Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Kinh tế Việt Nam 2022 - Niềm tin vào sự tăng trưởng

Thanh Hải - 12:02, 29/12/2021

Năm 2021 trôi qua với nhiều biến động, phức tạp và hệ lụy không nhỏ từ dịch bệnh. Nhưng điều đọng lại khiến chúng ta vững tin hơn là kinh tế nước nhà vẫn có nhiều khởi sắc trong bức tranh không sáng sủa của dịch bệnh toàn cầu. Mục tiêu kép “đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế”, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đã đi đúng hướng, đang là nền tảng quan trọng để kinh tế phục hồi trong năm tới.

Kỳ vọng phục hồi kinh tế để phát triển bền vững
Kỳ vọng phục hồi kinh tế để phát triển bền vững

Những điểm sáng 

Nhìn vào mấy con số khô khan về số lượng doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động, tỉ lệ người lao động thất nghiệp hồi hương… đã cho thấy dịch bệnh có sức ảnh hưởng lớn đến mức nào. Chưa kể, dịch bệnh còn làm đứt gãy nhiều chuỗi lưu thông hàng hóa và lao động… Ở thời điểm đỉnh cao của đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, thật khó để hình dung về một bức tranh kinh tế sáng sủa vào cuối năm.

Nhưng, những tháng cuối năm 2021, kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc trong bức tranh không sáng sủa của dịch bệnh toàn cầu. Làm được điều kỳ diệu này, là do chúng ta đã đi đúng hướng trong thực hiện mục tiêu kép “đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế”, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát. Thu NSNN cả năm ước đạt khoảng 1.365,5 nghìn tỷ đồng, vượt khoảng 22,2 nghìn tỷ đồng (tăng 1,7% so với dự toán). Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Ước cả năm, sản lượng lúa đạt khoảng 43,52 triệu tấn, tăng 1,7% so với năm 2020. Một số ngành công nghiệp trọng điểm và sản phẩm công nghiệp chủ lực đều có mức tăng cao. Cũng trong 9 tháng năm 2021, cả nước có 85,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 32,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Nhiều lĩnh vực sản xuất có mức tăng trưởng giữa dịch bệnh
Nhiều lĩnh vực sản xuất có mức tăng trưởng giữa dịch bệnh

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đang là điểm sáng nổi bật của nền kinh tế. Mặc dù quý 3/2021, nền kinh tế “lao đao” vì đại dịch, nhưng trong 9 tháng năm 2021, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký lên đến hàng chục tỷ USD ở 18 lĩnh vực. Vốn FDI thực hiện 9 tháng ở mức cao 13,28 tỷ USD (dự kiến cả năm đạt 19-20 tỷ USD). Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu cả năm ước đạt 628 tỷ USD. 

Trong bối cảnh đại dịch làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu gặp khó khăn, nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá 9 tháng đầu năm đạt trên 240 tỷ USD, cả năm ước tăng khoảng 10,7%; trong đó, nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng và chiếm hầu hết tỉ lệ của kim ngạch nhập khẩu hàng hoá. Đây là nhóm hàng dùng trong sản xuất, tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế.

 Kết quả trong đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động xuất, nhập khẩu của nền kinh tế cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào mắt xích Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cộng đồng thế giới đánh giá, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thương mại quốc tế và cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong giai đoạn tới.

Kim ngạch xuất nhập khẩu có nhiều tăng trưởng
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức tăng trưởng khá trong năm 2021

Cơ hội và thách thức phục hồi nền kinh tế

Dẫu rất lạc quan và tin tưởng thì cũng phải nhìn nhận một thực tế là, việc phục hồi nền kinh tế nước nhà năm 2022 sẽ gặp không ít thách thức, nhiều điểm nghẽn, nút thắt cần được giải quyết. Thực tế tác động của dịch bệnh đang khiến chúng ta tiếp tục đối diện với sự gia tăng áp lực lạm phát, trần nợ công và nợ xấu ngân hàng, những hạn chế về khả năng đáp ứng nhân lực, trang thiết bị, hạ tầng của hệ thống y tế cơ sở, trong khi số lượng người cần được hỗ trợ y tế, an sinh xã hội là rất lớn. 

Việc phục hồi sản xuất, kinh doanh có thể bị cản trở bỡi khó khăn về tài chính và thị trường tiêu thụ. Tỷ lệ tín dụng so với GDP vẫn ở mức cao, vốn trung, dài hạn của nền kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào hệ thống ngân hàng. Sức chống chịu của nền kinh tế, của cộng đồng doanh nghiệp, của người dân…đã “vượt trần” chịu đựng; nguy cơ “đổ vỡ” đang hiển hiện trước mắt nếu không sớm có giải pháp, kế sách hợp lý, nhanh nhạy. Đặc biệt, sự gia tăng của biến thể mới Omicron đang là thách thức của  toàn cầu, chứ không riêng Việt Nam trên lộ trình thực hiện "mục tiêu kép".

Nhưng “trong nguy lại có cơ”, trong rất nhiều niềm tin đang đến, thì khả năng ứng phó với dịch bệnh cùng nỗ lực bao phủ vaccine để đạt hệ “miễn dịch cộng đồng” của nước ta được cho là mang lại hiệu quả nhất. Với kinh nghiệm, khả năng ứng phó dịch bệnh tiếp tục được nâng lên; cùng với đó là mục tiêu hoàn thành bao phủ vaccine vào cuối năm 2021, hoặc chậm nhất vào đầu năm 2022 là một trong những điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, những tác động trực tiếp của các gói hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ an sinh đã lấy lại niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp; cũng như người dân dành cho Đảng, nhà nước. Mặt khác, chúng ta đã có kinh nghiệm và thực hiện rất tốt với nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ trong dịch bệnh. Rõ ràng, mục tiêu tổng quát “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân”; cùng với “tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”… đang là hướng đi rất đúng đắn.

Nhìn tổng thể, Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Để tận dụng cơ hội đó, chúng ta cần thực hiện tốt, an toàn chiến dịch bao phủ vaccine ở các độ tuổi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải kết hợp hài hòa giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, chú trọng đến chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể vượt qua khó khăn.

 Đồng thời, nâng cao năng lực giải ngân và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư; kết hợp tranh thủ thời gian, thực hiện nhanh và hiệu quả việc cơ cấu lại nền kinh tế. Đặc biệt, tận dụng “thời gian vàng”, chúng ta phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hóa, giảm áp lực lạm phát. 

Song song đó là, tăng cường triển khai và thực hiện chuyển đổi số trong cải cách thể chế và thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc tạo dựng chính sách liên thông, kết nối các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ đi kèm, giải quyết tình trạng  “cát cứ” gây cản trở, sẽ là cơ sở để nền kinh tế được vận hành thông suốt ở giai đoạn đầu hồi phục.

Nhìn từ việc điều hành nền kinh tế từng bước vượt qua đại dịch, chúng ta tin tưởng, với sự chỉ đạo  của Đảng và Nhà nước, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam sẽ đạt được như mong muốn. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Thời sự - PV - 10 phút trước
Chiều 19/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.
Festival hoa Đà Lạt dự kiến diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 12/2022

Festival hoa Đà Lạt dự kiến diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 12/2022

Sắc màu 54 - BĐT - 14 phút trước
Chiều 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự kiến Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 sẽ được tổ chức từ tháng 11 đến tuần cao điểm lễ hội cuối tháng 12/2022.
Quốc hội, Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam

Quốc hội, Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam

Thời sự - PV - 24 phút trước
Chiều 19/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu Michael Arthur.
Trình chiếu phim

Trình chiếu phim "Đời là chiến đấu" - bộ phim xuất sắc của Bỉ

Giải trí - Ngân Anh - 3 giờ trước
Bộ phim của điện ảnh Bỉ nói tiếng Pháp “Đời là chiến đấu” sẽ được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Âu, diễn ra từ ngày 19/5 đến 5/6 tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam.
Khám phá Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Khám phá Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ có tên tiếng Anh là American Museum of Natural History, viết tắt là AMNH. Bảo tàng được mệnh danh là “Kho báu của New York”, xứng đáng với tên gọi “Bách khoa toàn thư” về sự phát triển kỳ diệu của nhân loại. Đến với Bảo tàng, du khách sẽ được thu vào tầm mắt toàn bộ sự vận hành của thế giới từ thời cổ đại tới nay.
Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Trong những ngày tháng 5 này, đến tham quan Không gian làng dân tộc Tà Ôi (thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về Bác Hồ và nghe đồng bào Tà Ôi kể lại những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác, cùng cất lên lời ca, tiếng hát dâng lên Người.
Điện Biên: Khánh thành công trình Trường PTDT Bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Vàng Đán

Điện Biên: Khánh thành công trình Trường PTDT Bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Vàng Đán

Nhịp cầu nhân ái - Lam Anh - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tại bản Nà Cốc, xã biên giới Vàng Đán (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Điện Biên phối hợp với UBND huyện Nậm Pồ tổ chức Lễ khánh thành công trình Trường PTDT Bán trú Tiểu học - Trung học Cơ sở (TH-THCS) Vàng Đán.
4 triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh sán lá gan

4 triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh sán lá gan

Sức khỏe - Như Ý (T/h) - 4 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1203/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn. Theo Bộ Y tế, nhiễm sán lá gan lớn liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống của người dân, vì vậy phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết.
Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang: Đầu tư chất lượng, hiệu quả nhiều dự án lớn về thủy điện, dân sinh vùng DTTS

Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang: Đầu tư chất lượng, hiệu quả nhiều dự án lớn về thủy điện, dân sinh vùng DTTS

Kinh tế - Kiều Thư - 5 giờ trước
Mặc dù với chính thức hoạt động trong lĩnh vực được khoảng 10 năm, nhưng Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang, trụ sở tại thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang (Công ty ), đã có được nhiều dấu ấn trong việc triển khai đầu tư chất lượng, hiệu quả nhiều dự án lớn về thủy điện, dân sinh..., từng bước xây dựng và khẳng định vị thế, uy tín của Công ty trên địa bàn toàn tỉnh và của ngành.
Công bố lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Công bố lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Theo Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.
Chân dung Bác Hồ được khắc họa bằng lá sen

Chân dung Bác Hồ được khắc họa bằng lá sen

Photo - NA (T/h) - 5 giờ trước
Từ chất liệu lá sen, nghệ nhân Lê Văn Nghĩa đã khắc họa chân dung Bác Hồ sống động đến từng đường nét.