Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để hình thành “điểm nóng” tại các Trạm BOT

PV - 10:41, 25/01/2018

Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Trạm thu giá BOT phức tạp cần chủ động nắm chắc tình hình, dự báo các tình huống phức tạp xảy ra. Khi xảy ra tình huống phức tạp, phải tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm theo “4 tại chỗ”, không để kéo dài, diễn biến phức tạp, tạo thành “điểm nóng” về ANTT.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hội nghị. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hội nghị.

 

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, ngày 24/1, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT); phòng, chống ùn tắc giao thông dịp Tết Nguyên đán 2018, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) các Trạm thu giá BOT.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đồng chủ trì Hội nghị.

Những năm gần đây, dưới sự quan tâm của Đảng, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực của các cấp, ngành, tổ chức xã hội, đoàn thể, lực lượng Công an nhân dân mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông đã có những đóng góp quan trọng trong bảo đảm TTATGT, an toàn xã hội.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT từ Trung ương đến địa phương được đẩy mạnh hơn, do đó ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên.

Tình hình TTATGT có chuyển biến, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm số vụ, số người tử vong, số người bị thương. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm TTATGT được coi trọng.

Các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp, phương án phân luồng, phân tuyến, phân làn, chỉ huy, điều khiển giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông…

Năm 2017, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý 4,3 triệu trường hợp vi phạm, phạt tiền 2.700 tỷ đồng. Về kiểm soát tải trọng phương tiện, đã phát hiện, xử lý 57.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền 290 tỷ đồng, tạm giữ 3.422 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 40.447 trường hợp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua; chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, từ đó làm cơ sở xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm hạn chế TNGT, bảo đảm ANTT tại các Trạm thu giá BOT thời gian tới; trước mắt là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

baodantoc_toan_canh

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương phải làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng, chống ùn tắc giao thông.

Công tác bảo đảm TTATGT phải được xác định là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng từ Trung ương đến cơ sở, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân;

Phải đạt mục tiêu là bảo đảm TTATGT, kiềm chế, kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí; hạn chế, không để xảy ra ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự công cộng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và bảo đảm ANTT, không để xảy ra ùn tắc giao thông ở các Trạm thu giá BOT trong mọi tình huống.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức, nội dung phù hợp với các đối tượng tham gia giao thông để nhân dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Tổ chức thực hiện quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT nhằm duy trì an toàn giao thông, hạn chế TNGT.

Tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của phương tiện và người điều khiển phương tiện ngay tại bến xe, bến tàu. Cương quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh vận tải đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về TTATGT và kinh doanh vận tải.

Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi phạm tội, có giải pháp cụ thể để ngăn chặn đua xe trái phép.

Phối hợp với các lực lượng chức năng có giải pháp hữu hiệu chống ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Công an các thành phố trực thuộc Trung ương phải tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố; chống lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên các tuyến phố trọng điểm, xử lý nghiêm các trường hợp chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, làm nơi trông giữ xe ô tô, mô tô trái phép.

Xây dựng các phương án phân luồng, phân tuyến từ xa hợp lý, khoa học. Tổ chức huy động các lực lượng tham gia hướng dẫn, điều hòa giao thông, duy trì phát sóng bản tin tình hình giao thông trên truyền hình, sóng FM, Tổng đài Bưu điện 1080, đặc biệt là VOV giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam để hướng dẫn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông.

baodantoc_toancanh2

 

Về bảo đảm ANTT, chống ùn tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng tại các Trạm thu giá BOT, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 82/CĐ-TTg, ngày 18/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm ANTT tại các Trạm thu giá BOT.

Công an các tỉnh, thành phố có Trạm thu giá BOT phải chủ động nắm chắc tình hình có liên quan để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động cả hệ thống chính trị, người dân tham gia công tác bảo đảm ANTT, duy trì TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Trạm thu giá BOT phức tạp cần chủ động nắm chắc tình hình, dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT, duy trì TTATGT tại các Trạm thu giá BOT.

Khi xảy ra tình huống phức tạp, phải tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm theo “4 tại chỗ”, không để kéo dài, diễn biến phức tạp, tạo thành “điểm nóng” về ANTT.

Xem xét, xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm, nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông, có hành vi phá hoại trang thiết bị tại Trạm thu giá, các cá nhân, tổ chức có hành vi gây rối, chống phá. Xử lý nghiêm các trường hợp tán phát thông tin không đúng sự thật trên mạng Internet theo đúng quy định pháp luật.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải tổ chức rà soát lại vị trí đặt các Trạm thu giá BOT trên toàn quốc mà người dân phản ánh đặt không đúng vị trí để có phương án xử lý, giải quyết phù hợp, không để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT…

Theo chính phủ

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thuý Hồng - 4 giờ trước
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 4 giờ trước
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa bốn chính sách trọng tâm: duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 5 giờ trước
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 7 giờ trước
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 7 giờ trước
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 8 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…