Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nỗ lực đưa điện lên vùng cao

PV - 11:11, 26/04/2019

Dù đã được sử dụng điện lưới quốc gia gần 2 năm nay nhưng đến thời điểm này, ông Vàng Dỉ Lìn ở thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương vẫn chưa vơi hết niềm vui. Ông Lìn vui cũng phải thôi, bởi hơn 70 năm sinh sống trên mảnh đất quê hương, quanh năm với ánh sáng lờ nhờ của chiếc đèn dầu thì khi có ánh sáng của nguồn điện lưới quốc gia, bảo sao ông không vui cho được.

Công nhân Điện lực Lào Cai hướng dẫn bà con vùng cao sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Công nhân Điện lực Lào Cai hướng dẫn bà con vùng cao sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

“Có điện lưới quốc gia, chỉ cần cắm nồi cơm điện rồi đi làm lúc về đã có cơm ăn rồi. Có điện, gia đình mua ti vi về xem tin tức thời sự trong tỉnh, trong nước, những mô hình sản xuất giỏi, từ đó con cháu cũng học hỏi được rất nhiều”, ông Lìn tâm sự.

Những năm trước đây, thôn Vả Thàng là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Tung Chung Phố. Một phần của sự khó khăn đó cũng vì không có điện. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nhưng khó thực hiện cũng vì không có điện.

Bởi vậy, ngay sau khi “ánh sáng quốc gia” về đến thôn, bà con được tiếp cận thông tin, khoa học-kỹ thuật trong sản xuất qua ti vi, nhờ đó học hỏi và làm theo được nhiều việc. “Nhiều hộ gia đình đã mua sắm được ti vi, tủ lạnh, máy xay xát lúa gạo phục vụ nhu cầu gia đình và bà con trong thôn, nhờ đó có thêm thu nhập. Ngay như bây giờ, mỗi khi có việc gì, tôi chỉ cần thông báo lên loa là bà con cũng nắm được chứ không phải đi đến từng nhà như trước”, ông Hảng Seo Sùng, Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố cho biết.

Với đặc thù của tỉnh vùng cao biên giới, địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, người dân ở không tập trung nên ngành điện lực Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc kéo điện lưới quốc gia về các thôn, bản thuộc vùng cao, vùng sâu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Trong chiến lược phát triển sản xuất-kinh doanh, cùng với việc phấn đấu vượt mức các chỉ tiêu, đơn vị đặc biệt quan tâm đến việc làm sao đưa điện lưới về với các thôn bản, coi đó là một thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm góp phần cùng với tỉnh thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống dân trí cho đồng bào các dân tộc.

Thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn, kênh đầu tư Điện lực Lào Cai đã dành hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư kéo điện về các thôn bản. Năm 2019, Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục huy động nhiều nguồn vốn để đầu tư, xây dựng lưới điện. Cụ thể trong năm nay, ngành điện Lào Cai sẽ triển khai 2 dự án với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng, xây lắp hạ tầng cho 3 thôn, bản của xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) và 5 thôn, bản của xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà).

Theo thống kê của Công ty Điện lực Lào Cai, trong năm 2018, Công ty đã bảo đảm đủ nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và Nhân dân trên địa bàn; tình trạng cắt điện luân phiên, sa thải phụ tải không còn nhất là trong mùa nắng nóng. Đặc biệt với nhiều cố gắng nỗ lực, đến hết năm 2018 toàn tỉnh Lào Cai đã có 1.917/2.058 thôn, bản có điện (tăng 0,6% so với 2017); tương đương với gần 95% số hộ dân được sử dụng điện lưới.

Điện là một trong những tiêu chí quan trọng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Do vậy, việc đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản đòi hỏi không chỉ nỗ lực riêng của ngành điện mà cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành trong tỉnh. Qua đó, từng bước đáp ứng nhu cầu về điện cho việc phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng thời bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.