Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi - Cần trợ lực để đi được đường xa: Kỳ vọng từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

T.Nhân - CTV - 18:38, 10/07/2023

Tuy phong trào khởi nghiệp ở vùng đồng bào DTTS khó khăn của Quảng Ngãi đã đạt những tín hiệu tích cực, nhưng để lan tỏa phong trào khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với kết quả bền vững ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, thì vẫn còn nhiều khó khăn cần phải tháo gỡ, nhất là về vốn, thị trường tiêu thụ...

Sau gần 3 năm khởi nghiệp, các thành viên của HTX Chè xanh Long Hiệp vẫn còn nhiều trăn trở. Khát vọng đưa sản phẩm vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị ở ngay trên địa bàn toàn tỉnh... vẫn chưa trở thành hiện thực. Anh Đinh Văn Khó - Giám đốc HTX cho hay: Chúng tôi lên ý tưởng về việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, đầu tư một xưởng sơ chế chè xanh... để cây chè xanh quê hương có cơ hội được vào siêu thị, nâng cao giá bán. Nhưng từ vốn cho đến kiến thức, kỹ năng để thực hiện những điều này, chúng tôi vẫn còn yếu và thiếu, chưa biết phải bắt đầu từ đâu...

Thổ cẩm làng Teng đang có đầu ra ổn định, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân
Thổ cẩm làng Teng đang có đầu ra ổn định, tạo việc làm và thu nhập cho người dân

Đối với mô hình khởi nghiệp, với sản phẩm thổ cẩm của Phạm Thị Y Hòa được xem là ổn định về đầu ra. Tuy nhiên, để phát triển lớn mạnh thì vẫn còn nhiều khó khăn như nguyên liệu, vốn và truyền dạy nghề cho những người trẻ.

“Về đầu ra thì tôi không phải lo vì khách hàng yêu thích sử dụng sản phẩm cũng tương đối ổn, nhưng hiện nay, để duy trì sản xuất lâu dài và mở rộng thị trường thì cần phải có những người biết dệt. Muốn người trẻ học nghề lại phải bảo đảm việc làm và thu nhập cho họ. Trong khi, cơ sở của tôi còn nhỏ, muốn mở rộng cần nhiều vốn, không biết xoay sở như thế nào”, chị Hòa bộc bạch.

Theo ông Trần Văn Mẫn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, tại vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh, nhiều HTX, hộ gia đình đã tự phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, phần lớn các mô hình khởi nghiệp đều có quy mô nhỏ. Các chủ thể còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng, nhất là trong thu hút, kết nối các nguồn lực để phát triển bền vững.

Việc hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi là một nội dung quan trọng trong Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).

“Trong thời gian đến, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp cùng các địa phương tập trung hỗ trợ các chủ thể khởi nghiệp liên kết với những doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn để tạo thành những chuỗi sản xuất có hiệu quả. Cùng với đó, là tăng cường giới thiệu, kết nối và lan tỏa các sản phẩm khởi nghiệp đến với các doanh nghiệp, người tiêu dùng. Qua đó, hỗ trợ các chủ thể khởi nghiệp từng bước phát triển mô hình bền vững hơn, quy mô hơn”, ông Mẫn chia sẻ thêm.

Nhằm thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi, các mô hình khởi nghiệp tạo được việc làm, có hợp đồng thu mua sản phẩm cho ít nhất 15 hộ gia đình thuộc các xã khu vực III; các mô hình khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ hoặc có từ 50% trở lên số lao động là phụ nữ tham gia đều nằm trong danh mục được ưu tiên lựa chọn để hỗ trợ.

Câu lạc bộ khởi nghiệp sẽ giúp các thành viên phát huy sức trẻ, sức sáng tạo trong phát triển kinh tế
Câu lạc bộ khởi nghiệp sẽ giúp các thành viên phát huy sức trẻ, sức sáng tạo trong phát triển kinh tế

Bên cạnh việc hỗ trợ cung cấp thông tin, kết nối cá nhân, tổ chức chủ trì mô hình được tham gia các hoạt động của Hệ sinh thái thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi, các chủ thể khi được lựa chọn hỗ trợ sẽ được cấp một phần kinh phí để phát triển. Trong đó, hỗ trợ 50% chi phí đào tạo nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất tại hiện trường (không quá 30 triệu đồng/khóa đào tạo). Hỗ trợ 100% chi phí hợp đồng đặt hàng các cơ sở viện, trường để nghiên cứu thử nghiệm phát triển sản phẩm dịch vụ (không quá 30 triệu đồng/hợp đồng). Đặc biệt, hỗ trợ 75% chi phí thiết kế bao bì, nhãn mác, quảng cáo, xây dựng thương hiệu sản phẩm với tối đa 150 triệu đồng/mô hình...

Ngoài ra, để kết nối thanh niên miền núi khởi nghiệp, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, cũng đã thành lập Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh, với 30 thành viên. Sự ra đời của Câu lạc bộ tạo môi trường sinh hoạt, giao lưu, kết nối, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm địa phương của vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Đây là một câu lạc bộ tập hợp và giúp đỡ nhiều bạn đoàn viên, thanh niên đồng bào DTTS và miền núi phát huy sức trẻ, sáng tạo trong phát triển kinh tế.

Ông Võ Phiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Thúc đẩy thanh niên vùng DTTS khó khăn khởi nghiệp là một trong những việc cần làm, để biến những lợi thế, tiềm năng của các địa phương thành cơ hội phát triển, mang lại miếng cơm, manh áo để cuộc sống của người dân ngày càng tươi đẹp hơn. Hiện nay, việc khởi nghiệp cần sự nỗ lực của chính bản thân thanh niên nhưng cũng rất cần sự đồng hành của hệ thống chính trị, bà con, các doanh nghiệp đi trước để tạo điều kiện cho các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.

“Với sự đồng hành của chính quyền và tinh thần tự vươn lên của các bạn trẻ. Tôi tin rằng, các mô hình khởi nghiệp hiệu quả, bền vững sẽ được lan tỏa, tạo ra việc làm, thu nhập ổn định cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Với nguồn lực đầu tư từ Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), sau 5 năm dự án triển khai vào cuộc sống chất lượng dân số từng bước được nâng cao.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 4 giờ trước
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Thời sự - Phạm Tiến - 18:09, 23/08/2025
Ngày 23/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó, ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thời sự - PV - 17:45, 23/08/2025
Chiều 23/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ về đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp; dự thảo báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về bàn giao, quản lý tài sản công, trụ sở sau sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 14:30, 23/08/2025
Sáng 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.