Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Dồn sức phòng, chống rét đậm, rét hại

Trọng Bảo - 17:18, 12/01/2021

Trong những ngày gần đây, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai giảm sâu, nhiều khu vực đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Trong đó, tại thị xã Sa Pa, nơi được coi là “rốn rét” của tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chuyên môn cũng như người dân đang tích cực triển khai các biện pháp chống rét, hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại của rét đậm, rét hại đến sức khỏe Nhân dân và sản xuất...

Những hộ khó khăn chưa thể làm chuồng trại được vận động di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp tránh rét
Những hộ gia đình khó khăn chưa thể làm chuồng trại phải di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp tránh rét

Gần 2 tuần nay, nền nhiệt độ trên địa bàn thị xã Sa Pa liên tục giảm khiến cho thời tiết rét đậm, rét hại, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân.

Sáng ngày 11/1, dọc tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ TP. Lào Cai lên thị xã Sa Pa, gió thổi ào ào kèm theo mưa nhỏ và sương mù dày đặc, nhiệt độ là 00C, khiến cho cái rét như “cắt da cắt thịt”. Hai vợ chồng anh Má A Vàng ở thôn Má Cha ở tổ 2 phường Hàm Rồng đang khẩn trương gia cố, che chắn lại chuồng trâu của gia đình để bảo đảm giữ ấm cho 3 con trâu - tài sản lớn của cả gia đình.

“Để giữ ấm cho trâu, nhà mình phải làm chuồng cách xa nhà, vì ở đây khuất gió. Mấy ngày hôm nay trời rét quá, mình phải mua thêm bạt, đóng thêm mấy tấm ván này để giữ cho trâu được ấm”.

Ông Lương Đức Quang, cán bộ khuyến nông ở đây thông tin: Cả tổ 2, phường Hàm Rồng có 71 hộ chăn nuôi gia súc, với 257 con trâu, chiếm 60% số gia súc toàn phường. “Thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường tuyền truyền, vận động bà con chủ động gia cố chuồng trại, giữ ấm cho đàn gia súc. Hiện, trên địa bàn có 95% số hộ đã làm chuồng trại kiên cố, bảo đảm chống rét cho gia súc trong mùa Đông”.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế, đến thời điểm này, thị xã Sa Pa có hơn 4.500 hộ chăn nuôi trâu, bò với hơn 13 nghìn con. Ðể phòng, chống rét cho đàn gia súc, cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng chức năng đã chỉ đạo các xã tăng cường kiểm tra, vận động bà con nông dân làm chuồng trại kiên cố, bảo đảm che chắn gió, rét. Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Trước đây, đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa thường có thói quen thả rông gia súc trong rừng, đến mùa cần cày ruộng mới lên rừng dẫn trâu về nhà. Vì thế, vào mùa Đông, khi gặp rét đậm rét hại, băng tuyết là trâu chết rét nhiều, do bị đói và rét, sức đề kháng giảm.

“Trước thực trạng này, chúng tôi chỉ đạo cán bộ chuyên môn của đơn vị, cán bộ khuyến nông tăng cường bám thôn bản, vận động người dân làm chuồng trại, nuôi nhốt gia súc. Cùng với đó, thị xã cũng bố trí kinh phí hỗ trợ tiền mua vật liệu, với định mức 2 triệu đồng/hộ nghèo để bà con làm chuồng trại. Nhiều nơi, bà con đã có cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện, tập quán như tại xã Tả Phìn, đồng bào dân tộc Mông có sáng kiến lập tổ đổi công, sử dụng đất tại chỗ để làm chuồng gia súc, vừa ấm về mùa Đông, mát về mùa Hè.

Với tinh thấn quyết liệt, bám sát cơ sở, đến nay toàn thị xã Sa Pa đã có 91% số hộ chăn nuôi đã có chuồng trại, cơ bản chấm dứt tình trạng thả rông gia súc. Cùng với đó, gần 3 nghìn hộ chăn nuôi đã biết dự trữ thức ăn cho gia súc, trong đó có khoảng 40% số hộ chủ động dự trữ được nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình. Số hộ còn lại, chúng tôi đã và đang lập các tổ công tác, tích cực vận động và hướng dẫn người dân tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để dự trữ thức ăn cho gia súc. Với những hộ quá khó khăn thì hướng dẫn bà con di chuyển đàn trâu, bò xuống vùng thấp tránh rét”, bà Hương nhấn mạnh.

Người dân chủ động che chắn chuồng trại, chủ động thức ăn dự trữ cho trâu bò trong thời tiết giá rét
Người dân chủ động che chắn chuồng trại và thức ăn dự trữ cho trâu bò trong thời tiết giá rét

Trong những ngày này, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, lượng bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa tăng hơn nhiều so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Đa khoa thị xã đã phải kê têm tổng số gần 300 giường bệnh (quy mô ngày thường là 155 giường bệnh). Bác sĩ Trần Xuân Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Trong một tuần trở lại đây, mỗi ngày bệnh viện đón bình quân gần 200 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong đó, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ với các bệnh chủ yếu  về hô hấp, đột quỵ, tim mạch…

“Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt như hiện nay,chúng tôi khuyến cáo người dân tăng cường giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, giữ vệ sinh cơ thể, nhà cửa để phòng, chống các bệnh mùa lạnh”, bác sĩ Quý nhấn mạnh.

Để phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho người dân, tỉnh Lào Cai ưu tiên tập trung cho đối tượng học sinh, người già và trẻ nhỏ. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; nhắc nhở các em học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày quá rét; không tổ chức hoạt động ngoài trời khi rét đậm, rét hại.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, tính đến ngày 11/1, đã có 312/612 số trường học với tổng số 112.898 học sinh ở 9/9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 4 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.