Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Dân “khổ” vì thủy điện

Ngọc Chí - 18:29, 19/11/2024

Thời gian qua, người dân sinh sống, sản xuất quanh khu vực lòng hồ thủy điện Đăk Psi 6, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà và lòng hồ thủy điện Plei Kần, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) liên tiếp chịu cảnh nước dâng ngập hoa màu, đất đai sạt lở. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Việc chậm trễ này đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất và đời sống của người dân.

Đất đai, hoa màu bị trôi xuống lòng hồ

Thời gian qua, các hộ dân sinh sống ở khu vực quanh lòng hồ thủy điện Đăk Psi 6, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà đã có nhiều đơn kiến nghị, gửi đến các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Đăk Psi 6 giải quyết những thiệt hại cho người dân do thủy điện gây ra.

Ông A Luy– Thôn trưởng thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà lo lắng khi đất sản xuất của người dân trong thôn liên tục bị sạt lở do thủy điện Đăk Psi 6 tích nước
Ông A Luy– Thôn trưởng thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà lo lắng khi đất sản xuất của người dân trong thôn liên tục bị sạt lở do thủy điện Đăk Psi 6 tích nước

Có diện tích cây trồng quanh khu vực lòng hồ thủy điện Đăk Psi 6, ông A Luy (dân tộc Ba Na), Thôn trưởng thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà bức xúc: Chúng tôi canh tác, sinh sống ở đây hàng chục năm nay không sao cả, từ khi thủy điện Đăk Psi 6 tích nước, thì nước trong lòng hồ nhiều lần dâng cao gây ngập úng gần 1 sào mì và nhiều loại cây trồng dài ngày trong vườn. Đất đai liên tục bị xâm lấn vì tình trạng sạt lở quanh lòng hồ thuỷ điện. Việc đền bù, hỗ trợ chỉ là một phần, chúng tôi còn mong muốn thủy điện, chính quyền cần có những hướng ngăn chặn tình trạng trên để bà con quanh lòng hồ yên tâm sản xuất.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc lòng hồ thủy điện Đăk Psi 6 xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, có đoạn dài hơn 100m, rộng gần 20m, tạo thành những bờ vực cao nguy hiểm. Với địa hình đồi dốc, thổ nhưỡng là đất cát, người dân hay đến gần khu vực mép sông để canh tác nên nguy hiểm luôn rình rập.

Hơn 20 cây cà phê đang chuẩn bị thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Huy Thành (áo trắng), thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà bị ngập úng do thủy điện Đăk Psi 6 tích nước
Hơn 20 cây cà phê đang chuẩn bị thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Huy Thành (áo trắng), thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà bị ngập úng do thủy điện Đăk Psi 6 tích nước

Ông Nguyễn Huy Thành, thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà cho biết: Thủy điện tích nước đã vượt qua mốc, có chỗ trên 1m, vườn nhà tôi có hơn 20 cây cà phê đang chuẩn bị thu hoạch bị ngập úng, một số cây đã bị sạt xuống lòng hồ. Tôi đã làm đơn gửi lên xã nhiều lần rồi, bên công ty thủy điện có xuống, nhưng mà chỉ có hứa thế thôi rồi lại về. Dân kêu miết mà cũng không được giải quyết.

Dân mỏi mòn chờ bồi thường

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri HĐND cấp tỉnh và huyện ngày 07/6/2024, người dân đã có rất nhiều ý kiến liên quan đến quá trình tích nước của thủy điện Đăk Psi 6 làm ảnh hưởng đến đất và tài sản trên đất của các hộ dân trên địa bàn xã Đăk Long.

Cũng trong thời gian này, UBND xã Đăk Long nhận được 06 đơn kiến nghị của công dân về việc thủy điện Đăk Psi 6 tích nước vận hành thử nghiệm nhà máy, làm ảnh hưởng đến đất và cây trồng của người dân trong khu vực lòng hồ của công trình, gây khó khăn cho người dân trong quá trình canh tác.

Thủy điện Đăk Psi 6 tích nước vận hành nhà máy làm ngập úng nhiều diện tích cây trồng của người dân xã Đăk Long, huyện Đăk Hà
Thủy điện Đăk Psi 6 tích nước vận hành nhà máy làm ngập úng nhiều diện tích cây trồng của người dân xã Đăk Long, huyện Đăk Hà

Ông Hoàng Công Ái, Chủ tịch UBND xã Đăk Long, huyện Đăk Hà cho biết: Ngay sau khi thủy điện Đăk Psi 6 tích nước gây ngập nhiều diện tích hoa màu của người dân, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường để ghi nhận thiệt hại ban đầu. Xã đã mời đại diện thủy điện và các hộ dân có đơn kiến nghị đi kiểm tra xác minh, đo đạc thực tế hiện trạng một số diện tích bị sạt lở, ngập úng. Tuy nhiên, phương án và các chính sách bồi thường, hỗ trợ từ phía thuỷ điện vẫn chưa có.

Tương tự, sau khi thủy điện Plei Kần tích nước đã gây sạt lở đất và ngập úng hoa màu của nhiều hộ dân ở khu vực thị trấn Plei Kần và xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi. Vụ việc diễn ra một thời gian dài, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh: “Thủy điện Plei Kần vận hành gần 4 năm, nhưng dân vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường”, đến thời điểm hiện nay, Công ty Cổ phần Tấn Phát đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho 8 hộ dân. Tuy nhiên, hiện chỉ mới có 6 hộ được trả đủ tiền, còn lại 2 hộ Công ty vẫn chưa trả đủ số tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ, gồm: Ông Nguyễn Văn Minh, với số tiền chưa chi trả là hơn 247 triệu đồng, ông Phạm Văn Hoãn với số tiền chưa chi trả hơn 138 triệu đồng.

Hiện vẫn còn một số hộ dân ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi bị ảnh hưởng do thủy điện Plei Kần chưa nhận đủ tiền hỗ trợ, bồi thường theo phương án đã được phê duyệt
Hiện vẫn còn một số hộ dân ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi bị ảnh hưởng do thủy điện Plei Kần chưa nhận đủ tiền hỗ trợ, bồi thường theo phương án đã được phê duyệt

Ông Phạm Văn Hoãn, thôn 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi cho biết: Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, Công ty có lên trả cho gia đình tôi 113 triệu đồng, còn lại hơn 138 triệu đồng Công ty hứa sẽ trả trước ngày 19/9/2024. Nhưng đến nay, vẫn chưa trả, tôi liên hệ với lãnh đạo thủy điện Plei Kần, thì họ bảo mới đền bù vậy thôi, cho khất nợ đến tháng 11. Hơn 4 năm nay rồi mà Công ty cứ khất nợ miết thế này thì dân chúng tôi rất khổ.

Ông Trần Sỹ Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi cho biết: Hiện nay, có 02 hộ dân vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ, bồi thường theo phương án đã được phê duyệt và 02 hộ dân này đã có kiến nghị đến UBND thị trấn. Có 7 hộ tiếp tục bị ảnh hưởng và người dân đã kiến nghị bên thủy điện Plei Kần phối hợp với các ngành xuống kiểm tra, đánh giá hiện trạng để có phương án hỗ trợ cho người dân nếu đúng nguyên nhân bị ảnh hưởng từ thủy điện.

Vấn đề này UBND thị trấn đã báo cáo về UBND huyện và kiến nghị với UBND huyện làm việc với bên thủy điện Plei Kần. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện làm việc thì đến thời điểm hiện nay, các vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. "UBND thị trấn cũng mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm làm việc với thủy điện Plei Kần để giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp Nhân dân yên tâm lao động sản xuất",   ông Hải cho biết thêm.

Sẽ giải quyết trong tháng 12/2024?!

Trước những kiến nghị của người dân bị thiệt hại do thủy điện Plei Kần và thủy điện Đăk Psi 6 gây ra, ông Nguyễn Văn Quân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tấn Phát (chủ đầu tư 2 thủy điện) thừa nhận, có việc sạt lở đất và hoa màu bị ngập quanh khu vực lòng hồ thủy điện Đăk Psi 6.

Ông Nguyễn Văn Quân cho biết: Sau khi có đơn kiến nghị của các hộ dân liên quan đến thủy điện Đăk Psi 6, Công ty đã cùng chính quyền xã Đăk Long đi kiểm tra xác minh. Do hiện tại thủy điện đang thực hiện việc tích nước vận hành, thuỷ điện sẽ xác định cao trình của mực nước có thể ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu để đền bù tổng thể. Chúng tôi cam kết sẽ giải quyết trước tháng 12/2024.

Theo ông Nguyễn Văn Quân, riêng đối với những thiệt hại của các hộ dân trên địa bàn thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi do thủy điện Plei Kần, thì vừa rồi Công ty đã giải quyết cho 8 hộ, trong đó còn 2 hộ Công ty chưa trả đủ tiền. Do Công ty đang khó khăn về tài chính và dự kiến trước ngày 15/12/2024, Công ty sẽ trả hết tiền bồi thường, hỗ trợ cho 02 hộ dân này.

Cầu treo bắt qua sông Pô Kô, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021 mà đến nay Công ty Cổ phần Tấn Phát vẫn chưa chi đủ số tiền tài trợ như cam kết
Cầu treo bắt qua sông Pô Kô, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021 mà đến nay Công ty Cổ phần Tấn Phát vẫn chưa chi đủ số tiền tài trợ như cam kết

Đối với khoản tiền 3 tỷ đồng tài trợ cho huyện Ngọc Hồi xây dựng cầu treo, ông Nguyễn Văn Quân cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên Công ty đang gặp khó khăn, riêng về số tiền còn lại 2 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2024 Công ty sẽ trả khoảng 500 triệu đồng và số tiền còn lại sẽ trả vào các năm sau. Công ty cũng xác định, đây là cam kết và mình có trách nhiệm thực hiện. Bên cạnh đó, Công ty đề nghị UBMTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi cung cấp hồ sơ theo quy định của hợp đồng.

Mong muốn lớn nhất của người dân lúc này, là các cơ quan chức năng từ tỉnh đến huyện cần vào cuộc quyết liệt để Công ty Cổ phần Tấn Phát chủ đầu tư các công trình thủy điện sớm bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại để người dân có tiền tái đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống. Đồng thời, giải quyết dứt điểm số tiền mà Công ty đã cam kết tài trợ cho huyện Ngọc Hồi xây dựng cầu treo phục vụ Nhân dân qua lại sông Pô Kô. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Bắt tạm giam Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Phú Yên: Bắt tạm giam Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Kim Quyên (SN 1978), Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung (trụ sở tại 261 Nguyễn Tất Thành, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Tào Đạt - 19:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xóa nhà tạm và nhà dột nát trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Tin tức - Nguyễn Trang - 18:23, 15/05/2025
Ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét đưa hai làn điệu dân ca ta lêu và ca chôi của dân tộc Hrê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 18:08, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Kon Tum: Hội thảo khoa học

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kinh tế - Ngọc Chí - 17:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:46, 15/05/2025
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 17:18, 15/05/2025
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 17:14, 15/05/2025
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Thời sự - An Yên - 17:08, 15/05/2025
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 15/5, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An về Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Tin tức - Anh Trúc - 16:13, 15/05/2025
Nghệ sĩ nhí Xệ Xệ ra mắt MV "Thánh Gióng", kết hợp rap hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, mang đến làn gió mới cho âm nhạc thiếu nhi Việt.
Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Văn Hoa - 16:02, 15/05/2025
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.