Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không thể chấp nhận được

PV - 15:35, 04/06/2018

Gần đây, dư luận xôn xao về việc côn đồ bảo kê máy gặt lúa ở Thanh Hóa. Đây thực sự là một hành động không thể chấp nhận được cần phải có biện pháp ngăn chặn tránh lây lan ra các nơi khác.

Cụ thể, ngày 28/5, tại cánh đồng thôn Trung Đông, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, xuất hiện 6 đối tượng xăm trổ mang theo hung khí đi trên 2 xe máy dọa nạt không cho ông Vũ Ngọc Tấn đưa máy gặt xuống đồng gặt lúa cho bà con. Chúng yêu cầu ông Tấn phải chi 5 triệu đồng mới được xuống gặt lúa.

Nghiêm trọng hơn, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Trong mấy năm trở lại đây, trên địa bàn một số huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Quảng Xương cũng đã xảy ra tình trạng côn đồ về quê “bảo kê” máy gặt lúa.

Một đối tượng bảo kê bị người dân bắt đưa đến cơ quan Công an. Một đối tượng bảo kê bị người dân bắt đưa đến cơ quan Công an.

Người nông dân Việt Nam vốn đã phải chịu nhiều vất vả, 1 nắng 2 sương mới làm ra được hạt gạo. Trong thời kỳ biến đối khí hậu, thiên tai như: bão, lũ, dịch bệnh đã khiến cho nông dân càng thêm khó khăn. Đã vậy, đến khi cây lúa được thu hoạch, họ lại phải chịu thêm cả “nhân” tai, khi một nhóm các đối tượng xăm xổ hằm hằm sát khí đến đe dọa.

Hành động này không thể chấp nhận được thì đã rõ, nhưng điều cần bàn là làm sao để chấm dứt được thói bạo lực này. Đối với người nông dân, không thể tuyên truyền, vận động họ đứng ra đấu tranh chống lại một nhóm côn đồ với rất nhiều vũ khí như dao, mác, gậy, gộc… Rõ ràng trách nhiệm này thuộc về Nhà nước, mà cụ thể là lực lượng công an.

Thiết nghĩ, công an Thanh Hóa cần phải mạnh tay hơn trong trấn áp tội phạm; có các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ người dân đồng thời xử lý nghiêm minh trước pháp luật các đối tượng phạm tội làm bài học răn đe. Điều này, lẽ ra phải làm từ khi hành vi này mới manh nha. Nhưng bây giờ cũng chưa phải là quá muộn.

Qua sự việc này cũng có thể thấy, những đối tượng vô công rồi nghề, lưu manh vẫn đang còn tồn tại và xuất hiện trong xã hội. Vì vậy, bên cạnh các biện pháp cứng rắn, chúng ta cần có sự giáo dục tốt trong mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng để hạn chế bớt những phần tử xấu trong xã hội.

KẺ SĨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 4 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 6 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 6 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.