Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Kho thóc tình thương của phụ nữ Kon Chiêng

PV - 20:27, 12/04/2018

Kon Chiêng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Mùa giáp hạt, người dân nơi đây thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu đói, phải đi vay tiền chạy ăn từng bữa. Trước thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã xây dựng “Kho thóc tình thương”, để hỗ trợ cho gia đình thiếu ăn và gây quỹ mua bò giúp dân thoát nghèo.

Xã Kon Chiêng cách trung tâm thị trấn huyện Mang Yang khoảng 50km, chủ yếu là đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống. Với đặc điểm địa hình đồi núi dốc, đất đai cằn cỗi và tập quán sản xuất nông nghiệp lạc hậu, bao đời nay, người Ba Na ở Kon Chiêng chỉ biết trồng cây lúa trên rẫy, cây mì trên đồi nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám bà con không dứt.

Quỹ “Nuôi bò tình thương” đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Quỹ “Nuôi bò tình thương” đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

 

Lớn lên trong buôn làng, chị Đinh Thị Kuen, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kon Chiêng hiểu rõ thực trạng đời sống người dân địa phương, cũng như việc cần thay đổi một số phong tục, tập quán, tư duy lạc hậu. “Khó khăn thì đã rõ, nhưng làm sao để bà con thoát nghèo? Cần phải thay đổi nhận thức, phải hỗ trợ bà con về vốn, hướng dẫn kỹ thuật và phải làm cho họ tin tưởng, làm theo mình. Trước hết, phải lo cho dân no bụng, cho trẻ em được đến trường học chữ rồi mới nghĩ đến chuyện thoát nghèo, làm giàu được”, chị Kuen bộc bạch

Là người dân tộc Ba Na, chị Kuen có điều kiện gần gũi, cùng ăn, cùng làm việc với bà con nên càng thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con. Năm 2013, chị đưa ra sáng kiến vận động chị em trong Hội Phụ nữ xã xây dựng “Kho thóc tình thương” để hỗ trợ thóc cho những gia đình nghèo đói. Tuy nhiên, phần lớn các hộ dân đều không đủ ăn nên thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn. Chị kiên trì vận động và nhắm vào những chị em có điều kiện kinh tế để hướng dẫn bà con cách tiết kiệm hiệu quả, bà con thấy được lợi ích nên ủng hộ.

Vụ thu hoạch đầu tiên “Kho thóc tình thương” của phụ nữ Kon Chiêng có 56 chị em tham gia, góp mỗi người 20kg, tổng được 1.120kg thóc. Chính quyền địa phương cấp tốc xây dựng một cái kho để dự trữ thóc. Từ đây, những gia đình thiếu ăn không phải vay tiền mua gạo giá đắt mà đến kho thóc vay về ăn, sau mùa thu hoạch thì trả lại.

Thấy rõ lợi ích, người dân đồng tình ủng hộ, “Kho thóc tình thương” ngày càng lớn và được nhân rộng. Hiện nay, mỗi làng ở Kon Chiêng đã có một kho thóc riêng. Toàn xã có 600 chị em tự nguyện góp thóc. Không chỉ cho vay cứu đói, số thóc còn dư, chị em thống nhất bán lấy tiền để cho hộ nghèo mượn làm vốn đầu tư trồng trọt và số còn lại mua bò giống cho các hộ truyền tay nuôi. Quỹ “Nuôi bò tình thương” của Hội Phụ nữ xã ra đời.

Tuy nhiên số tiền bán thóc mỗi năm chỉ mua được một cặp bò, trong khi đó nhu cầu thực tế lại cao nên Hội Phụ nữ xã đề xuất, xin nhận 27ha đất bỏ hoang ở xã để khai khẩn trồng mỳ. Mỗi năm cánh đồng cho thu nhập khoảng chục triệu đồng, quỹ hội cũng dồi dào hơn. Số tiền có được dành mua các cặp bò bố mẹ về hộ nghèo mượn. Mỗi gia đình được mượn 1 cặp, nuôi đến khi đẻ con, thì chuyển bò bố mẹ cho hộ khác mượn. Từ việc thay đổi luân phiên, nhiều gia đình có bò để phát triển kinh tế. Hoạt động xóa đói giảm nghèo của Hội đạt hiệu quả cao.

“Trước đây, mỗi mùa giáp hạt rất nhiều gia đình bị thiếu đói. Đặc biệt, là các em nhỏ phải ăn lá mì để đến trường, nhiều em đói quá không đi học được. Xuất phát từ đó mà Hội Phụ nữ xã đã xây dựng nên 2 mô hình này”, chị Đinh Thị Kuen cho biết.

Ông Đinh Huy, Phó Chủ tịch xã khẳng định: Nhờ nguồn quỹ từ kho thóc và nuôi bò tình thương của Hội Phụ nữ xã, mà tỷ lệ hộ nghèo đã được giảm đáng kể. Nhiều hộ được vay thóc, vay bò đã có của ăn, của để, trẻ em được đi học. Hiện tại, nhiều con em của địa phương đang theo học tại các trường đại học ở các thành phố lớn. Tháng 12/2014, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kon Chiêng vinh dự được nhận giải thưởng Kova. Đó là một thành quả xứng đáng cho Hội Phụ nữ xã.

Hiện, Hội Phụ nữ Kon Chiêng đang quản lý 31 tấn thóc, gần 30ha mì, 25 con bò sinh sản và hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn. Các chị còn đang bàn nhau tìm hiểu để trồng tiêu, cà phê nhằm tăng thu nhập cao hơn.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 6 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 13 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).
Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 15:03, 05/02/2023
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các xã: Dào San, Mù San, Lản Nhì Thàng, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sin Suối Suối… của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gìn giữ từ xưa đến nay.
Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thời sự - PV - 10:29, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.