quy tắc đó sẽ được sửa đổi vào ngày 30/7. Ngoài ra, người đến từ Trung Quốc, theo Barbera, sẽ bị cấm.

Ông Cicutto cho biết ban tổ chức LHP sẽ thực hiện các phương thức tương tự như năm 2020. Năm ngoái, Venice là LHP lớn duy nhất tổ chức ngoài trời, ban tổ chức cũng mở bán vé điện tử và thực hiện giãn cách xã hội tại các rạp chiếu phim.

Barbera cho biết việc thực hiện các biện pháp giãn cách trong rạp chiếu - sắp tới đây sẽ hoạt động 50% công suất - sẽ khiến lịch chiếu phim phức tạp hơn. Ông nhấn mạnh:“ Nhưng chúng tôi sẽ tìm ra cách sắp xếp lịch cho phù hợp nhất.”

LHP Venice lần thứ 78 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hủy diệt Frankfurt 5-1, Liverpool lật ngược thế cờ trong 10 phút đầy cuồng phong

Hủy diệt Frankfurt 5-1, Liverpool lật ngược thế cờ trong 10 phút đầy cuồng phong

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tối 22/10, tại sân Deutsche Bank Park (Đức), Liverpool đã có màn trình diễn thăng hoa, khi đè bẹp Eintracht Frankfurt với tỷ số 5-1 trong khuôn khổ vòng bảng UEFA Champions League 2025/26. Đáng chú ý, đội bóng của HLV Arne Slot chỉ cần 10 phút để lật ngược thế trận sau khi bị dẫn bàn, phô diễn sức mạnh tấn công đáng sợ của “Lữ đoàn đỏ” nước Anh.
Real Madrid 1–0 Juventus: Bellingham tỏa sáng, “Kền kền trắng” thắng nghẹt thở tại Bernabéu

Real Madrid 1–0 Juventus: Bellingham tỏa sáng, “Kền kền trắng” thắng nghẹt thở tại Bernabéu

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tối 22/10, sân Santiago Bernabéu chứng kiến màn so tài đỉnh cao giữa Real Madrid và Juventus trong khuôn khổ vòng bảng UEFA Champions League 2025/26. Dù gặp nhiều khó khăn trước hàng thủ “thép” của đại diện Serie A, Real vẫn giành chiến thắng 1–0 nhờ bàn thắng duy nhất của Jude Bellingham ở phút 57.
Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo góp phần xây dựng An Giang phát triển bền vững

Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo góp phần xây dựng An Giang phát triển bền vững

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 2 giờ trước
Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, tỉnh An Giang bước vào nhiệm kỳ mới 2025 – 2030, với mục tiêu trở thành địa phương phát triển khá ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, công tác dân tộc và tôn giáo tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trụ cột chiến lược để xây dựng An Giang ổn định và phát triển bền vững.
Luật tục sợi dây vô hình gắn kết cộng đồng

Luật tục sợi dây vô hình gắn kết cộng đồng

Sắc màu 54 - Thế Hạnh - 3 giờ trước
Việc ứng xử và quản lý cộng đồng bằng luật tục có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào các dân tộc tại chỗ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Thông qua các giá trị văn hóa truyền thống như luật tục, nhằm nhắc nhở, điều chỉnh các hành vi phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo nên sắc diện mới hài hoà, thuần hậu, góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư ngày càng bền vững.
Chủ tịch nước dự Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm

Chủ tịch nước dự Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tối 22/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương Trần Cẩm Tú đã tới dự và trao các giải A cho những tác giả đoạt giải tại Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm - năm 2025.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tối 22/10 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sofia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 22-24/10/2025, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 22:14, 22/10/2025
Ngày 22/10, ông Trần Văn Lâu - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, đã đến thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo tiêu biểu trên địa bàn phường Trà Vinh.
Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 19:46, 22/10/2025
Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông tại Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ của Báo VietNamNet ngày 22/10/2025.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Gỡ

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Gỡ "nút thắt" để hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Tuấn Ninh - 18:57, 22/10/2025
Những năm qua, từ khắp các bản làng, một thế hệ thanh niên DTTS đang nỗ lực khởi nghiệp trên chính quê hương trong lĩnh vực du lịch cộng đồng, nông sản sạch và kinh tế số. Tuy nhiên, trên hành trình ấy, thanh niên phải đối diện với những "rào cản" về vốn, thủ tục đất đai tính pháp lý. Vì vậy, sức trẻ luôn kỳ vọng những đề đạt nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc sẽ được gửi gắm đến các cấp, các ngành, đến các kỳ nghị trường Quốc hội... để từ đó có một cơ chế thông thoáng, thực chất đưa những ý tưởng sáng tạo của thanh niên DTTS "cất cánh".
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Media - Ngọc Chí - 18:21, 22/10/2025
Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.