Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên quyết dẹp các video clip xấu độc trên không gian mạng

PV - 08:32, 10/07/2019

Lợi nhuận quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm một con số nhỏ trong dòng tiền này, còn lại đều chảy ra nước ngoài và rơi vào tay hai "ông lớn" là Google và Facebook.Bên cạnh đó, dòng tiền quảng cáo này lại được Googlechia sẻ cho các đối tượng sản xuất video clip xấu độc, phản động, ảnh hưởng đến đạo đức xã hội, nhất là giới trẻ, vô hình trung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam...

Thực trạng bức xúc

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), thời gian qua, Google đã hợp tác tích cực với Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube. Theo thống kê, hiện trên Google có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc. Hai năm qua, Google đã hợp tác với Bộ TT&TT gỡ bỏ khoảng 8.000 video clip. Tuy nhiên, các video clip xấu độc được đăng tải trên nền tảng này vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng. Gần đây, một số video clip, như: Thử thách Momo, lợn Peppa bạo lực, Khá Bảnh... có nội dung rất kỳ dị, gây ám ảnh, hoang mang, sợ hãi đang lan truyền rất nhiều trên YouTube, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi, đạo đức, tư tưởng, lối sống của người dân, nhất là giới trẻ.

Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó Việt Nam có khoảng 100 thương hiệu, nhãn hàng uy tín, đang bị YouTube lồng quảng cáo vào các video clip vi phạm pháp luật Việt Nam và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam không chủ động kiểm soát việc đăng phát quảng cáo của các đối tác trên nền tảng YouTube, khiến tình trạng quảng cáo bị gắn vào các video clip xấu độc tái diễn trở lại.

Theo Cục PTTH&TTĐT, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp. Việc tái diễn tình trạng này cho thấy các biện pháp khắc phục của Google không giải quyết được triệt để những vi phạm này, gây rủi ro cho các thương hiệu khi quảng cáo trên YouTube... Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quan ngại: Một doanh nghiệp muốn thịnh vượng lâu dài ở đâu, thì phải song hành với sự thịnh vượng của xã hội và đất nước đó. Không thể có chuyện doanh nghiệp thịnh vượng mà nhà nước lụi bại. Vì đất nước chính là mảnh đất nuôi sống doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dù là trong nước hay nước ngoài, đều phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Muốn dẹp bỏ các video clip xấu độc, chúng ta cần phân tích để thấy rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Thực tế cho thấy, bộ lọc của YouTubehoạt động chưa hiệu quả, còn kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung xấu độc núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm. Hiện YouTube phụ thuộc vào phương pháp hậu kiểm và cũng không có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng lại những video clip vi phạm đã bị bóc gỡ theo yêu cầu của cơ quan quản lý. YouTube vẫn cho phép bật tính năng suggest (giới thiệu) cho những kênh, clip xấu độc, khiến các nội dung xấu độc chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên YouTube, nhưng lại bị phát tán, lan truyền rất mạnh mẽ.

Để ngăn chặn các video clip xấu độc, Bộ TT&TT cần yêu cầu YouTube, Google phải định danh các kênh tiếng Việt. Chỉ kênh được định danh và không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật mới có thể xem xét chia sẻ tiền quảng cáo. Trong trường hợp Google vẫn chia sẻ tiền quảng cáo, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ dòng tiền này. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường việc rà soát các kênh, cảnh báo với Google, đại lý lựa chọn các kênh đã đăng ký với Bộ TT&TT, kênh vi phạm sẽ phải đối mặt với việc bị gỡ hẳn thay vì chỉ gỡ video clip. Đồng thời YouTube phải bỏ tính năng gợi ý đối với các kênh mà Bộ TT&TT đã thông báo vi phạm, bổ sung cơ chế không cho người dùng đăng lại video clip vi phạm đã bị gỡ bỏ trước đây.

Đối với người mua quảng cáo, các nhãn hàng không mua quảng cáo trực tiếp với YouTube, Google mà cần phải thông qua các đại lý của YouTube, Google tại Việt Nam. Về phía chủ thể là các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hãy tuân thủ đúng pháp luật hiện hành được nêu rõ trong Nghị định số 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

Một yêu cầu nữa là các mạng xã hội Việt Nam hiện nay, như: Zalo, Mocha, Vccop… phải lớn mạnh hơn, đẩy mạnh chất lượng quảng cáo hơn nữa. Bộ TT&TT cũng cần có hẳn một cơ quan để hỗ trợ sự phát triển này, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp mua quảng cáo nhiều hơn trên các nền tảng sạch của Việt Nam. Mặt khác, cần tuyên truyền rộng rãi trong xã hội về việc không sáng tác, sử dụng, lan truyền các video clip xấu, tạo không gian mạng an toàn, lành mạnh cho cộng đồng.

Cùng với đó, dư luận đồng tình với điều mà Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định: Ngoài những yêu cầu với YouTube, Google, Việt Nam cần phát triển một công cụ kỹ thuật có khả năng quét các video clip xấu độc. Các công ty công nghệ Việt Nam cần sản xuất ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam, đây chính là công cụ góp phần bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta phải đầu tư, phải tự làm, phải có niềm tin là Việt Nam có thể tự bảo vệ được không gian mạng của Việt Nam.

( qdnd.vn ) 

Tin cùng chuyên mục
Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cần Thơ thông tin: Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn huyện Vĩnh Thanh, với tang vật thu giữ hơn 2,3 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 1 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.