Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Không đâu bằng quê hương: Sự thật của cái gọi là “Nhà nước Mông” (Bài 1)

PV - 10:34, 13/08/2020

Việt Nam có 54 dân tộc nên trong các thời kỳ cách mạng, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là coi trọng đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm các thành phần dân tộc thiểu số và tạo điều kiện để các dân tộc cùng phát triển.

Cán bộ Công an tỉnh Lào Cai trao đổi về thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu.
Cán bộ Công an tỉnh Lào Cai trao đổi về thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu.

Từ việc tuyên truyền chia rẽ dân tộc…

Lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, khó khăn về kinh tế - xã hội, trình độ dân trí còn hạn chế, thời gian qua, một số tổ chức phản động lưu vong ra sức chống phá khối đại đoàn kết các dân tộc của Việt Nam, hòng làm suy yếu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc chúng tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Mông” chính là hành động rõ ràng cho âm mưu đó.

Thượng tá Phạm Huy Hoàng, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Lào Cai - người có 20 năm kinh nghiệm trong công tác vận động các đối tượng, chỉ đạo thực hiện nhiều chuyên án đấu tranh với thành phần móc nối liên quan đến hoạt động “Nhà nước Mông” - cho biết: Một số đồng bào Mông bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo bằng việc đưa ra “tâm lý ảo vọng, hoài tưởng” về “vua Mông”, “Nhà nước Mông”, coi trọng việc di cư tự do. Kẻ xấu tập trung khoét sâu vào các vấn đề về lịch sử để khơi dậy hận thù, lôi kéo đồng bào Mông tham gia các hoạt động ly khai, âm mưu thành lập “nhà nước riêng” hòng phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Thời gian qua, các thế lực thù địch cũng thường sử dụng đài phát thanh để tuyên truyền các luận điệu sai trái, đưa thông tin phản động nhằm kích động tư tưởng ly khai, chia rẽ dân tộc. Hầu hết đồng bào đang sinh sống tại nơi có địa hình rừng núi, giao thông khó khăn, có thói quen sử dụng radio trong lao động và đời sống để nghe nhạc, cập nhật tin tức nên phát thanh luôn là kênh thông tin bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng không ngừng loan tin lừa bịp rằng vua Mông đã xuất hiện ở vùng Xay Sổm Bum (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), rồi ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên...

Đỉnh điểm là tháng 5/2011, với luận điệu “vua Mông” đã về Mường Nhé, nhiều bà con người Mông đã bị lôi kéo tập trung tại đây để được “vua Mông” dẫn dắt dồn cư ở một vùng đất riêng như xa xưa. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con, tổ chức phản động trong và ngoài nước đã tạo những biểu tượng cái gọi là “Nhà nước Mông” để phát cho người dân, như mũ kê-pi, quân hàm, trang phục lực lượng công an, bộ đội “Nhà nước Mông”. Thậm chí, bọn phản động còn bàn bạc, nhóm họp thành lập các “mô hình khung” trong bộ máy, soạn thảo cương lĩnh nhà nước, xây dựng điều lệ, luật, lập bản đồ lãnh thổ riêng.

Trong khi đó ở một số nơi, chúng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận thanh niên Mông tham gia luyện tập võ thuật và hứa hẹn rằng ai đi theo sẽ được làm lãnh đạo, làm cán bộ, có cuộc sống sung sướng khi “Nhà nước Mông” được thành lập. Ở một vài thời điểm, chúng còn lôi kéo thanh niên Mông trốn ra nước ngoài để đào tạo, huấn luyện võ thuật, tham gia hoạt động phỉ để khi về nước chống lại chính quyền, Nhân dân.

…đến cái gọi là thành lập “Nhà nước Mông”

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, gần đây, các tổ chức phản động người Mông lưu vong có dấu hiệu tăng cường tập hợp lực lượng, tranh thủ mọi sự hỗ trợ của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, lợi dụng các vấn đề về dân chủ, nhân quyền để kích động chống phá Đảng, Nhà nước với mục tiêu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”.

Trọng tâm hoạt động của chúng là khu vực miền núi, vùng cao các tỉnh Tây Bắc và vùng miền núi, biên giới các tỉnh giáp nước Lào. Kẻ xấu dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ đồng bào tham gia những hoạt động sai trái, trong đó xoáy vào những điểm khó khăn trong đời sống của một bộ phận người Mông, từ đó dùng ảo tưởng về vật chất để lôi kéo, mua chuộc. Thủ đoạn hoạt động của kẻ xấu là lén lút xâm nhập sâu nội địa nước ta để móc nối liên lạc, phát tán tài liệu có nội dung kích động tư tưởng ly khai, vu khống, xuyên tạc chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền. Đồng thời với đó là gây dựng cơ sở nội địa để tập hợp lực lượng, hậu thuẫn cho âm mưu phá rối an ninh, chuẩn bị các điều kiện gây bạo loạn lật đổ chính quyền Nhân dân.

Về các giai đoạn hoạt động, khoảng đầu những năm 2000, hoạt động của các tổ chức phản động chủ yếu tập trung vào tuyên truyền, lôi kéo để tập hợp lực lượng đưa ra nước ngoài tham gia hoạt động phỉ nhằm chống phá và đòi lập “Vương quốc Mông”. Từ năm 2010, chúng hướng mũi nhọn vào khu vực Tây Bắc, nơi có đông đồng bào Mông sinh sống ở Việt Nam để đẩy mạnh tuyên truyền, kích động, gây ra những vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng tới sự ổn định và vững mạnh về an ninh chính trị của địa phương.

Bằng nhiều hình thức nhưng bản chất và mục tiêu hoạt động của các nhóm phản động âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” thực sự gây bất ổn chính trị hòng phá vỡ khối đại đoàn kết các dân tộc. Thủ đoạn của chúng là đưa ra những luận điệu sai trái, lừa bịp để kích động, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng bào Mông là đối tượng chính chúng hướng tới nhưng cũng là “quân cờ” cho kẻ xấu lợi dụng để đạt mục đích phản động.

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu của Công an tỉnh Lào Cai)

Bài 2: Viễn cảnh sau “làn mây mù”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Đầu năm gặp những nông dân sản xuất giỏi ở miền núi Bình Định

Đầu năm gặp những nông dân sản xuất giỏi ở miền núi Bình Định

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Bình Định đã có nhiều khởi sắc. Góp phần làm nên sự khởi sắc này, không thể không nói đến vai trò của những nông dân người DTTS đã thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình và truyền đạt kinh nghiệm cho bà con cùng nhau vươn lên làm giàu.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.