Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Cần xử lý nghiêm tình trạng trộm nước sinh hoạt

Thiên An - 21:04, 26/01/2024

Xỏ kim vào đồng hồ nước, ngăn kim đồng hồ không quay, không nhảy số, lắp một đường ống trước đồng hồ để dẫn nước vào nhà sử dụng. Tinh vi và trơ trẽn hơn, có trường hợp đục ống nước dưới đất để gắn vào ống tổng dẫn nước về nhà, sau đó lấp lại và đổ bê tông lên xóa dấu vết. Đó là tình trạng trộm nước sinh hoạt đáng báo động đang diễn ra tại Tp. Lạng Sơn, cần phải xử lý nghiêm.

Hành vi đấu đường ống trước đồng hồ để dẫn nước vào nhà sử dụng
Hành vi đấu đường ống trước đồng hồ để dẫn nước vào nhà sử dụng

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Tp. Lạng Sơn xuất hiện nhiều vụ trộm nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, với các chiêu trò, thủ đoạn đáng báo động, gây thất thoát cho doanh nghiệp, ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác quản lý tài nguyên môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các đối tượng thực hiện trộm nước sinh hoạt với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Mục đích của các thủ đoạn này nhằm sử dụng nước sạch một cách xả láng mà không phải trả trả tiền.

Ngày 13/1/2023 Phòng Quản lý tiêu thụ Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã phát hiện và lập biên bản đối với hộ gia đình ông N.V.T, ở đường Ngô Quyền, Tp. Lạng Sơn với hành vi dùi lỗ trên mặt đồng hồ và xỏ kim vào để ngăn kim đồng hồ quay. Bằng thủ đoạn này, gia đình ông N.V.T đã sử dụng 526 m3 nước nhưng không thể hiện trên đồng hồ nước. Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã tiến hành xử phạt, truy thu 8,1 triệu đồng đối với gia đình ông N.V.T. Đây chỉ là một ví dụ đơn cử cho nhiều hành vi trộm nước sinh hoạt trên địa bàn Tp. Lạng Sơn.

Xỏ kim vào đồng hồ nước, ngăn kim đồng hồ không quay, không nhảy số. Một hành vi cần xử lý nghiêm
Xỏ kim vào đồng hồ nước, ngăn kim đồng hồ không quay, không nhảy số. Một hành vi cần xử lý nghiêm

Việc sử dụng nước sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu, song dùng thủ đoạn để trộm nước sinh hoạt của doanh nghiệp để sử dụng là vi phạm pháp luật và là hành vi xấu cần được lên án. Do đó, để giải quyết dứt điểm thực trạng này, ngoài sự chủ động vào cuộc của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, thì rất cần có sự quan tâm của quần chúng Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác các thủ đoạn, hành vi vi phạm để có biệm pháp xử lý nghiêm minh.

Được biết, thời gian tới Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn sẽ tăng cường kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, phát hiện và xử lý việc đấu các thiết bị hoặc các thủ đoạn liên quan để trộm nước sinh hoạt của Công ty. Bên cạnh xử phạt hành chính, thì Công ty sẽ phối hợp cùng các cấp, ngành, lực lượng chức năng xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật; ban hành quy định khen thưởng để khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia phát hiện, tố giác hành vi vi phạm.

Ông Trần Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty phát hiện 10 vụ trộm nước sinh hoạt của Công ty, với tổng số gần 2.000 m3 nước, tổng thiệt hại hơn 25 triệu đồng. Trong số 10 vụ thì có 9 vụ là hộ gia đình và 1 vụ là doanh nghiệp gây ra. Đến nay, Công ty đã lập biên bản xử lý 8/10 vụ; các vụ việc còn lại doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài xử phạt, truy thu tiền nước đã dùng trộm, khách hàng phải tự thay thế đồng hồ do làm hỏng khi dùng các thủ đoạn trộm nước và phải mất chi phí lắp lại đường ống theo đúng quy định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 được chú ý một cách khá đặc biệt, nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị, cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức khá công phu.
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 13:00, 19/10/2025
Giữa không gian hùng vĩ của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, thôn Lô Lô Chải (xã Lũng Cú) vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”.