Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Dồn sức phòng, chống rét đậm, rét hại

Trọng Bảo - 17:18, 12/01/2021

Trong những ngày gần đây, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai giảm sâu, nhiều khu vực đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Trong đó, tại thị xã Sa Pa, nơi được coi là “rốn rét” của tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chuyên môn cũng như người dân đang tích cực triển khai các biện pháp chống rét, hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại của rét đậm, rét hại đến sức khỏe Nhân dân và sản xuất...

Những hộ khó khăn chưa thể làm chuồng trại được vận động di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp tránh rét
Những hộ gia đình khó khăn chưa thể làm chuồng trại phải di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp tránh rét

Gần 2 tuần nay, nền nhiệt độ trên địa bàn thị xã Sa Pa liên tục giảm khiến cho thời tiết rét đậm, rét hại, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân.

Sáng ngày 11/1, dọc tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ TP. Lào Cai lên thị xã Sa Pa, gió thổi ào ào kèm theo mưa nhỏ và sương mù dày đặc, nhiệt độ là 00C, khiến cho cái rét như “cắt da cắt thịt”. Hai vợ chồng anh Má A Vàng ở thôn Má Cha ở tổ 2 phường Hàm Rồng đang khẩn trương gia cố, che chắn lại chuồng trâu của gia đình để bảo đảm giữ ấm cho 3 con trâu - tài sản lớn của cả gia đình.

“Để giữ ấm cho trâu, nhà mình phải làm chuồng cách xa nhà, vì ở đây khuất gió. Mấy ngày hôm nay trời rét quá, mình phải mua thêm bạt, đóng thêm mấy tấm ván này để giữ cho trâu được ấm”.

Ông Lương Đức Quang, cán bộ khuyến nông ở đây thông tin: Cả tổ 2, phường Hàm Rồng có 71 hộ chăn nuôi gia súc, với 257 con trâu, chiếm 60% số gia súc toàn phường. “Thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường tuyền truyền, vận động bà con chủ động gia cố chuồng trại, giữ ấm cho đàn gia súc. Hiện, trên địa bàn có 95% số hộ đã làm chuồng trại kiên cố, bảo đảm chống rét cho gia súc trong mùa Đông”.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế, đến thời điểm này, thị xã Sa Pa có hơn 4.500 hộ chăn nuôi trâu, bò với hơn 13 nghìn con. Ðể phòng, chống rét cho đàn gia súc, cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng chức năng đã chỉ đạo các xã tăng cường kiểm tra, vận động bà con nông dân làm chuồng trại kiên cố, bảo đảm che chắn gió, rét. Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Trước đây, đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa thường có thói quen thả rông gia súc trong rừng, đến mùa cần cày ruộng mới lên rừng dẫn trâu về nhà. Vì thế, vào mùa Đông, khi gặp rét đậm rét hại, băng tuyết là trâu chết rét nhiều, do bị đói và rét, sức đề kháng giảm.

“Trước thực trạng này, chúng tôi chỉ đạo cán bộ chuyên môn của đơn vị, cán bộ khuyến nông tăng cường bám thôn bản, vận động người dân làm chuồng trại, nuôi nhốt gia súc. Cùng với đó, thị xã cũng bố trí kinh phí hỗ trợ tiền mua vật liệu, với định mức 2 triệu đồng/hộ nghèo để bà con làm chuồng trại. Nhiều nơi, bà con đã có cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện, tập quán như tại xã Tả Phìn, đồng bào dân tộc Mông có sáng kiến lập tổ đổi công, sử dụng đất tại chỗ để làm chuồng gia súc, vừa ấm về mùa Đông, mát về mùa Hè.

Với tinh thấn quyết liệt, bám sát cơ sở, đến nay toàn thị xã Sa Pa đã có 91% số hộ chăn nuôi đã có chuồng trại, cơ bản chấm dứt tình trạng thả rông gia súc. Cùng với đó, gần 3 nghìn hộ chăn nuôi đã biết dự trữ thức ăn cho gia súc, trong đó có khoảng 40% số hộ chủ động dự trữ được nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình. Số hộ còn lại, chúng tôi đã và đang lập các tổ công tác, tích cực vận động và hướng dẫn người dân tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để dự trữ thức ăn cho gia súc. Với những hộ quá khó khăn thì hướng dẫn bà con di chuyển đàn trâu, bò xuống vùng thấp tránh rét”, bà Hương nhấn mạnh.

Người dân chủ động che chắn chuồng trại, chủ động thức ăn dự trữ cho trâu bò trong thời tiết giá rét
Người dân chủ động che chắn chuồng trại và thức ăn dự trữ cho trâu bò trong thời tiết giá rét

Trong những ngày này, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, lượng bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa tăng hơn nhiều so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Đa khoa thị xã đã phải kê têm tổng số gần 300 giường bệnh (quy mô ngày thường là 155 giường bệnh). Bác sĩ Trần Xuân Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Trong một tuần trở lại đây, mỗi ngày bệnh viện đón bình quân gần 200 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong đó, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ với các bệnh chủ yếu  về hô hấp, đột quỵ, tim mạch…

“Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt như hiện nay,chúng tôi khuyến cáo người dân tăng cường giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, giữ vệ sinh cơ thể, nhà cửa để phòng, chống các bệnh mùa lạnh”, bác sĩ Quý nhấn mạnh.

Để phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho người dân, tỉnh Lào Cai ưu tiên tập trung cho đối tượng học sinh, người già và trẻ nhỏ. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; nhắc nhở các em học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày quá rét; không tổ chức hoạt động ngoài trời khi rét đậm, rét hại.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, tính đến ngày 11/1, đã có 312/612 số trường học với tổng số 112.898 học sinh ở 9/9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.