Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nhiều nông dân vùng cao đổi đời nhờ cây tam thất

Trọng Bảo - 18:56, 17/02/2025

Các xã vùng cao của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thường lạnh, mát quanh năm với độ ẩm bình quân từ 70 - 80%; đây là môi trường thích hợp để trồng những loại dược liệu quý, trong đó có cây tam thất. Loại cây có giá trị kinh tế cao này giúp người dân miền núi xóa đói, giảm nghèo, từng bước thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà con nông dân ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) thu hoạch hoa tam thất
Bà con nông dân ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) thu hoạch hoa tam thất

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, tại xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai hiện có nhiều hộ dân tham gia liên kết trồng cây tam thất. 

Khi thấy em ruột là Sùng Seo Thìn kinh tế phát triển, mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt gia đình từ trồng cây tam thất; ông Sùng Seo Bình đã quyết định chuyển đổi hơn 3ha đất canh tác của gia đình để trồng cây dược liệu này. 

Cuối tháng 10/2024 vừa qua, vườn tam thất của gia đình ông đã cho thu hoạch hơn 100kg nụ hoa, với giá bán khoảng 600 nghìn đồng/kg, mang lại khoản thu hàng chục triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này, ông Bình có điều kiện trang trải cuộc sống, cải thiện sinh hoạt của gia đình.

"Trồng và chăm sóc cây tam thất không quá khó, chỉ phải làm cỏ, bón lót, bón thúc bằng phân hữu cơ hoai mục. Cây tam thất ưa độ ẩm cao nhưng không được để úng, nếu để úng cây sẽ chết. Đặc biệt là phải làm giàn che bằng lưới để tránh ánh sáng quá mạnh ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây”, ông Bình chia sẻ.

Cây tam thất thường được trồng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau
Cây tam thất thường được trồng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau

Hay như gia đình ông Sùng Seo Kênh ở xã Tả Van Chư có hơn 2ha nương đồi trước đây trồng ngô và lúa nhưng hiệu quả không cao. Sau khi nhận thấy cây tam thất có thể cải thiện kinh tế gia đình, ông quyết định tập trung vào trồng và chăm sóc loại cây dược liệu này.

"Trước đây, nhà tôi chỉ trồng ngô, lúa, vất vả lắm mà cũng chỉ đủ ăn. Từ khi liên kết sản xuất tam thất, tôi thấy công việc không quá nặng nhọc mà có nguồn thu nhập ổn định. Sau khi trồng 2 năm, cây có thể cho thu hoạch hoa và nụ để làm thuốc, trà tùy theo mục đích sử dụng. Loại cây dược liệu này khi đạt đến 6 - 7 năm tuổi thì có thể thu hoạch củ. Cây càng để lâu, càng có giá trị kinh tế cao”, ông Kênh cho biết.

Với mô hình liên kết trồng cây dược liệu được triển khai bài bản, hiện nay Hợp tác xã nông nghiệp Cồ Dề Chải đã triển khai được gần 10ha tam thất, ký kết hợp đồng hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm giữa hợp tác xã và hộ dân. Toàn bộ hoạt động trồng, chăm sóc và thu hoạch cây tam thất sẽ được giám sát chặt chẽ, tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật từ khâu làm đất đến thu hái. 

Ông Đặng Quang Trung, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Cồ Dề Chải cho biết: Để triển khai mô hình liên kết sản xuất này, Hợp tác xã đầu tư cho bà con nông dân giống, phân bón, kỹ thuật, nhà lưới..., còn bà con nông dân bỏ công sức ra trồng, chăm sóc trên diện tích đất của mình.

“Hằng năm, người dân được hưởng 36 triệu đồng/ha từ công bảo vệ, trông nom vườn. Công chăm sóc, làm cỏ được tính riêng và trả ngay theo từng đợt. Sau khi thu hoạch và bán sản phẩm, lợi nhuận được chia đều 50 - 50 sau khi đã trừ giống, phân bón…”, ông Trung thông tin thêm.

Cây tam thất thường được trồng dưới nhà lưới để tránh ánh sáng mạnh, ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây
Cây tam thất thường được người dân trồng dưới nhà lưới để tránh ánh sáng mạnh, ảnh hưởng tới sinh trưởng

Cũng theo ông Trung, cây tam thất không sử dụng phân hóa học mà sử dụng mùn hoặc phân hữu cơ trộn ủ để đảm bảo dinh dưỡng trong đất nuôi cây. Khi dùng phân bón hóa học, cây sẽ không sinh trưởng, phát triển được, làm giảm dược tính của cây. Về lâu dài, các thành phần hóa học còn khiến cây bị còi cọc, chết dần chết mòn, ảnh hưởng đất trồng...

Cây tam thất được biết đến là loại dược liệu quý, từ nhiều năm trước đã được bà con nông dân Bắc Hà gieo trồng; tuy nhiên với diện tích nhỏ lẻ. Với khả năng chống chịu sâu bệnh cao, cây tam thất không đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt, phù hợp với trình độ canh tác của bà con vùng cao nên có thể mở rộng diện tích trồng trong thời gian tới. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân vùng cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty SYRE Impact AB tại Thụy Điển

Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty SYRE Impact AB tại Thụy Điển

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định ngày 13/6, cho biết, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển với chủ đề “Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo” diễn ra chiều 12/6, tại Stockholm (Thuỵ Điển), ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án “Tổ hợp sản xuất tái chế vải Polyester” cho Công ty Syre Impact AB.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: 63 tỉnh thành hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương

Thủ tướng: 63 tỉnh thành hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị ở cấp xã, ngày 15/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 63 tỉnh thành, hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương, phải thay đổi tư duy, xóa bỏ định kiến để tất cả vì sự phát triển chung, đồng thời điều quan trọng nhất của cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy là chuyển đổi trạng thái sang kiến tạo, chủ động phục vụ, giải quyết các công việc, vấn đề của người dân và doanh nghiệp, gần dân, sát dân, bám dân, bám cơ sở.
Người có uy tín Trà Văn Có: Xây dựng tộc họ khuyến học

Người có uy tín Trà Văn Có: Xây dựng tộc họ khuyến học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thái Sơn Ngọc - 17:35, 15/06/2025
Tại thôn Trà Nô, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, ông Trà Văn Có là Người có uy tín chăm lo xây dựng tộc họ khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của địa phương, được Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận biểu dương, khen thưởng. Đây là tộc họ điển hình về tinh thần hiếu học, nhiều người tốt nghiệp đại học tham gia công tác địa phương. Với vai trò là Người có uy tín, ông Có tích cực tham gia xây dựng bản làng no ấm, thanh bình.
Người “vác tù và” ở buôn Trum

Người “vác tù và” ở buôn Trum

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 17:32, 15/06/2025
Ông Y Taih Priêng (SN 1962), Trưởng buôn Trum, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông được người dân gọi bằng cái tên trìu mến “người vác tù và” của buôn. Ông chia sẻ với dân cách làm kinh tế, hòa giải, gắn kết các mối quan hệ, động viên người dân cùng nhau bảo vệ an ninh, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.
Chung kết cuộc thi Miss & Mister Fitness Super Model World mùa 3 tại Quy Nhơn

Chung kết cuộc thi Miss & Mister Fitness Super Model World mùa 3 tại Quy Nhơn

Thể thao - Giải trí - T.Nhân-H.Trường - 17:10, 15/06/2025
Tối 14/6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới mùa 3 năm 2025 (Miss & Mister Fitness Super Model World 2025) với sự góp mặt của 33 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức sự kiện này.
Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới)

Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới)

Tin tức - Minh Nhật - 15:05, 15/06/2025
Trong 2 ngày (14 và15/6), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).
Báo chí Cách mạng Việt Nam - Nhịp cầu nối hiệu quả giữa Quốc hội với Nhân dân

Báo chí Cách mạng Việt Nam - Nhịp cầu nối hiệu quả giữa Quốc hội với Nhân dân

Thời sự - Minh Nhật - 13:42, 15/06/2025
Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội diễn ra cuộc gặp mặt thân tình với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ những người làm báo cả nước, đồng thời nhấn mạnh vai trò to lớn của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Vấn đề - Sự kiện - Ngọc Ánh - 13:40, 15/06/2025
Ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ sáp nhập thành tỉnh Khánh Hòa (mới) có diện tích tự nhiên 8.555km2, quy mô hơn 2,2 triệu dân và 65 đơn vị hành chính trực thuộc (48 xã, 16 phường, 1 đặc khu). Việc sáp nhập hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy vùng đồng bào DTTS phát triển.
Cà Mau: Giai đoạn 2026 – 2030 thêm 815 tỉ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn

Cà Mau: Giai đoạn 2026 – 2030 thêm 815 tỉ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn

Xã hội - Như Tâm - 13:27, 15/06/2025
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Quyết định số: 1122/QĐ-UBND về việc Ban hành Đề án Kế hoạch vốn ngân sách tỉnh Cà Mau ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030.
Thuận Châu (Sơn La): Hỗ trợ 2,5 tỷ đồng thực hiện gói chính sách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Thuận Châu (Sơn La): Hỗ trợ 2,5 tỷ đồng thực hiện gói chính sách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Tin tức - Minh Anh - 12:22, 15/06/2025
Thuận Châu (tỉnh Sơn La) là huyện miền núi, với trên 90% dân số là đồng bào DTTS; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 18,16%, giao thông đi lại còn khó khăn; một số hủ tục, tập quán lạc hậu còn tồn tại; trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế. Trong những năm gần đây, số lượng phụ nữ được tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em DTTS ngày càng tăng.
Tâm là gốc của phước lành

Tâm là gốc của phước lành

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hà - 12:14, 15/06/2025
Không cần nhiều tài sản, người nghèo vẫn có thể tạo nên phước báu lớn nếu biết thực hành bố thí bằng tâm thanh tịnh, đúng như lời dạy của Đức Phật.
Bão số 1 ở miền Trung khiến 7 người chết, mất tích

Bão số 1 ở miền Trung khiến 7 người chết, mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 21:02, 14/06/2025
Mưa lũ phức tạp do bão số 1 đã khiến 7 người chết, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà, hàng chục ha hoa màu bị ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng.