Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiểm soát súng tự chế: Tuyên truyền, vận động là giải pháp hiệu quả

PV - 14:41, 20/03/2019

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh miền núi, biên giới lại xuất hiện tình trạng nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sử dụng súng tự chế để đi săn bắn thú rừng. Bên cạnh đó, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố cũng đã xảy ra nhiều vụ cố ý giết người, gây thương tích có liên quan đến súng tự chế. Tình trạng người dân chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng súng tự chế đang diễn biến phức tạp, làm mất an ninh trật tự, gây dư luận xấu trong xã hội, cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn.

Súng tự chế có nhiều loại và dễ sử dụng. Ngoài một số loại súng tự chế truyền thống của bà con các DTTS thường dùng trước đây như súng kíp, súng bắn đạn bi… thì hiện nay trên địa bàn các tỉnh, thành biên giới, vùng sâu, vùng xa, còn xuất hiện nhiều loại súng tự chế mới khác như súng bút, súng bắn đạn hoa cải, súng hơi cồn. Các loại súng này công nghệ chế tạo rất đơn giản nhưng độ chính xác và tỷ lệ sát thương lại rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng. Cũng chính do vật liệu thì rẻ tiền, dễ kiếm nên các đối tượng đua nhau chế tạo súng tự chế dùng để săn bắn chim. Đáng lo ngại là phần lớn người sử dụng loại súng này đều ở độ tuổi thanh, thiếu niên, do đó hậu quả để lại là khôn lường.

Nhờ tích cực vận động, tuyên truyền, nhiều người dân ở vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tự nguyện giao nộp súng tự chế cho bộ đội biên phòng. Ảnh TL Nhờ tích cực vận động, tuyên truyền, nhiều người dân ở vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tự nguyện giao nộp súng tự chế cho bộ đội biên phòng. Ảnh TL

Giá thành rẻ, dễ thực hiện, nguyên vật liệu có thể mua trực tuyến trên mạng…, vì thế lượng súng tự chế cứ âm thầm tăng, trong khi công tác kiểm tra, kiểm soát gặp khá nhiều khó khăn vì hầu hết bà con các DTTS sử dụng súng tự chế đều được cất giấu rất kỹ, không hợp tác với cơ quan chức năng. Trong khi đó, theo quy định pháp luật hiện hành, những loại súng tự chế trên không nằm trong mục vũ khí quân dụng. Hành vi tàng trữ loại vũ khí này không thể xử lý hình sự mà chỉ xử phạt hành chính-điều đó đồng nghĩa với việc không thể khởi tố vụ án hình sự, không thể bắt tạm giam cũng như áp dụng hình phạt tù đối với đối tượng tàng trữ loại vũ khí nguy hiểm này nếu như không thu thập thêm được những chứng cứ phạm tội liên quan...

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết, đồng bào DTTS sinh sống ở các xã vùng cao vẫn còn giữ thói quen lưu giữ, sử dụng súng tự chế để săn bắt thú rừng. Để thực hiện tốt công tác quản lý thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc cử cán bộ đến từng thôn, bản, gặp gỡ từng hộ vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Bên cạnh đó, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm ở các Đồn Biên phòng đã tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình cất giấu, sử dụng vũ khí trái phép, trong đó có súng hơi cồn tự chế.

Công tác tuyên truyền vận động được xem là giải pháp hữu hiệu nhất để người dân hiểu rõ tác hại cũng như sự nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bởi nhiều người sử dụng súng tự chế xong thì cất giấu ở chòi canh rẫy, trong rừng, nên việc kiểm tra, xử lý khó triệt để nếu người dân không tự giác chấp hành. Đối với những đối tượng không chấp hành và sử dụng súng gây hậu quả đến sức khỏe, tính mạng của người dân cũng như đến an ninh trật tự thì cần phải xử lý nghiêm. Trong đó, các cơ quan chức năng cần phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức nhiều phiên tòa xét xử lưu động nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Có như vậy, tình trạng sử dụng súng tự chế mới giảm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

HOÀNG ANH

Tin cùng chuyên mục
Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Sống cộng cư giữa núi rừng, người Cơ Tu thường lấy con sông, vách núi, hàng cây cổ thụ… để làm dấu mốc phân chia ranh giới giữa làng này với làng khác. Dù không có một văn bản nào phân định ranh giới giữa các làng nhưng quy tắc bất thành văn ấy được đồng bào tôn trọng và tuân thủ từ hàng trăm năm nay.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.