Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020

Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.

Đảng bộ huyện Bát Xát được chọn tổ chức Đại hội điểm.
Đảng bộ huyện Bát Xát được chọn tổ chức Đại hội điểm.

Đảng bộ huyện Bát Xát được Tỉnh ủy Lào Cai chọn tổ chức Đại hội điểm. Theo ông Phạm Toàn Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, việc lựa chọn Bát Xát để tổ chức Đại hội điểm vì đây là huyện biên giới, nhiều đồng bào DTTS chung sống. Địa phương này hội đủ các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp khai khoáng, cửa khẩu và du lịch, có nhiều tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Đặc biệt, để Đại hội điểm thành công, bảo đảm theo đúng Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy Lào Cai phân công các đồng chí trong BTV phụ trách trực tiếp, thành lập các tổ hỗ trợ của tỉnh trực tiếp tham gia các khâu của Đại hội, trong đó, tập trung vào xây dựng văn kiện chính trị và nhân sự Đại hội.

Huyện Văn Bàn là đơn vị thực hiện bầu trực tiếp chức danh Bí thư tại Đại hội. Nếu như tại các kỳ Đại hội trước, đại biểu chỉ bầu ra BCH khóa mới, sau đó BCH họp để bầu ra chức danh Bí thư Huyện ủy, thì tại Đại hội lần này, đại biểu bầu 2 lần. Lần 1 bầu ra BCH nhiệm kỳ mới; lần 2, từ Ủy viên đã được bầu, Đại hội chọn 1 người để bầu trực tiếp chức danh Bí thư. Để việc bầu trực tiếp ở Đại hội thành công, công tác nhân sự phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Nhân sự là người thật sự tiêu biểu cho trí tuệ tập thể, trung tâm đoàn kết ở địa phương.

“Nếu chức danh Bí thư Huyện ủy chỉ bầu ở trong BCH thì uy tín, trách nhiệm của người được bầu chỉ được đánh giá trong BCH. Nhưng nay để Đại hội bầu, với sự có mặt của 300 đại biểu đại diện cho 5.838 đảng viên toàn Đảng bộ, thì uy tín, trách nhiệm của người được bầu trải rộng và đánh giá toàn diện hơn”, ông Thắng chia sẻ.

Việc tổ chức các Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Lào Cai đánh giá là nhanh, gọn, bảo đảm chất lượng, an toàn. Để có được kết quả này, công tác chuẩn bị văn kiện và nhân sự đã được chuẩn bị từ rất sớm; rà soát kỹ, quy hoạch nhân sự đúng, trúng, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy trình 5 bước để sàng lọc, lựa chọn được người tiêu biểu nhất. Chính vì vậy, chất lượng cán bộ nhiệm kỳ mới được nâng cao, cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS đều đáp ứng theo đúng quy định. Cụ thể, đối với cấp huyện, cán bộ trẻ chiếm 19,2%, cán bộ nữ đạt 24,61%, cán bộ là người DTTS đạt 41,65%...

Một trong những điểm nổi bật trong quá trình tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, đó là Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt việc kiểm phiếu tự động bằng phần mềm do Ban Tổ chức Trung ương chuyển giao, cắt giảm các nội dung không có trong quy định nhằm tiết kiệm thời gian. Các Đại hội Đảng bộ cơ sở của tỉnh Lào Cai được điều chỉnh thời gian tổ chức còn 1,5 ngày để phù hợp với tình hình địa phương và phòng, chống dịch Covid-19…

“Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở tại Lào Cai diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt do ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các cấp ủy đảng, các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, tích cực, sáng tạo để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Nổi bật là quy trình nhân sự được chuẩn bị chu đáo, công tác tuyên truyền, khánh tiết trong điều kiện ảnh hưởng đại dịch nhưng không để xảy ra sơ suất”, ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.