Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Nguyễn Hoa - 18:33, 23/03/2023

Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh phát biểu tại Hội nghị
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua yêu nước và tham gia các cuộc vận động xã hội, nhân đạo, từ thiện đã được các cấp trong tỉnh Kiên Giang tổ chức thường xuyên, phong phú, đa dạng, có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, được đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại và tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc.

Qua 5 năm (2016 - 2021), toàn tỉnh đã triển khai, tổ chức thực hiện 20 phong trào, 7 cuộc vận động, với hơn 19.200 mô hình trên tất cả các lĩnh vực, rộng khắp, trong đó có 1.679 mô hình nổi bật có khả năng nhân rộng. Trong đó, nổi bật vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp có 2 cuộc vận động, 1 phong trào và 980 mô hình, như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Đáng ghi nhận, thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, các cấp Mặt trận trong tỉnh đã vận động số tiền trên 309 tỷ đồng để cất, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Ngoài ra, các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng, như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh… đã có nhiều cuộc vận động, phong trào và mô hình hay giúp cho đoàn viên, hội viên, người lao động, người nghèo vươn lên. Như Hội Nông dân tỉnh đã có 3 phong trào, 1 cuộc vận động, 1.074 mô hình. Trong đó “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Trong 5 năm, có trên 600.000 hộ đăng ký đạt chuẩn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, bình quân hàng năm đạt 54% so với tổng hộ đăng ký. Qua đó, hội viên, nông dân đã đóng góp ngày công lao động, vật kiến trúc, hoa màu, cây ăn trái, tiền để xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, xây nhà Đại đoàn kết… trị giá trên 50 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với 1 phong trào, 2 cuôc vận động, 12.647 mô hình; Đoàn Thanh niên với 6 phong trào, 3 cuộc vận động, 303 mô hình; Hội Cựu chiến binh tỉnh 2 phong trào, 1.111 mô hình; Liên đoàn Lao động tỉnh 4 phong trào, 1 cuộc vận động, 20 mô hình…

Kết quả quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Qua đó củng cố, nâng lên chất lượng tổ chức đoàn thể, thu hút quần chúng vào tổ chức, phát triền đoàn viên, hội viên. Phát huy tốt hơn nữa vai trò, y tín của Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng trong thực tiễn đời sống xã hội; khơi dậy lòng yêu nước, hăng hái thi đua trên mọi lĩnh vực torng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân, góp phần thưc hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021
Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh, đã ghi nhận và đánh giá cao các cấp ủy, tổ chức đảng nhất là người đứng đầu đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện khá tốt các phong trào, các cuộc vận động đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là Mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng đã phát huy tốt tính chủ động trong xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thực hiện các phong trào, các cuộc vận động theo hệ thống từ huyện đến cơ sở, ấp, khu phố và từng địa bàn dân cư; phối hợp hiệu quả với chính quyền, cơ quan nhà nước các cấp trong quá trình thực hiện. Thành tích của các tập thể, cá nhân, các phong trào thi đua, các cuộc vận động được xây dựng và phát triển trong hơn năm năm qua đã đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Dịp này, 44 cá nhân và 51 tập thể được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen với thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…