Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Không đâu bằng quê hương: Sự thật của cái gọi là “Nhà nước Mông” (Bài 1)

PV - 10:34, 13/08/2020

Việt Nam có 54 dân tộc nên trong các thời kỳ cách mạng, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là coi trọng đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm các thành phần dân tộc thiểu số và tạo điều kiện để các dân tộc cùng phát triển.

Cán bộ Công an tỉnh Lào Cai trao đổi về thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu.
Cán bộ Công an tỉnh Lào Cai trao đổi về thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu.

Từ việc tuyên truyền chia rẽ dân tộc…

Lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, khó khăn về kinh tế - xã hội, trình độ dân trí còn hạn chế, thời gian qua, một số tổ chức phản động lưu vong ra sức chống phá khối đại đoàn kết các dân tộc của Việt Nam, hòng làm suy yếu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc chúng tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Mông” chính là hành động rõ ràng cho âm mưu đó.

Thượng tá Phạm Huy Hoàng, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Lào Cai - người có 20 năm kinh nghiệm trong công tác vận động các đối tượng, chỉ đạo thực hiện nhiều chuyên án đấu tranh với thành phần móc nối liên quan đến hoạt động “Nhà nước Mông” - cho biết: Một số đồng bào Mông bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo bằng việc đưa ra “tâm lý ảo vọng, hoài tưởng” về “vua Mông”, “Nhà nước Mông”, coi trọng việc di cư tự do. Kẻ xấu tập trung khoét sâu vào các vấn đề về lịch sử để khơi dậy hận thù, lôi kéo đồng bào Mông tham gia các hoạt động ly khai, âm mưu thành lập “nhà nước riêng” hòng phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Thời gian qua, các thế lực thù địch cũng thường sử dụng đài phát thanh để tuyên truyền các luận điệu sai trái, đưa thông tin phản động nhằm kích động tư tưởng ly khai, chia rẽ dân tộc. Hầu hết đồng bào đang sinh sống tại nơi có địa hình rừng núi, giao thông khó khăn, có thói quen sử dụng radio trong lao động và đời sống để nghe nhạc, cập nhật tin tức nên phát thanh luôn là kênh thông tin bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng không ngừng loan tin lừa bịp rằng vua Mông đã xuất hiện ở vùng Xay Sổm Bum (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), rồi ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên...

Đỉnh điểm là tháng 5/2011, với luận điệu “vua Mông” đã về Mường Nhé, nhiều bà con người Mông đã bị lôi kéo tập trung tại đây để được “vua Mông” dẫn dắt dồn cư ở một vùng đất riêng như xa xưa. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con, tổ chức phản động trong và ngoài nước đã tạo những biểu tượng cái gọi là “Nhà nước Mông” để phát cho người dân, như mũ kê-pi, quân hàm, trang phục lực lượng công an, bộ đội “Nhà nước Mông”. Thậm chí, bọn phản động còn bàn bạc, nhóm họp thành lập các “mô hình khung” trong bộ máy, soạn thảo cương lĩnh nhà nước, xây dựng điều lệ, luật, lập bản đồ lãnh thổ riêng.

Trong khi đó ở một số nơi, chúng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận thanh niên Mông tham gia luyện tập võ thuật và hứa hẹn rằng ai đi theo sẽ được làm lãnh đạo, làm cán bộ, có cuộc sống sung sướng khi “Nhà nước Mông” được thành lập. Ở một vài thời điểm, chúng còn lôi kéo thanh niên Mông trốn ra nước ngoài để đào tạo, huấn luyện võ thuật, tham gia hoạt động phỉ để khi về nước chống lại chính quyền, Nhân dân.

…đến cái gọi là thành lập “Nhà nước Mông”

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, gần đây, các tổ chức phản động người Mông lưu vong có dấu hiệu tăng cường tập hợp lực lượng, tranh thủ mọi sự hỗ trợ của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, lợi dụng các vấn đề về dân chủ, nhân quyền để kích động chống phá Đảng, Nhà nước với mục tiêu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”.

Trọng tâm hoạt động của chúng là khu vực miền núi, vùng cao các tỉnh Tây Bắc và vùng miền núi, biên giới các tỉnh giáp nước Lào. Kẻ xấu dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ đồng bào tham gia những hoạt động sai trái, trong đó xoáy vào những điểm khó khăn trong đời sống của một bộ phận người Mông, từ đó dùng ảo tưởng về vật chất để lôi kéo, mua chuộc. Thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu là lén lút xâm nhập sâu nội địa nước ta để móc nối liên lạc, phát tán tài liệu có nội dung kích động tư tưởng ly khai, vu khống, xuyên tạc chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền. Đồng thời với đó là gây dựng cơ sở nội địa để tập hợp lực lượng, hậu thuẫn cho âm mưu phá rối an ninh, chuẩn bị các điều kiện gây bạo loạn lật đổ chính quyền Nhân dân.

Về các giai đoạn hoạt động, khoảng đầu những năm 2000, hoạt động của các tổ chức phản động chủ yếu tập trung vào tuyên truyền, lôi kéo để tập hợp lực lượng đưa ra nước ngoài tham gia hoạt động phỉ nhằm chống phá và đòi lập “Vương quốc Mông”. Từ năm 2010, chúng hướng mũi nhọn vào khu vực Tây Bắc, nơi có đông đồng bào Mông sinh sống ở Việt Nam để đẩy mạnh tuyên truyền, kích động, gây ra những vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng tới sự ổn định và vững mạnh về an ninh chính trị của địa phương.

Bằng nhiều hình thức nhưng bản chất và mục tiêu hoạt động của các nhóm phản động âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” thực sự gây bất ổn chính trị hòng phá vỡ khối đại đoàn kết các dân tộc. Thủ đoạn của chúng là đưa ra những luận điệu sai trái, lừa bịp để kích động, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng bào Mông là đối tượng chính chúng hướng tới nhưng cũng là “quân cờ” cho kẻ xấu lợi dụng để đạt mục đích phản động.

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu của Công an tỉnh Lào Cai)

Bài 2: Viễn cảnh sau “làn mây mù”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.