Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Khẩn trương khắc phục sạt lở, phân luồng giao thông

Minh Thu - 09:57, 27/11/2024

Do ảnh hưởng của mưa lớn, tình hình ngập sâu, chia cắt giao thông và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện, tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo chính quyền các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, chủ động phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Chính quyền và ngành chức năng huyện Bắc Trà My đang nỗ lực khắc phục hậu quả sạt lở do mưa lớn những ngày qua (Ảnh: Tú Vân)
Chính quyền và ngành chức năng huyện Bắc Trà My đang nỗ lực khắc phục hậu quả sạt lở do mưa lớn những ngày qua. (Ảnh: Tú Vân)

Tại huyện Bắc Trà My, tỉnh đến chiều tối 26/11 đã ghi nhận 8 xã và thị trấn có nhiều điểm sạt lở với tổng số 15 điểm sạt lở. Chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện đã di dời 138 hộ/523 nhân khẩu đến ở xen ghép và tập trung.

Tại huyện Nam Trà My, sạt lở khiến điểm trường Răng Chuỗi, tại thôn 1, xã Trà Cang bị sập tường. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn ghi nhận nhiều điểm sạt lở trên các tuyến giao thông; trong đó đường bê tông dẫn vào làng Ong Deo, thôn 2, xã Trà Dơn bị đứt gãy hoàn toàn.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện kiểm tra, thống kê đánh giá, báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại trước ngày 10/12. Chủ động sử dụng nguồn lực của cơ quan, đơn vị, địa phương để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của thiên tai; trường hợp vượt quá khả năng cân đối, đề xuất nhu cầu hỗ trợ cụ thể theo mức quy định hiện hành và thực tế thiệt hại, báo cáo UBND tỉnh".

Ông Hồ Quang BửuPhó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Mưa lớn cũng đã khiến cầu Đắk Mi 1 trên Quốc lộ 14E hư hỏng nặng, mặt cầu nhịp 3 bị đẩy lệch về phía trái tuyến 47cm (tại đuôi mố M2) so với vị trí ban đầu, các dầm ngang, u neo tại một số trụ nứt vỡ, đầu dầm tại vị trí M2 bị đẩy lệch ra khỏi gối cao su, khe co giãn tại mố M2 bị kéo hở và bung bulong, gây ách tắc giao thông.

Qua kiểm tra, bước đầu Ban Quản lý dự án 4 (đơn vị quản lý dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14E) đã huy động máy móc, nhân lực tiến hành dọn đất đá và thu dọn cây cối bị đổ, bố trí, lắp đặt barie, rào chắn, biển báo; cử người trực gác 2 đầu, phối hợp với các lực lượng của địa phương đảm bảo an toàn và phân luồng giao thông.

Cùng với đó, nước lũ dâng cao trong những ngày qua đã gây ngập và chia cắt một số tuyến đường huyện Nông Sơn. Riêng xã Phước Ninh, nước lũ khiến giao thông bị chia cắt hoàn toàn; tuyến quốc lộ 14H qua địa phận xã bị chia cắt nhiều đoạn, tại cầu Khe Rinh nước ngập sâu gần 2m.

Để khắc phục hậu quả do mưa lớn, hiện, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đã triển khai phân luồng giao thông tại cầu Đắk Mi 1. Cho phép phương tiện chở khách dưới 16 chỗ ngồi, xe tải dưới 5 tấn và các phương tiện xe gắn máy, xe thô sơ, người đi bộ được phép lưu thông qua cầu Đắk Mi 1. Các phương tiện còn lại hướng từ huyện Phước Sơn đi quốc lộ 1A có thể lưu thông qua đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14B. Đối với hướng từ quốc lộ 1A đi huyện Phước Sơn, tại Km 972+200, các phương tiện đi theo quốc lộ 14E đến Km 58+530, rẽ qua đường Trường Sơn Đông, sau đó đi qua đường Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng huyện Nông Sơn chốt chặn tại khu vực bịi ngập sâu (Ảnh: Minh Thông).
Lực lượng chức năng huyện Nông Sơn chốt chặn tại khu vực bịi ngập sâu. (Ảnh: Minh Thông)

Ngành Giao thông tỉnh Quảng Nam cũng đã triển khai cắm biển hướng dẫn phân luồng giao thông tại các nút giao giữa quốc lộ 14E với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường Hồ Chí Minh và ĐT611. Các đơn vị có liên quan tổ chức cắm biển hướng dẫn phân luồng giao thông tại các nút giao giữa quốc lộ 14E với quốc lộ 1, ĐT.614 và đường Trường Sơn Đông.

Chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn trên địa bàn, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện kiểm tra, thống kê đánh giá, báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại trước ngày 10/12. Chủ động sử dụng nguồn lực của cơ quan, đơn vị, địa phương để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của thiên tai; trường hợp vượt quá khả năng cân đối, đề xuất nhu cầu hỗ trợ cụ thể theo mức quy định hiện hành và thực tế thiệt hại, báo cáo UBND tỉnh.

Các địa phương nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại. Huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, trường lớp, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khôi phục các tuyến giao thông, công trình hạ tầng thiết yếu và sản xuất ngay sau thiên tai.

Đồng thời, chủ động rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi có nguy cơ sạt lở đất, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người; kiên quyết không để người dân sơ tán quay trở về nhà khi chưa đảm bảo an toàn. Hỗ trợ người dân chỗ ở, lương thực đảm bảo ổn định cuộc sống, đặc biệt các hộ có nhà cửa bị thiệt hại, các hộ phải sơ tán.

Để khắc phục hậu quả do mưa lớn, hiện, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đã triển khai phân luồng giao thông tại cầu Đắk Mi 1. Cho phép phương tiện chở khách dưới 16 chỗ ngồi, xe tải dưới 5 tấn và các phương tiện xe gắn máy, xe thô sơ, người đi bộ được phép lưu thông qua cầu Đắk Mi 1. Các phương tiện còn lại hướng từ huyện Phước Sơn đi quốc lộ 1A có thể lưu thông qua đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14B. Đối với hướng từ quốc lộ 1A đi huyện Phước Sơn, tại Km 972+200, các phương tiện đi theo quốc lộ 14E đến Km 58+530, rẽ qua đường Trường Sơn Đông, sau đó đi qua đường Hồ Chí Minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 2 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 3 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 3 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.