Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Xe ben chở đất, cát – nỗi “ám ảnh” của người tham gia giao thông

Ngọc Chí - 23:45, 11/12/2024

Hơn 1 tháng qua, những đoàn xe ben chở đất, cát phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn Tp. Kon Tum (Kon Tum) chạy cả ngày lẫn đêm trên các đường nội thị. Đây là nỗi ám ánh của người tham gia giao thông và đã có một số vụ tai nạn giao thông đã xảy ra.

Xe chở đất, cát chạy với cường độ dày đặt đã làm hư hỏng nhiều điểm trên đường Đào Duy Từ
Xe chở đất, cát chạy với cường độ dày đặt đã làm hư hỏng nhiều điểm trên đường Đào Duy Từ

Theo những người dân sinh sống ở khu vực đường Trần Văn Hai, Đào Duy Từ, Nguyễn Huệ, Tp. Kon Tum thì việc xe ben chở đất, cát phục vụ các công trình chạy với cường độ dày đặt đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Không chỉ là vấn đề về khói bụi, ô nhiễm môi trường mà còn khiến cho người dân luôn cảm thấy bất an, lo lắng cho tính mạng của mình và người thân khi tham gia giao thông.

Ông N.T.X, nhà ở đường Đào Duy Từ, phường Thống Nhất, Tp. Kon Tum cho biết: Xe chạy cả đoàn nên bụi mù mịt, mỗi ngày thì họ tưới nước được 2 đến 3 lần. Đất đỏ rơi vãi xuống đường nhìn mất vệ sinh môi trường. Chúng tôi cũng mong muốn có giải pháp nào chứ cứ mãi như thế này thì người dân cũng khổ, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Biển báo về khung giờ vận chuyển khoáng sản đã được tháo đi và thay vào đó là biển báo tốc độ nên các xe ben chở đất sẽ vô tư hoạt động trên đoạn đường này
Biển báo về khung giờ vận chuyển khoáng sản đã được tháo đi và thay vào đó là biển báo tốc độ nên các xe ben chở đất sẽ vô tư hoạt động trên đoạn đường này


Tại điểm giao nhau giữa đường Đào Duy Từ - Nguyễn Huệ, sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Kon Tum: Xe ben chở đất náo loạn đường phố” thì tấm biển báo về khung giờ vận chuyển khoáng sản ngay điểm giao nhau này đã được các cơ quan chức năng tháo đi và thay vào đó là biển báo: Xe tải lớn hơn 3,5 tấn lưu thông với tốc độ tối đa 40km/h. Như vậy, hiện nay các xe ben chở đất sẽ vô tư hoạt động trên đoạn đường này, không còn phải theo khung giờ như trước đây.

Bà L.T.T, nhà ở đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, Tp. Kon Tum bức xúc: Xe chở đất chạy cả ngày lẫn đêm, đường xá thì hư hỏng, ngay trước nhà tôi đường bị bong tróc thành ổ gà, vừa rồi có xe công trình nào đó đến đổ cho ít bê tông khắc phục tạm thời. Người dân chúng tôi mong muốn không nên cho xe chạy vào các giờ cao điểm, vì giờ cao điểm các cháu tan học, người dân đi làm về mà xe chở đất, cát cứ chạy thế rất nguy hiểm.

Xe ben chở đất, cát chạy cả ngày lẫn đêm trong khu vực nội thị Tp. Kon Tum
Xe ben chở đất, cát chạy cả ngày lẫn đêm trong khu vực nội thị Tp. Kon Tum

Hiện nay, trên địa bàn Tp. Kon Tum đang triển khai nhiều hạng mục công trình xây dựng, như: Dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước đường phố; Dự án kè chống lũ lụt, sạt lở các làng đồng bào DTTS dọc sông Đăk Bla trên địa bàn Tp. Kon Tum và Dự án đường trục chính phía Tây Tp. Kon Tum. Vì vậy, lưu lượng các xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng gia tăng đột biến, hoạt động thường xuyên, liên tục cả ngày lẫn đêm trên nhiều tuyến đường khu vực nội thị Tp. Kon Tum.

Với tải trọng lớn, đất, cát rơi xuống lòng đường gây mất vệ sinh môi trường, gây bụi ảnh hưởng đến tầm nhìn các phương tiện tham gia giao thông và đã có một số vụ tai nạn giao thông đã xảy ra.

Vụ tại nạn giao thông giữa xe ben chở đất và xe ô tô con trên tuyến quốc lộ 24 đoạn qua xã Đăk Bla, Tp. Kon Tum rất may không gây thiệt hại về người
Vụ tại nạn giao thông giữa xe ben chở đất và xe ô tô con trên tuyến quốc lộ 24 đoạn qua xã Đăk Bla, Tp. Kon Tum rất may không gây thiệt hại về người

Chị T.T.S cho biết: Bây giờ trong phố đi toàn gặp xe ben chở đất, cát. Thấy các xe này thì cảm giác bất an, ám ảnh lắm. Nên nhiều lúc tôi chọn những tuyến đường không có xe chở đất, cát để đi cho an toàn hơn.

Trước tình trạng các xe tải trọng lớn chở cát, vật liệu đắp từ các điểm khai thác di chuyển về Tp. Kon Tum và về tỉnh Gia Lai với tần suất cao gây mất an toàn giao thông, ngày 28/10, Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Kon Rẫy và UBND Tp. Kon Tum đề nghị tăng cường quản lý, kiểm soát tải trọng, tốc độ xe tải chở cát, vật liệu đắp trên địa bàn.

Xe xen chở đất, cát tung hoành trong các tuyến đường nội thị Tp. Kon Tum (Clip do người dân cung cấp)

Thượng tá Nguyễn Xuân Hướng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Ngay từ giai đoạn đầu tiên khi các mỏ đất và các phương tiện bắt đầu hoạt động, Phòng Cảnh sát giao thông đã tiến hành tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông với các chủ mỏ, chủ phương tiện và lái xe. Qua đó, yêu cầu các doanh nghiệp, chủ xe, lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, như: Không chở quá khổ, quá tải; không cải tạo, thay đổi kích thước thành thùng xe; có mui bạt che phủ; không đất cát ra đường; chạy đúng tốc độ. Thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, tăng cường xử lý đối với các phương tiện vi phạm.

Điều người dân mong mỏi nhất lúc này là các cơ quan chức năng cần có sự tính toán phù hợp, quy định thời gian và cung đường phù hợp để các xe ben chở đất, cát lưu thông, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ bị tàn sát

Bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ bị tàn sát

Hiện nay, tình trạng mua bán, vận chuyển các loài động vật hoang dã đã giảm dần nhưng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các đối tượng sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi, trang bị thiết bị công nghệ hiện đại để đối phó với lực lượng chức năng. Trước thực trạng này, ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ động vật hoang dã.
Tin nổi bật trang chủ
Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số18-NQ/TW họp Phiên thứ 2

Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số18-NQ/TW họp Phiên thứ 2

Ngày 21/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ hai. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, thành viên Ban Chỉ đạo.
Cần Thơ: Hoa kiểng xuống phố tô điểm sắc xuân, tiểu thương mong ngóng thị trường nhộn nhịp

Cần Thơ: Hoa kiểng xuống phố tô điểm sắc xuân, tiểu thương mong ngóng thị trường nhộn nhịp

Photo - Tào Đạt - 28 phút trước
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Cần Thơ - thành phố thủ phủ của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long rực rỡ sắc màu bởi các chợ hoa Tết. Năm nay, ngoài những hộ chuyên kinh doanh hoa tại TP. Cần Thơ, nhiều hộ khác từ các làng hoa nổi tiếng ở thị xã Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng mang sản phẩm của mình về đây chào bán. Ghi nhận không khí mua bán tại Chợ hoa Tết ở Cần Thơ vẫn khá trầm lắng, tiểu thương đang hy vọng những ngày tới thị trường sẽ khởi sắc.
Cup C1 châu Âu: Barcelona ngược dòng đẳng cấp trước Benfica trong trận cầu có 9 bàn thắng

Cup C1 châu Âu: Barcelona ngược dòng đẳng cấp trước Benfica trong trận cầu có 9 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 37 phút trước
Lượt 7 vòng bảng Cúp C1 châu Âu, Barcelona đã có màn lội ngược dòng khó tin trước Benfica để chiến thắng với tỉ số chung cuộc 5-4.
Lộ diện 2 đội bóng đầu tiên dành quyền vào chơi tại vòng 1/8 Cup C1 châu Âu

Lộ diện 2 đội bóng đầu tiên dành quyền vào chơi tại vòng 1/8 Cup C1 châu Âu

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 40 phút trước
Trong lượt trận thứ 7 vòng bảng Cup C1 châu Âu, Barcelona và Liverpool là hai đội bóng đầu tiên chính thức giành vé vào vòng 1/8.
Hoa Anh đào khoe sắc thắm ở huyện miền núi Bình Định

Hoa Anh đào khoe sắc thắm ở huyện miền núi Bình Định

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 47 phút trước
Lễ hội Hoa Anh đào với chủ đề “Sắc Xuân hoa Đào - Kết nối văn hóa” lần đầu tiên diễn ra ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Bình Định trong 2 ngày 8 - 9/2. Đây là dịp để địa phương đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.
Hội đồng Dân tộc Quốc hội và Uỷ ban Dân tộc Chính phủ thăm, chúc Tết tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Hội đồng Dân tộc Quốc hội và Uỷ ban Dân tộc Chính phủ thăm, chúc Tết tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 21/01/2025, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội và Uỷ ban Dân tộc Chính phủ đã thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng và đồng bào DTTS huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 .
Tinh hoa truyền thống người Dao đỏ

Tinh hoa truyền thống người Dao đỏ

Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuân sớm ở Hội chợ hoa đào Vân Đồn . Trồng chè bằng hạt . Tinh hoa truyền thống người Dao đỏ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ấn tượng với cụm linh vật rắn thần Naga tại Bình Định

Ấn tượng với cụm linh vật rắn thần Naga tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Biểu tượng linh vật của Bình Định năm nay được lấy cảm hứng từ rắn thần Naga 5 đầu, mang nét đặc sắc của văn hóa Chămpa Bình Định. Ngay sau khi được trình làng, cụm linh vật đã khiến cho hàng trăm du khách thích thú.
Dự báo xuất khẩu gạo năm 2025 gặp khó khăn

Dự báo xuất khẩu gạo năm 2025 gặp khó khăn

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), ông Nguyễn Ngọc Nam, cho biết xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự báo đạt 7,5 triệu tấn trong năm nay, giảm so với mức kỷ lục 9,04 triệu tấn vào năm ngoái. Giá gạo châu Á hiện cũng giảm mạnh.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 tại Hà Giang

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 tại Hà Giang

Công tác Dân tộc - Hoàng Chính - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Chiều 21/1/2025, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã đến thăm hỏi, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nhân dịp Xuân mới Ất Tỵ 2025.
Chi bộ Vụ Kế hoạch - Tài chính tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Chi bộ Vụ Kế hoạch - Tài chính tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 21/1/2025, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Chi bộ Vụ Kế hoạch - Tài chính (UBDT) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 nhằm tổng kết nhiệm kỳ 2022 - 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025 - 2027.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Để kịp thời động viên, hỗ trợ đồng bào các dân tộc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 vui tươi, đầm ấm, ngày 21/1/2025, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã đến thăm, chúc Tết các tập thể có thành tích, đóng góp cho công tác dân tộc, Người có uy tín và đồng bào các dân tộc huyện Bắc Quang và Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang.