Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Minh Thu - 08:30, 25/06/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.


Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (Ảnh: TTXVN)
Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (Ảnh: TTXVN)

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các địa phương trong toàn tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.782 hộ/399 thôn của 94 xã/10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Tổng số lợn mắc bệnh, bị chết, buộc phải tiêu hủy gần 5.800 con, với tổng trọng lượng trên 272.000kg.

Đặc biệt, từ cuối tháng 5/2024 đến nay, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh. Tại một số huyện, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở tất cả các xã, khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn lao đao

Với việc đã có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tiêm phòng là một trong các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi rất quan trọng mà người chăn nuôi cần thực hiện. Qua thực tế đã cho thấy những tác dụng phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi khi lợn được tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Nam HùngChi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn

Điển hình như tại xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình, trong đợt tái phát ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ ngày 9/5 đến ngày 8/6, toàn xã có 57 hộ chăn nuôi lợn có lợn bị bệnh và buộc phải tiêu hủy 157 con lợn, tổng trọng lượng gần 6,1 tấn. Đây là xã có số lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy lớn nhất huyện Lộc Bình tính đến thời điểm này.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 1.005 hộ/223 thôn/75 xã thuộc10 huyện, làm chết và phải tiêu hủy hơn 3.000 con lợn, với tổng trọng lượng là 149.559 kg.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát, lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, UBND các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch ở 35 xã. Các huyện khác trong tỉnh Lạng Sơn hiện đang theo sát diễn biến của dịch bệnh để chủ động phòng, chống dịch trên tinh thần phòng dịch là chính; nâng cao ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là người chăn nuôi, thực hiện nghiêm quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Cơ quan chức năng địa phương đã chỉ ra nguyên nhân chính làm dịch bệnh tả lợn châu Phi tái phát, lây lan là do mầm bệnh từ các ổ dịch cũ vẫn còn tồn tại trong môi trường, khi gặp điều kiện thời tiết thay đổi, sức đề kháng của vật nuôi giảm làm phát sinh dịch bệnh.

Đặc biệt, khi lợn bị mắc bệnh, một số hộ chăn nuôi đã giấu dịch, tự tiêu hủy, bán chạy hoặc giết mổ lợn để tiêu thụ; không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh. Việc phòng, chống dịch tại một số địa phương chưa quyết liệt, triệt để… Mặt khác, việc chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ yếu vẫn là nuôi nhỏ lẻ; tái đàn bằng những con giống không rõ nguồn gốc, được mua từ chợ hoặc các thương lái vận chuyển trực tiếp đến hộ chăn nuôi, không đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Nhiều chuồng nuôi của người dân bỏ trống vì dịch tả lợn Châu Phi (năm 2023).
Nhiều chuồng nuôi của người dân bỏ trống vì dịch tả lợn Châu Phi (năm 2023)

Chủ động tiêm phòng vắc xin để ngăn chặn dịch bệnh

Mặc dù tình hình diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình khá phức tạp, nhưng có số ít lợn của một số hộ chăn nuôi tại xã vẫn “miễn nhiễm” với bệnh dịch. Như hộ ông Vi Văn Thu, thôn Hợp Nhất, xã Thống Nhất, đến nay, đàn lợn 12 con của gia đình ông Thu vẫn khỏe mạnh, trong khi đó, các hộ chăn nuôi lợn xung quanh nhà ông Thu đều đã bị nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy.

Ông Thu cho biết, tháng 4/2024, gia đình đi mua giống trên 4 tuần tuổi về nuôi. Khi đó, ông cũng mua một số liều vắc xin dịch tả lợn châu Phi về tiêm cho đàn lợn. Vì thế, lợn của gia đình có kháng thể để đề kháng bệnh dịch trong đợt này.

Theo ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn, với việc đã có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tiêm phòng là một trong các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi rất quan trọng mà người chăn nuôi cần thực hiện. Qua thực tế đã cho thấy những tác dụng phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi khi lợn được tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại Lạng Sơn.
Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại Lạng Sơn.

Tuy nhiên, theo thống kê của ngành chức năng, 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn mới chỉ đạt khoảng 0,01% so với tổng đàn lợn trên địa bàn.

Trong thời gian tới, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh tả lợn châu Phi là rất cao do chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ yếu là nhỏ lẻ, thời tiết thay đổi và có nhiều diễn biến phức tạp cũng là điều kiện để các loại mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi. Cùng với đó, nhiều đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn đã hết thời gian miễn dịch nhưng chưa được tiêm phòng nhắc lại...

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Tp. Lạng Sơn, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm những trường hợp giấu dịch, bán chạy lợn bệnh... Đồng thời kêu gọi Nhân dân khi phát hiện lợn ốm, chết bất thường cần báo ngay cho cơ quan thú y, phối hợp áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan. Tỉnh cũng khuyến khích người dân áp dụng, nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, phù hợp với điều kiện và quy mô chăn nuôi…

Năm 2023, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra 76 ổ dịch tại 590 hộ/163 thôn/59 xã/10 huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tổng số lợn ốm, chết và buộc tiêu hủy hơn 2.300 con, chủ yếu là lợn con và lợn thịt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương tiến hành.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.
Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Sắc màu 54 - T.H - 22:53, 12/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội 2024 khai mạc vào 20 giờ ngày 12/7 tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Theo đó, lễ hội xác lập hai kỷ lục.
Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Môi trường sống - Mỹ Dung - 22:49, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại tỉnh Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tổ chức Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".
Huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Tin tức - PV - 22:47, 12/07/2024
Để thuận tiện cho người dân khi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, từ tháng 7/2024, Bảo hiểm xã hội huyện miền núi Cẩm Thủy đã phân công cán bộ viên chức đến các điểm chi trả để tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân.