Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên hoan phim Venice tổ chức sẽ “ít phức tạp” hơn Cannes

PV - 08:00, 29/07/2021

Các nhà tổ chức Liên hoan phim Venice đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của sự bùng phát biến thể Delta. COVID-19 là trở ngại lớn với tất cả các lễ trao giải 2 năm qua.

(Ảnh: Deadline)
(Ảnh: Deadline)

Nhưng đã có một tín hiệu đáng mừng  khi giám đốc nghệ thuật Alberto Barbera tin tưởng rằng: “Tình hình sẽ ít phức tạp hơn liên hoan phim Cannes”.

Tại một số địa điểm thuộc thành phố Venice đã xuất hiện những trạm xét nghiệm COVID-19 miễn phí, nhưng việc xét nghiệm hàng ngày thì không bắt buộc. Ông Roberto Cicutto - chủ tịch của Triển lãm nghệ thuật Venice Biennale cho biết xác nhận đã được tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính sẽ tự động xuất hiện trên thẻ của những người tham dự lễ hội, họ sẽ không cần phải xuất trình giấy chứng nhận nào cả.

Tại châu Âu, có một loại thẻ tên là “Green Pass” (Thẻ xanh) dùng để chứng nhận một cá nhân đã được tiêm vaccine. Ông Cicutto nhấn mạnh rằng không giống như những gì diễn ra ở Cannes, chính phủ Ý đang tiến hành các động thái để công nhận những chứng nhận tiêm chủng tương tự từ các quốc gia khác. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện cả về mặt chính trị để Liên hoan phim có thể diễn ra một cách trọn vẹn nhất”.

Trong một cuộc họp báo, Barbera và Cicutto đã giảm bớt những lo ngại về COVID-19 sau khi công bố dàn khách mời Hollywood với nhiều ngôi sao hạng A trên thảm đỏ Lido.

Tuần trước, chính phủ Ý ra thông báo họ sẽ yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính gần đây để tham dự các buổi công chiếu tại rạp. Venice sẽ bổ sung thêm một biện pháp phòng ngừa, điều này có thể không gây cản trở quá nhiều cho quá trình diễn ra LHP.

Barbera cho biết tại LHP Cannes, ban tổ chức cung cấp các xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại chỗ cho những người tham dự mà không có chứng nhận đã tiêm chủng được Liên minh Châu Âu công nhận. Đây là việc làm “chúng tôi có thể học hỏi được”.

“Chúng tôi có một tháng để triển khai và điều chỉnh các hệ thống an toàn sức khỏe, như vậy thì trải nghiệm ngày hội sẽ dễ dàng hơn cho mọi người” - Barbera nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm “nếu tình hình không xấu đi”, việc nhập cảnh vào Ý từ hầu hết các quốc gia – bao gồm Mỹ và Châu Âu – sẽ được phép vì lý do công việc, đi kèm là xét nghiệm COVID-19 âm tính và phạm vi thời gian cho phép lưu trú là năm ngày. Theo ông, “khoảng thời gian này đủ để mọi người, bao gồm cả các ngôi sao Mỹ tham dự LHP và quảng bá phim của họ, đồng thời trở về mà không gặp khó khăn gì, miễn là quốc gia của họ không bắt phải cách ly”.

Tuy nhiên, hiện đang có những biến chứng khó lường khi người Anh nhập cảnh Ý. Chính phủ Ý yêu cầu bất kể du khách Anh dù đã được tiêm phòng hay không cũng phải tự cách ly 5 ngày sau khi đến Ý. Khi kết thúc chuyến đi họ phải xét nghiệm kháng nguyên hoặc phân tử nhanh, nếu kết quả âm tính mới được trở về nước. Tuy nhiên, những quy tắc đó sẽ được sửa đổi vào ngày 30/7. Ngoài ra, người đến từ Trung Quốc, theo Barbera, sẽ bị cấm.

Ông Cicutto cho biết ban tổ chức LHP sẽ thực hiện các phương thức tương tự như năm 2020. Năm ngoái, Venice là LHP lớn duy nhất tổ chức ngoài trời, ban tổ chức cũng mở bán vé điện tử và thực hiện giãn cách xã hội tại các rạp chiếu phim.

Barbera cho biết việc thực hiện các biện pháp giãn cách trong rạp chiếu - sắp tới đây sẽ hoạt động 50% công suất - sẽ khiến lịch chiếu phim phức tạp hơn. Ông nhấn mạnh:“ Nhưng chúng tôi sẽ tìm ra cách sắp xếp lịch cho phù hợp nhất.”

LHP Venice lần thứ 78 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 16 - 23/6.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 1 phút trước
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 2 phút trước
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn giai đoạn 2022-2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng thuận của người dân thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 3 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.