Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khánh Ngân - 16:07, 02/12/2021

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp dân trong ngày đầu Thông tư 04 có hiệu lực
Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp dân trong ngày đầu Thông tư 04 có hiệu lực

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là tiêu chí đánh giá năng lực, kết quả công tác của người đứng đầu. Ngày đầu tiên thực hiện thông tư 04, công tác tiếp dân đã có nhiều đổi mới.

Sáng thứ 2 hàng tuần, ông Trần Công Thoán, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tiếp dân để lắng nghe ý kiến, phản ánh của người dân rồi phân loại, xử lý theo quy định của pháp luật. Sáng15/11, ông Thoán cũng tiếp dân theo lịch cố định từ trước, nhưng có điều đặc biệt, người đứng đầu UBND thị trấn Kiến Giang tiếp dân vào đúng ngày đầu tiên Thông tư 04 có hiệu lực.

Có lẽ do điều kiện dịch bệnh, lượng công dân đến giao dịch ít hơn thường lệ. Buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang Trần Công Thoán, chỉ có một công dân (xin dấu tên theo yêu cầu). Với nội dung phản ảnh liên quan đến tình trạng ngập nước trên địa bàn thị trấn qua các đợt mưa khiến người dân rất vất vả đi lại.

Bằng trách nhiệm của người đứng đầu UBND, dù chỉ có một công dân đến hỏi, ông Trần Công Thoán vẫn lắng nghe ý kiến và giải thích tận tình là, tình trạng ngập lụt vào mùa mưa ở thị trấn có nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do địa hình thị trấn thấp. 

Ông Chủ tịch còn giải thích rõ, còn có một số nguyên nhân khác như hạ lưu bị bồi lắng; rác thải sinh hoạt làm bồi tắc hệ thống thoát nước… muốn giải quyết dứt điểm, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Về phía chính quyền địa phương, sẽ tiến hành ngay một số giải pháp như khơi thông hệ thống thoát nước, tuyên truyền cho người dân hiểu để thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ công trình tiêu nước.

Cách lý giải đầy thuyết phục của người đứng đầu, không những đã làm thỏa mãn được người dân, tránh gây bức xúc phát sinh đơn thư. Từ cách làm việc thấu tình đạt lý, đầy trách nhiệm của người đứng đầu UBND thị trấn Kiến Giang, đã làm cho người dân hiểu, thậm chí họ sẽ trở thành một “tuyên truyền viên” để bảo vệ công trình thoát nước, thu gom rác thải theo đúng quy định

Chia sẻ với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Trần Công Thoán cho biết: “Khi người đứng đầu đơn vị trực tiếp tiếp công dân, người dân đã có niềm tin tuyệt đối. Do khi tiếp nhận được phản ảnh, người đứng đầu có thể phân công cán bộ chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm những vụ việc nằm trong thẩm quyền. Đối với những việc vượt thẩm quyền, thì có thể giải thích rõ ràng cho Nhân dân, đồng thời nêu ra phương án xử lý, nên người dân rất tin tưởng”.

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngày 15 hàng tháng, cũng là ngày tiếp dân của ông Lê Công Toán,  Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình). Buổi tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy sáng 15/11 có 1 đoàn là cử tri của xã Hải Phú, và một hộ cá nhân ở xã Cự Nỡm (huyện Bố Trạch).

Cử tri Nguyễn Văn Minh ở xã Cự Nỡm phản ánh nội dung liên quan đến đất đai. Theo ông Lê Công Toán, đây là lĩnh vực chiếm đến trên 80% số vụ trong tiếp dân. Đòi hỏi người đứng đầu phải trách nhiệm, nghiên cứu kỹ tài liệu, văn bản thì mới có thể giải quyết dứt điểm được.

Từ trong phòng tiếp dân ra, ông Minh đã chia sẻ: “Trước đây, tôi đã được tiếp dân, đại diện các phòng ban họ nói sẽ báo cáo cấp trên, xin ý kiến… Giờ thì người dân được trao đổi trực tiếp với người đứng đầu. Được giải thích rõ ràng hợp pháp, hơn nữa còn được mắt thấy tai nghe người đứng đầu giao nhiệm vụ cho cán bộ giải quyết, thời hạn cụ thể trả lời dân. Bản thân tôi thấy rất tin tưởng, chắc chắn nội dung phải ánh của tôi sẽ được giải quyết dứt điểm”.

Đoàn cử tri xã Hải Phú thì phản ánh nội dung liên quan đến địa giới hành chính xã. Nhờ nghiên cứu hồ sơ kỹ, sự phối hợp của các phòng, ban chuyên môn trong khâu chuẩn bị tài liệu, văn bản. Người đứng đầu cấp ủy đã phân tích, giải thích thấu đáo cho cử tri hiểu và đồng hành cùng cấp ủy để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Kết thúc buổi tiếp dân, trao đổi nhanh với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Công Toán cho biết: “Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp tiếp công dân, lắng nghe dân, giải thích cặn kẽ với dân, sẽ tạo được lòng tin tuyệt đối trong cử tri, góp phần hạn chế được rất nhiều tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp trên địa bàn”.

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.