Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Không đâu bằng quê hương: Viễn cảnh sau “làn mây mù” (Bài 2)

PV - 10:45, 14/08/2020

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân khi tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Mông”, kẻ xấu đã vẽ ra “bức tranh vô thực” về một nơi nào đó con người “không làm cũng có ăn”, ở đó “bông lúa to như đuôi trâu”, “hạt thóc to như hạt ngô”, người không cần học cũng được bố trí làm cán bộ...

Anh Tráng A C tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình.
Anh Tráng A C tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Tỉnh mộng vẫn chưa muộn

Anh Tráng A C ở bản 6 Vành, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai nhấp ngụm trà xanh, mắt hướng ra cánh rừng quế trước mặt đang vào kỳ khép tán, rồi chậm rãi kể cho chúng tôi nghe quãng thời gian mù quáng của mình.

Đó là năm 2007, vợ chồng anh C nghe một số người rủ “về xuôi” tìm một nơi “đất rộng bao la, muốn canh tác bao nhiêu có bấy nhiêu, đất tốt đến nỗi chỉ cần trồng cây không cần chăm bón”. Anh C quyết định bán toàn bộ đất sản xuất và nhà ở để lấy 20 triệu đồng rồi đưa cả gia đình gồm 7 người di cư về “miền đất trong mơ”. Đi cùng gia đình anh C còn có nhiều hộ người Mông khác từ các địa phương trong tỉnh, tất cả đều được hướng dẫn đi liền trong 3 ngày, 3 đêm bằng xe ô tô. Xe đông khách đến nỗi nhà xe phải tháo các hàng ghế để nhồi nhét thêm người, “chuyến đi bão táp” ấy khiến một số người già, trẻ nhỏ vì quá mệt mà đổ bệnh, niềm háo hức của họ bắt đầu phai dần.

Miền đất hứa của kẻ xấu nói chính là một nơi tại tỉnh Đăk Nông. Khi tới đây, anh C không có đất sản xuất, phải mượn một mảnh nhỏ để canh tác. Số tiền bán đất tại quê hương chỉ đủ để gia đình trang trải chi phí trên đường đi và đảm bảo cuộc sống trong thời gian ngắn, khó khăn cứ thế nối tiếp nhau.

Cũng cách đây khoảng hơn chục năm, anh Cư Seo P. ở thôn Tòng Già, thị trấn nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng từng lầm đường khi theo đối tượng xấu di cư sang nước Lào. Hoặc trường hợp như anh Giàng Seo H ở bản 5 Thâu, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên cũng trở thành nạn nhân của trò lừa bịp, dụ dỗ khi bán hết tài sản để tìm đến miền đất hứa ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Hoàn cảnh chung của những người trót tin lời kẻ xấu là đều có cuộc sống khó khăn. Khi tỉnh mộng, họ bắt đầu nghĩ đến con đường trở về.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Sùng Seo D ở bản 6 Vành, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên đúng dịp gia đình đang hoàn thiện ngôi nhà mới. Tròn 10 năm trở về từ miền đất hứa, anh D đã có thể xây ngôi nhà khang trang, to đẹp và vững chãi. Anh D cười tươi bảo: “Đất do chính quyền cấp, còn việc xây nhà được anh em trong thôn đến giúp, mình vui lắm!”.

Khi nhớ lại những tháng ngày rời bỏ quê hương vì kẻ xấu dụ dỗ, dấu ấn thời gian khó khăn ấy vẫn ám ảnh trong tâm trí anh D “ Ở nơi mới, vì không có giấy tờ tùy thân, con tôi phải học lại từ lớp 1, gia đình cũng không được vay vốn đầu tư sản xuất và làm nhà ở. Vợ chồng tôi phải làm quần quật cả năm mà vẫn đói. Suy nghĩ kỹ, tôi quyết định trở về quê hương để các con tiếp tục được đi học, được cấp thẻ bảo hiểm y tế và gia đình được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Giờ có cho tiền tỷ, tôi cũng không đi đâu cả” - anh D trải lòng.

Tương tự, anh Giàng Seo H ở bản 5 Thâu, xã Xuân Thượng, sau nhiều đêm thức trắng nghĩ về tương lai của các con khi đến tuổi đi học, về tuổi già của bố mẹ nơi đất khách, anh quyết định đưa gia đình trở về quê cũ. Khi trở về, gia đình anh được sự đùm bọc, yêu thương của người thân, sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương nên nhanh chóng ổn định cuộc sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế…

Nỗ lực đấu tranh với cái xấu

9 năm đã trôi qua nhưng với Trung tá Thào Páo, Phó Đội trưởng Đội An ninh dân tộc, Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh vẫn nhớ như in khoảnh khắc gặp lại đồng bào mình tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Khi ấy, anh Páo được giao nhiệm vụ đến huyện Mường Nhé vận động và đón đồng bào đang bị kẻ xấu lôi kéo, tụ tập về đây để thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”. Anh Páo bảo, gặp lại đồng bào mình tại Mường Nhé, anh không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến cuộc sống đói khổ, lay lắt của bà con.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, tại Lào Cai, từ năm 2006 đến năm 2013, một số tổ chức phản động đã ráo riết thực hiện hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và kêu gọi thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”. Để giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và công an một số tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc đã quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng cầm đầu các nhóm, tổ chức đang có âm mưu hoạt động vũ trang chống chính quyền Nhân dân. Với bản lĩnh vững vàng, sự mưu trí và dũng cảm, Công an tỉnh Lào Cai đã lật tẩy nhiều âm mưu của kẻ xấu, đấu tranh, bóc gỡ, ngăn chặn, xử lý nhiều đối tượng cầm đầu hoạt động thành lập “Nhà nước Mông”. 

Tiêu biểu như việc thành lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng người Mông từ nước ngoài lợi dụng danh nghĩa du lịch nhập cảnh vào địa bàn Lào Cai để tuyên truyền, hậu thuẫn cho các đối tượng hoạt động thành lập “Nhà nước Mông”; vụ đấu tranh với đối tượng Cư Seo Sáng, Hạng Seo Pùa ở thôn Tòng Già, thị trấn nông trường Phong Hải (Bảo Thắng, Lào Cai) lôi kéo đồng bào sang Lào tham gia hoạt động phỉ; vụ các đối tượng ở Sa Pa và các đối tượng ở tỉnh Lai Châu, tỉnh Điện Biên trốn sang Lào tham gia “bộ đội Mông” dưới sự hậu thuẫn tài chính của một số tổ chức phản động tại Mỹ; vụ đấu tranh với các đối tượng ở các tỉnh Đắk Nông, Điện Biên đến Lào Cai mở lớp dạy võ thuật cho một số thanh niên với âm mưu phục vụ hoạt động “Nhà nước Mông”...

Công an tỉnh Lào Cai còn phát hiện và bóc gỡ hàng loạt nhóm hoạt động thành lập “Nhà nước Mông” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật chứa nội dung tuyên truyền phản động, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vu khống chính quyền, bóp méo, xuyên tạc lịch sử.

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu của Công an tỉnh Lào Cai).

Bài 3: Ðường về rộng mở

Tin cùng chuyên mục
Nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá trước Đại hội XIII của Đảng

Nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá trước Đại hội XIII của Đảng

Mỗi khi Đảng ta tiến hành đại hội thì tần suất chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị ngày càng đậm đặc hơn, diễn ra ở nhiều nơi, nhiều thời gian và không gian khác nhau. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới cũng không ngoại lệ. Các thế lực phản động, cơ hội chính trị gần đây lại giở nhiều chiêu trò tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Chữ đắt

Chữ đắt

Tin tức - Việt Thắng - 52 phút trước
Tỉnh Hoà Bình vừa khánh thành khẩu hiệu trên đồi ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Pháp luật - Trung Dũng - 1 giờ trước
Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Cộng đồng người Khmer Nam bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt, đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật rất độc đáo như hát múa rô băm, nghệ thuật sân khấu kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, hát, múa, văn học dân gian…
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...