Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Lào Cai: Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

PV - 14:14, 28/05/2019

Sau 3 năm thực hiện ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực, góp phần giúp người nông dân tăng giá trị thu nhập trên cùng một diện tích canh tác; cung ứng ra thị trường những sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2018, hộ gia đình anh Hù Văn Vàng ở thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát dùng số tiền tích lũy cộng với nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm đầu tư 0,3ha hệ thống nhà lưới và tưới nhỏ giọt để trồng dưa lưới. Vụ dưa đầu tiên, dù mới trồng một nửa diện tích nhưng sau khi trừ chi phí đã cho gia đình anh thu về hơn 50 triệu đồng.

“Số tiền đầu tư ban đầu tuy tương đối lớn-khoảng 450 triệu đồng nhưng hệ thống nhà lưới có thể sử dụng hàng chục năm. Nhờ có nhà lưới mà mình chủ động canh tác hơn, không còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, sâu bệnh giảm hẳn, sản phẩm dưa không phun thuốc nên được thị trường ưa chuộng. Vụ dưa năm nay, mình trồng hết diện tích trong nhà lưới, hy vọng sẽ có thu nhập cao hơn”, anh Vàng cho biết.

Dùng ni lông phủ mặt luống giúp giữ độ ẩm cho đất cũng như giảm thiểu sâu bệnh hại cây trồng. Dùng ni lông phủ mặt luống giúp giữ độ ẩm cho đất cũng như giảm thiểu sâu bệnh hại cây trồng.

Trước đây, với 0,1ha đất canh tác, hộ gia đình chị Trần Thị Thơm ở thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim chủ yếu trồng ngô và đậu tương. Mặc dù vất vả quanh năm nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao. Từ năm 2017, gia đình chị đã áp dụng một phần CNC vào sản xuất bằng việc phủ ni lông mặt luống để trồng giống dưa lê lai. Ngay vụ đầu tiên, gia đình chị Thơm đã thu về hơn 4 tấn dưa quả, bán ra thị trường được gần 150 triệu đồng, trừ chi phí, chị Thơm còn thu về được gần 100 triệu đồng.

“Dùng ni lông phủ mặt luống giúp giữ độ ẩm cho đất tốt hơn, cỏ cũng không mọc được, mình bớt công làm cỏ. Sâu bệnh không có nơi trú ngụ, nên có con nào mình bắt bằng tay, không phải phun thuốc nữa. Thương lái về tận ruộng xem cách canh tác của mình nên rất an tâm về chất lượng sản phẩm”, chị Thơm chia sẻ.

Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Việc đầu tư CNC vào sản xuất nông nghiệp chi phí tuy cao, nhưng lợi ích kinh tế đã thấy rõ bởi năng suất và chất lượng sản phẩm cao hơn hẳn.

“Với những kết quả đã đạt được từ áp dụng CNC vào sản xuất, địa phương đang phấn đấu trong năm nay, sẽ đạt khoảng 15ha; ứng dụng CNC vào sản xuất (trong đó 3ha CNC, còn lại là ứng dụng một phần CNC), từng bước nâng cao thu nhập, cũng như giúp bà con tiếp cận với khoa học-kỹ thuật vào trong sản xuất”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai cho biết: Bắt đầu triển khai từ năm 2015, diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng khá nhanh. Sau 3 năm, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 2.054ha diện tích đất sản xuất, đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, công nghệ và thị trường. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đạt 513,5 tỷ đồng, bình quân thu nhập 250 triệu đồng/1ha diện tích canh tác.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung ứng dụng CNC đối với một số cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh như rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu… Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 2.500ha diện tích ứng dụng CNC; giá trị bình quân sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC đạt 260 triệu đồng/ha/năm.

Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện và thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào công nghiệp chế biến giảm tổn thất sau thu hoạch; đẩy mạnh xúc tiến thương mại phát triển thị trường, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.