Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Không đâu bằng quê hương: Sự thật của cái gọi là “Nhà nước Mông” (Bài 1)

PV - 10:34, 13/08/2020

Việt Nam có 54 dân tộc nên trong các thời kỳ cách mạng, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là coi trọng đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm các thành phần dân tộc thiểu số và tạo điều kiện để các dân tộc cùng phát triển.

Cán bộ Công an tỉnh Lào Cai trao đổi về thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu.
Cán bộ Công an tỉnh Lào Cai trao đổi về thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu.

Từ việc tuyên truyền chia rẽ dân tộc…

Lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, khó khăn về kinh tế - xã hội, trình độ dân trí còn hạn chế, thời gian qua, một số tổ chức phản động lưu vong ra sức chống phá khối đại đoàn kết các dân tộc của Việt Nam, hòng làm suy yếu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc chúng tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Mông” chính là hành động rõ ràng cho âm mưu đó.

Thượng tá Phạm Huy Hoàng, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Lào Cai - người có 20 năm kinh nghiệm trong công tác vận động các đối tượng, chỉ đạo thực hiện nhiều chuyên án đấu tranh với thành phần móc nối liên quan đến hoạt động “Nhà nước Mông” - cho biết: Một số đồng bào Mông bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo bằng việc đưa ra “tâm lý ảo vọng, hoài tưởng” về “vua Mông”, “Nhà nước Mông”, coi trọng việc di cư tự do. Kẻ xấu tập trung khoét sâu vào các vấn đề về lịch sử để khơi dậy hận thù, lôi kéo đồng bào Mông tham gia các hoạt động ly khai, âm mưu thành lập “nhà nước riêng” hòng phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Thời gian qua, các thế lực thù địch cũng thường sử dụng đài phát thanh để tuyên truyền các luận điệu sai trái, đưa thông tin phản động nhằm kích động tư tưởng ly khai, chia rẽ dân tộc. Hầu hết đồng bào đang sinh sống tại nơi có địa hình rừng núi, giao thông khó khăn, có thói quen sử dụng radio trong lao động và đời sống để nghe nhạc, cập nhật tin tức nên phát thanh luôn là kênh thông tin bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng không ngừng loan tin lừa bịp rằng vua Mông đã xuất hiện ở vùng Xay Sổm Bum (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), rồi ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên...

Đỉnh điểm là tháng 5/2011, với luận điệu “vua Mông” đã về Mường Nhé, nhiều bà con người Mông đã bị lôi kéo tập trung tại đây để được “vua Mông” dẫn dắt dồn cư ở một vùng đất riêng như xa xưa. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con, tổ chức phản động trong và ngoài nước đã tạo những biểu tượng cái gọi là “Nhà nước Mông” để phát cho người dân, như mũ kê-pi, quân hàm, trang phục lực lượng công an, bộ đội “Nhà nước Mông”. Thậm chí, bọn phản động còn bàn bạc, nhóm họp thành lập các “mô hình khung” trong bộ máy, soạn thảo cương lĩnh nhà nước, xây dựng điều lệ, luật, lập bản đồ lãnh thổ riêng.

Trong khi đó ở một số nơi, chúng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận thanh niên Mông tham gia luyện tập võ thuật và hứa hẹn rằng ai đi theo sẽ được làm lãnh đạo, làm cán bộ, có cuộc sống sung sướng khi “Nhà nước Mông” được thành lập. Ở một vài thời điểm, chúng còn lôi kéo thanh niên Mông trốn ra nước ngoài để đào tạo, huấn luyện võ thuật, tham gia hoạt động phỉ để khi về nước chống lại chính quyền, Nhân dân.

…đến cái gọi là thành lập “Nhà nước Mông”

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, gần đây, các tổ chức phản động người Mông lưu vong có dấu hiệu tăng cường tập hợp lực lượng, tranh thủ mọi sự hỗ trợ của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, lợi dụng các vấn đề về dân chủ, nhân quyền để kích động chống phá Đảng, Nhà nước với mục tiêu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”.

Trọng tâm hoạt động của chúng là khu vực miền núi, vùng cao các tỉnh Tây Bắc và vùng miền núi, biên giới các tỉnh giáp nước Lào. Kẻ xấu dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ đồng bào tham gia những hoạt động sai trái, trong đó xoáy vào những điểm khó khăn trong đời sống của một bộ phận người Mông, từ đó dùng ảo tưởng về vật chất để lôi kéo, mua chuộc. Thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu là lén lút xâm nhập sâu nội địa nước ta để móc nối liên lạc, phát tán tài liệu có nội dung kích động tư tưởng ly khai, vu khống, xuyên tạc chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền. Đồng thời với đó là gây dựng cơ sở nội địa để tập hợp lực lượng, hậu thuẫn cho âm mưu phá rối an ninh, chuẩn bị các điều kiện gây bạo loạn lật đổ chính quyền Nhân dân.

Về các giai đoạn hoạt động, khoảng đầu những năm 2000, hoạt động của các tổ chức phản động chủ yếu tập trung vào tuyên truyền, lôi kéo để tập hợp lực lượng đưa ra nước ngoài tham gia hoạt động phỉ nhằm chống phá và đòi lập “Vương quốc Mông”. Từ năm 2010, chúng hướng mũi nhọn vào khu vực Tây Bắc, nơi có đông đồng bào Mông sinh sống ở Việt Nam để đẩy mạnh tuyên truyền, kích động, gây ra những vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng tới sự ổn định và vững mạnh về an ninh chính trị của địa phương.

Bằng nhiều hình thức nhưng bản chất và mục tiêu hoạt động của các nhóm phản động âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” thực sự gây bất ổn chính trị hòng phá vỡ khối đại đoàn kết các dân tộc. Thủ đoạn của chúng là đưa ra những luận điệu sai trái, lừa bịp để kích động, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng bào Mông là đối tượng chính chúng hướng tới nhưng cũng là “quân cờ” cho kẻ xấu lợi dụng để đạt mục đích phản động.

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu của Công an tỉnh Lào Cai)

Bài 2: Viễn cảnh sau “làn mây mù”

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca