Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kinh tế-xã hội vùng DTTS tỉnh Bắc Kạn: Đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

PV - 10:08, 24/04/2019

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III năm 2019 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10/2019 với hơn 300 đại biểu tham dự. Đại hội là dịp tổng kết, đánh giá công tác dân tộc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc trong công cuộc đổi mới, đồng thời ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào

Đến bây giờ, ông Ma Văn Quyết, thôn Nà Khằn, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn vẫn chưa quên những kỷ niệm được đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ II năm 2014. Ông vui vì được đại diện cho cộng đồng các DTTS huyện Chợ Đồn mang tâm huyết, kinh nghiệm phát triển kinh tế vườn rừng đến với Đại hội. Thấm thoắt vậy mà đã 5 năm, những ký ức đẹp đẽ về một kỳ Đại hội vẫn vẹn nguyên trong ông. Ông Quyết cho biết: Được đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS vừa là vinh dự vừa là niềm tự hào. Mình được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ đồng bào mình trong ngày hội lớn. Quyết tâm thư của Đại hội đã thể hiện ý chí và nguyện vọng của đồng bào các DTTS bằng những kết quả kinh tế-xã hội cụ thể.

Đời sống KT-XH của đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều biến chuyển tích cực. Đời sống KT-XH của đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều biến chuyển tích cực.

“Tôi mong muốn, Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III năm 2019 sẽ tiếp tục ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương, tạo động lực thi đua trên các mặt công tác”, ông Quyết bày tỏ.

Kể từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ II năm 2014 đến nay, tình hình kinh tế-xã hội, đời sống của đồng bào các DTTS trong tỉnh Bắc Kạn đã có những nét khởi sắc. Nếu như tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 22,3 triệu đồng thì đến năm 2018 đã đạt 30 triệu đồng/người; tốc độ phát triển kinh tế đạt trên 6%/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm”.

Trong những năm qua, từ các Chương trình giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho các huyện, xã nghèo, thôn đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí khoảng hơn 500 tỷ đồng. Cùng đó, tỉnh Bắc Kạn thực hiện đồng bộ các chính sách giảm nghèo cho người dân. Điển hình như chính sách tín dụng, chính sách dạy nghề, tạo việc làm và xuất khẩu lao động, chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục; hỗ trợ tiền điện, nhà ở cho hộ nghèo và các chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ;..., với tổng kinh phí hơn 1.822 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo được tiếp cận và thụ hưởng. Đã xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều mô hình xoá đói giảm nghèo của đồng bào DTTS như hồng không hạt, cam quýt Quang Thuận, gạo Bao Thai Chợ Đồn, miến dong riềng Bắc Kạn đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Những thay đổi sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ II năm 2014 đến nay là những thành quả và sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ và đồng bào các DTTS tỉnh Bắc Kạn. Hiện nay, tuyến đường cao tốc nối Thái Nguyên với huyện Chợ Mới đã hoàn thành và đưa vào khai thác, đường Quốc lộ 3 đã được nâng cấp, sửa chữa, hứa hẹn sẽ tạo ra những đòn bẩy thực sự cho việc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của Bắc Kạn trong những năm tiếp theo.

Chia sẻ với phóng viên, ông Bế Ngọc Thuấn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn không giấu được niềm vui: “Chuẩn bị cho Đại hội đại biểu DTTS các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III năm 2019, toàn tỉnh Bắc Kạn hân hoan, phấn khởi khi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đều đạt và vượt so cách đây 5 năm. Nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, kinh tế của tỉnh phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận đồng bào DTTS không ngừng được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững, khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố…”.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồ Thác Bà - Hướng tới trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ Quốc tế vào năm 2040

Hồ Thác Bà - Hướng tới trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ Quốc tế vào năm 2040

Hồ Thác Bà, tỉnh Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. Theo đó, xác định hồ Thác Bà là Khu du lịch Quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái hồ.
Tin nổi bật trang chủ
Người dân đội mưa xem bắn pháo hoa tầm cao tại Gia Lai

Người dân đội mưa xem bắn pháo hoa tầm cao tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Tối 2/9, mặc cho cơn mưa rào nặng hạt, hàng ngàn người dân Gia Lai vẫn háo hức đến Quảng trường Đại đoàn kết (phường Pleiku) để xem màn bắn pháo hoa tầm cao trong chương trình nghệ thuật đặc biệt Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Hồ Thác Bà - Hướng tới trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ Quốc tế vào năm 2040

Hồ Thác Bà - Hướng tới trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ Quốc tế vào năm 2040

Du lịch - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 1 giờ trước
Hồ Thác Bà, tỉnh Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. Theo đó, xác định hồ Thác Bà là Khu du lịch Quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái hồ.
Khởi đầu năm học mới bằng niềm vui trọn vẹn

Khởi đầu năm học mới bằng niềm vui trọn vẹn

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Những dãy phòng học mới khang trang đang dần hoàn thiện, cùng với bước chân bền bỉ của thầy cô, già làng, trưởng buôn trên hành trình đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Sự đồng lòng ấy là khởi đầu trọn vẹn cho năm học mới, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp “trồng người” ở tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau đón hơn 120.000 lượt khách du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9

Cà Mau đón hơn 120.000 lượt khách du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9

Du lịch - Tào Đạt - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng khách tham quan và lưu trú tại các điểm du lịch trên địa bàn tăng vọt so với cùng kỳ.
“Thổi hồn” vào gốm truyền thống

“Thổi hồn” vào gốm truyền thống

Sắc màu 54 - Lê Hường - 3 giờ trước
Sản phẩm gốm của người Mnông nguyên bản màu đen tuyền, không hoa văn, nay được “thổi hồn” bằng các họa tiết như muông thú, cảnh vật thiên nhiên, vật dụng sinh hoạt quen thuộc, gần gũi. Gốm đen được “thổi hồn” sinh động hơn, hấp dẫn hơn, tăng thêm giá trị truyền thống.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Người dân Cần Thơ ôn lại lịch sử vẻ vang trong chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Người dân Cần Thơ ôn lại lịch sử vẻ vang trong chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 23:00, 02/09/2025
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tại TP. Cần Thơ, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân. Đây là dịp quân và dân thành phố ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, củng cố lòng yêu nước và khát vọng xây dựng Cần Thơ nói riêng và đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp.
Mãn nhãn

Mãn nhãn "đại tiệc" pháo hoa mừng Quốc khánh 2/9

Thời sự - Thúy Hồng - 22:44, 02/09/2025
Hàng vạn người dân mãn nhãn chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trên bầu trời Hà Nội chào mừng Quốc khánh 2/9.
Giá trị đọng lại của Điều còn mãi 2025: Xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường

Giá trị đọng lại của Điều còn mãi 2025: Xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường

Thời sự - Tình Lê - Mỹ Anh - 22:24, 02/09/2025
"Bốn giá trị đọng lại sau chương trình của Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi' chỉ có thể gói gọn trong bốn từ: xuất sắc, đổi mới, cởi mở và khiêm nhường", thạc sĩ quản trị văn hoá Nguyễn Đình Thành khẳng định.
Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Kinh tế - Lê Hường - 20:01, 02/09/2025
Không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê Đê cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc, buôn cổ giàu đẹp nhất Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách lựa chọn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 19:15, 02/09/2025
Ngày 2/9, UBND xã Mỹ Tú, TP. Cần Thơ đã tổ chức giải bơi đua vỏ lãi Composite. Đây là sự kiện gắn kết cộng đồng, tôn vinh nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ và chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.