Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thể hiện rõ phương châm "Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm"

Minh Thu - 20:59, 13/11/2021

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã khép lại, hoàn thành toàn bộ Chương trình đề ra. Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Kỳ họp thành công đã góp phần tạo tiền đề cho toàn khóa với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Quang cảnh toàn thể Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV
Quang cảnh Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định và Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, trong thời gian họp, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung làm việc, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, giúp Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc  thời ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng. Cho phép Chính phủ quy định và tổ chức thực hiện nhiều nội dung để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 và nhiều chính sách quan trọng, thiết thực để huy động nguồn lực, hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với tổng số tiền lên đến gần 100.000 tỷ đồng.

UBTV Quốc hội cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do một đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách, để theo dõi và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, UBTV Quốc hội. Qua đó, Quốc hội, UBTV Quốc hội đã góp phần quan trọng cùng cả nước ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thử thách; bước đầu thể hiện là một Quốc hội hành động, tiếp nối truyền thống khát khao đổi mới và cống hiến, luôn đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội): Đất nước ta bước vào trạng thái “bình thường mới” đã cho thấy thành công trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch hết sức quyết liệt của Chính phủ với những hướng xử lý kịp thời. Đặc biệt, sự chỉ đạo của Chính phủ có sự đồng hành của cả hệ thống chính trị. Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã có Nghị quyết 30/2021/QH15 cho phép Chính phủ  hành động để kịp thời xử lý, ứng phó với dịch bệnh. Nhờ đó, công tác chống dịch Covid-19 của Chính phủ được đồng bộ, kịp thời, nhận được sự vào cuộc, ủng hộ, chung tay của người dân để có được kết quả như ngày hôm nay.

Một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV là chất vấn và trả lời chất vấn. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội đã diễn ra nghiêm túc, thẳng thắn và trí tuệ, thể hiện sự đổi mới trong kỳ họp. Công tác tranh luận cũng được tăng cường, đồng thời chỉ ra những yếu kém của các ngành, lĩnh vực. Qua hoạt động chất vấn, cho thấy các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn đúng và trúng, được đại biểu Quốc hội và Nhân dân đánh giá cao.

Qua theo dõi Chương trình Kỳ họp, cử tri Nguyễn Văn Hậu, phường 1, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho rằng: Các ý kiến thảo luận tại nghị trường, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đều thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện trình độ và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội; phát huy được trí tuệ tổng hợp. Đặc biệt, chủ tọa Kỳ họp điều hành các phiên họp rất linh hoạt, khoa học; khẳng định rõ tinh thần vì dân, không ngừng đổi mới, nói đi đôi với làm, được cử tri và Nhân dân cả nước đồng tình, đánh giá cao.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, vì dân
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, vì dân

Quan tâm toàn diện đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, đổi mới, vì dân. Đánh giá về kết quả tình hình KT-XH năm 2021, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (Đoàn Lạng Sơn) cho rằng: Báo cáo tình hình KT-XH năm 2021 của Chính phủ và Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, mức độ quan tâm của các chính sách, vai trò và tác động của các chính sách đến vùng đồng đồng bào DTTS và miền núi còn rất khiêm tốn.

“Đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung nhóm chính sách, giải pháp riêng hoặc lồng ghép cụ thể hơn trong các chính sách chung, những giải pháp đặc thù, liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào DTTS và miền núi. Xem xét, bổ sung chỉ tiêu riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trong một số chỉ tiêu chung của 16 chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 như: Chỉ tiêu về giảm nghèo, chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo, chỉ tiêu về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế”, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đặt vấn đề.

Tại Kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đã dành sự quan tâm, kiến nghị các vấn đề liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG), coi đây là Chương trình quan trọng, tạo bước đột phá cho công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2030.

Đóng góp ý kiến cho việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2030, đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) đề nghị cần lựa chọn những dự án cấp bách để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, như dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ
Đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã chính thức khép lại, với nhiều nghị quyết quan trọng đã được Quốc hội thông qua. Trong phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Với quyết tâm đổi mới, tinh thần khẩn trương, tích cực, Quốc hội đã thống nhất rất cao về các nội dung, thời gian, chương trình cũng như cách thức tổ chức kỳ họp. Các vị đại biểu Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, xây dựng vào các nội dung của chương trình Kỳ họp.

Thành công của Kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 13 phút trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Thời sự - PV - 23:19, 27/06/2022
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực nghiên cứu, đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng; tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, kể cả các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam như hoa quả, tôm tươi…
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Xã hội - Hoàng Quý - 19:32, 27/06/2022
Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt, hằng năm cứ vào ngày 28/6, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Xã hội - T.Minh - 18:52, 27/06/2022
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 334/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Media - Duy Ly (theo Business Insider) - 18:49, 27/06/2022
Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Pháp luật - Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022
Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.