Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Gia tăng tình trạng nhập lậu dược liệu qua biên giới

Thiên An - 12:45, 30/11/2020

Trước nhu cầu về nguồn dược liệu tại thị trường trong nước tăng cao, vào những tháng cuối năm hoạt động buôn lậu dược liệu diễn biến ngày càng phức tạp. Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã và đang vào cuộc để trấn áp loại tội phạm này.

Số lượng lớn dược liệu nhập lậu do Đồn Biên phòng Chi Ma thu giữ.
Số lượng lớn dược liệu nhập lậu do Đồn Biên phòng Chi Ma thu giữ.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn: Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát tại khu vực nội địa. Qua đó, từ tháng 7/2020 đến nay, lực lượng QLTT đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 38 vụ vận chuyển dược liệu nhập lậu, thu giữ gần 3 tấn dược liệu các loại ở khu vực nội địa.

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Trong 4 tháng qua, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tăng cường đấu tranh, qua đó phát hiện, thu giữ hơn 8 tấn dược liệu nhập lậu. Nhưng do lợi nhuận khá cao, trong nước khan hiếm nguồn nên tình trạng buôn lậu, vận chuyển dược liệu vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu đã tìm mọi cách để nhập lậu dược liệu qua biên giới, sau đó vận chuyển vào thị trường nội địa để tiêu thụ. Do đó, công tác đấu tranh, ngăn chặn cần được tăng cường, quyết liệt hơn.

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu chủ yếu thuê cư dân biên giới mang, vác dược liệu nhập lậu qua một số lối mòn thuộc khu vực các xã: Tú Mịch, Yên Khoái, Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn). Không những xảy ra tại tuyến biên giới, hoạt động vận chuyển dược liệu nhập lậu cũng diễn biến phức tạp ở khu vực nội địa. 

Riêng tại Cửa khẩu Chi Ma, từ tháng 7/2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma (Lạng Sơn) đã phát hiện 75 vụ vận chuyển dược liệu trái phép, thu giữ hơn 5,3 tấn dược liệu các loại. Còn tính từ đầu tháng 10/2020 đến nay, Đồn Biên phòng Chi Ma đã phát hiện, bắt giữ hơn 20 vụ vận chuyển dược liệu trái phép qua biên giới, thu giữ gần 2 tấn nguyên dược liệu các loại.

Thiếu tá Lý Văn Tý, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ - Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, vận chuyển dược liệu trái phép qua địa bàn diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình đó, đơn vị triển khai chốt chặn tất cả các đường mòn, lối tắt trên tuyến biên giới nhằm kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng vận chuyển dược liệu nhập lậu qua địa bàn.

Để ngăn chặn mặt hàng dược liệu nhập lậu thẩm lậu vào thị trường nội địa, ngành y tế tỉnh Lạng Sơn cũng đã và đang tăng cường lực lượng, tổ chức thanh tra các cơ sở kinh doanh dược liệu, các loại thuốc đông dược. Ngoài ra, ngành cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như: QLTT, công an tổ chức kiểm tra thường xuyên và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán nguồn dược liệu tại địa bàn tỉnh.

Đại tá Nguyễn Xuân Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường kiểm tra khâu lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm đối với các đối tượng “đầu nậu” trong hoạt động buôn lậu mặt hàng dược liệu và truy tố trách nhiệm hình sự với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển dược liệu số lượng lớn theo quy định của pháp luật. Lực lượng công an cũng sẽ phối hợp với chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền cư dân các xã biên giới không tham gia tiếp tay, mang vác các loại hàng lậu cho các đối tượng buôn lậu.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 1 phút trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 6 phút trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 27 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.