Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên quyết dẹp các video clip xấu độc trên không gian mạng

PV - 08:32, 10/07/2019

Lợi nhuận quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm một con số nhỏ trong dòng tiền này, còn lại đều chảy ra nước ngoài và rơi vào tay hai "ông lớn" là Google và Facebook.Bên cạnh đó, dòng tiền quảng cáo này lại được Googlechia sẻ cho các đối tượng sản xuất video clip xấu độc, phản động, ảnh hưởng đến đạo đức xã hội, nhất là giới trẻ, vô hình trung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam...

Thực trạng bức xúc

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), thời gian qua, Google đã hợp tác tích cực với Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube. Theo thống kê, hiện trên Google có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc. Hai năm qua, Google đã hợp tác với Bộ TT&TT gỡ bỏ khoảng 8.000 video clip. Tuy nhiên, các video clip xấu độc được đăng tải trên nền tảng này vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng. Gần đây, một số video clip, như: Thử thách Momo, lợn Peppa bạo lực, Khá Bảnh... có nội dung rất kỳ dị, gây ám ảnh, hoang mang, sợ hãi đang lan truyền rất nhiều trên YouTube, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi, đạo đức, tư tưởng, lối sống của người dân, nhất là giới trẻ.

Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó Việt Nam có khoảng 100 thương hiệu, nhãn hàng uy tín, đang bị YouTube lồng quảng cáo vào các video clip vi phạm pháp luật Việt Nam và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam không chủ động kiểm soát việc đăng phát quảng cáo của các đối tác trên nền tảng YouTube, khiến tình trạng quảng cáo bị gắn vào các video clip xấu độc tái diễn trở lại.

Theo Cục PTTH&TTĐT, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp. Việc tái diễn tình trạng này cho thấy các biện pháp khắc phục của Google không giải quyết được triệt để những vi phạm này, gây rủi ro cho các thương hiệu khi quảng cáo trên YouTube... Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quan ngại: Một doanh nghiệp muốn thịnh vượng lâu dài ở đâu, thì phải song hành với sự thịnh vượng của xã hội và đất nước đó. Không thể có chuyện doanh nghiệp thịnh vượng mà nhà nước lụi bại. Vì đất nước chính là mảnh đất nuôi sống doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dù là trong nước hay nước ngoài, đều phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Muốn dẹp bỏ các video clip xấu độc, chúng ta cần phân tích để thấy rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Thực tế cho thấy, bộ lọc của YouTubehoạt động chưa hiệu quả, còn kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung xấu độc núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm. Hiện YouTube phụ thuộc vào phương pháp hậu kiểm và cũng không có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng lại những video clip vi phạm đã bị bóc gỡ theo yêu cầu của cơ quan quản lý. YouTube vẫn cho phép bật tính năng suggest (giới thiệu) cho những kênh, clip xấu độc, khiến các nội dung xấu độc chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên YouTube, nhưng lại bị phát tán, lan truyền rất mạnh mẽ.

Để ngăn chặn các video clip xấu độc, Bộ TT&TT cần yêu cầu YouTube, Google phải định danh các kênh tiếng Việt. Chỉ kênh được định danh và không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật mới có thể xem xét chia sẻ tiền quảng cáo. Trong trường hợp Google vẫn chia sẻ tiền quảng cáo, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ dòng tiền này. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường việc rà soát các kênh, cảnh báo với Google, đại lý lựa chọn các kênh đã đăng ký với Bộ TT&TT, kênh vi phạm sẽ phải đối mặt với việc bị gỡ hẳn thay vì chỉ gỡ video clip. Đồng thời YouTube phải bỏ tính năng gợi ý đối với các kênh mà Bộ TT&TT đã thông báo vi phạm, bổ sung cơ chế không cho người dùng đăng lại video clip vi phạm đã bị gỡ bỏ trước đây.

Đối với người mua quảng cáo, các nhãn hàng không mua quảng cáo trực tiếp với YouTube, Google mà cần phải thông qua các đại lý của YouTube, Google tại Việt Nam. Về phía chủ thể là các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hãy tuân thủ đúng pháp luật hiện hành được nêu rõ trong Nghị định số 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

Một yêu cầu nữa là các mạng xã hội Việt Nam hiện nay, như: Zalo, Mocha, Vccop… phải lớn mạnh hơn, đẩy mạnh chất lượng quảng cáo hơn nữa. Bộ TT&TT cũng cần có hẳn một cơ quan để hỗ trợ sự phát triển này, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp mua quảng cáo nhiều hơn trên các nền tảng sạch của Việt Nam. Mặt khác, cần tuyên truyền rộng rãi trong xã hội về việc không sáng tác, sử dụng, lan truyền các video clip xấu, tạo không gian mạng an toàn, lành mạnh cho cộng đồng.

Cùng với đó, dư luận đồng tình với điều mà Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định: Ngoài những yêu cầu với YouTube, Google, Việt Nam cần phát triển một công cụ kỹ thuật có khả năng quét các video clip xấu độc. Các công ty công nghệ Việt Nam cần sản xuất ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam, đây chính là công cụ góp phần bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta phải đầu tư, phải tự làm, phải có niềm tin là Việt Nam có thể tự bảo vệ được không gian mạng của Việt Nam.

( qdnd.vn ) 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.