Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khánh Ngân - 16:07, 02/12/2021

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp dân trong ngày đầu Thông tư 04 có hiệu lực
Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp dân trong ngày đầu Thông tư 04 có hiệu lực

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là tiêu chí đánh giá năng lực, kết quả công tác của người đứng đầu. Ngày đầu tiên thực hiện thông tư 04, công tác tiếp dân đã có nhiều đổi mới.

Sáng thứ 2 hàng tuần, ông Trần Công Thoán, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tiếp dân để lắng nghe ý kiến, phản ánh của người dân rồi phân loại, xử lý theo quy định của pháp luật. Sáng15/11, ông Thoán cũng tiếp dân theo lịch cố định từ trước, nhưng có điều đặc biệt, người đứng đầu UBND thị trấn Kiến Giang tiếp dân vào đúng ngày đầu tiên Thông tư 04 có hiệu lực.

Có lẽ do điều kiện dịch bệnh, lượng công dân đến giao dịch ít hơn thường lệ. Buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang Trần Công Thoán, chỉ có một công dân (xin dấu tên theo yêu cầu). Với nội dung phản ảnh liên quan đến tình trạng ngập nước trên địa bàn thị trấn qua các đợt mưa khiến người dân rất vất vả đi lại.

Bằng trách nhiệm của người đứng đầu UBND, dù chỉ có một công dân đến hỏi, ông Trần Công Thoán vẫn lắng nghe ý kiến và giải thích tận tình là, tình trạng ngập lụt vào mùa mưa ở thị trấn có nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do địa hình thị trấn thấp. 

Ông Chủ tịch còn giải thích rõ, còn có một số nguyên nhân khác như hạ lưu bị bồi lắng; rác thải sinh hoạt làm bồi tắc hệ thống thoát nước… muốn giải quyết dứt điểm, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Về phía chính quyền địa phương, sẽ tiến hành ngay một số giải pháp như khơi thông hệ thống thoát nước, tuyên truyền cho người dân hiểu để thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ công trình tiêu nước.

Cách lý giải đầy thuyết phục của người đứng đầu, không những đã làm thỏa mãn được người dân, tránh gây bức xúc phát sinh đơn thư. Từ cách làm việc thấu tình đạt lý, đầy trách nhiệm của người đứng đầu UBND thị trấn Kiến Giang, đã làm cho người dân hiểu, thậm chí họ sẽ trở thành một “tuyên truyền viên” để bảo vệ công trình thoát nước, thu gom rác thải theo đúng quy định

Chia sẻ với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Trần Công Thoán cho biết: “Khi người đứng đầu đơn vị trực tiếp tiếp công dân, người dân đã có niềm tin tuyệt đối. Do khi tiếp nhận được phản ảnh, người đứng đầu có thể phân công cán bộ chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm những vụ việc nằm trong thẩm quyền. Đối với những việc vượt thẩm quyền, thì có thể giải thích rõ ràng cho Nhân dân, đồng thời nêu ra phương án xử lý, nên người dân rất tin tưởng”.

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngày 15 hàng tháng, cũng là ngày tiếp dân của ông Lê Công Toán,  Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình). Buổi tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy sáng 15/11 có 1 đoàn là cử tri của xã Hải Phú, và một hộ cá nhân ở xã Cự Nỡm (huyện Bố Trạch).

Cử tri Nguyễn Văn Minh ở xã Cự Nỡm phản ánh nội dung liên quan đến đất đai. Theo ông Lê Công Toán, đây là lĩnh vực chiếm đến trên 80% số vụ trong tiếp dân. Đòi hỏi người đứng đầu phải trách nhiệm, nghiên cứu kỹ tài liệu, văn bản thì mới có thể giải quyết dứt điểm được.

Từ trong phòng tiếp dân ra, ông Minh đã chia sẻ: “Trước đây, tôi đã được tiếp dân, đại diện các phòng ban họ nói sẽ báo cáo cấp trên, xin ý kiến… Giờ thì người dân được trao đổi trực tiếp với người đứng đầu. Được giải thích rõ ràng hợp pháp, hơn nữa còn được mắt thấy tai nghe người đứng đầu giao nhiệm vụ cho cán bộ giải quyết, thời hạn cụ thể trả lời dân. Bản thân tôi thấy rất tin tưởng, chắc chắn nội dung phải ánh của tôi sẽ được giải quyết dứt điểm”.

Đoàn cử tri xã Hải Phú thì phản ánh nội dung liên quan đến địa giới hành chính xã. Nhờ nghiên cứu hồ sơ kỹ, sự phối hợp của các phòng, ban chuyên môn trong khâu chuẩn bị tài liệu, văn bản. Người đứng đầu cấp ủy đã phân tích, giải thích thấu đáo cho cử tri hiểu và đồng hành cùng cấp ủy để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Kết thúc buổi tiếp dân, trao đổi nhanh với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Công Toán cho biết: “Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp tiếp công dân, lắng nghe dân, giải thích cặn kẽ với dân, sẽ tạo được lòng tin tuyệt đối trong cử tri, góp phần hạn chế được rất nhiều tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp trên địa bàn”.

Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 1 phút trước
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 2 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 2 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 2 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 2 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).