Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi nghị quyết bắt nhịp cùng cuộc sống

Ký của Nguyễn Văn Chiến - 11:12, 11/02/2021

Xuân Tân Sửu - chúng tôi trở lại với Kon Tum, đất cao nguyên đang vào mùa khoe sắc của hoa cà phê trắng muốt, của những chồi non cao su xốn xang ngày mới. Nơi đây - miền đất anh hùng, chiếc nôi lớn của nền văn hóa vùng cực Bắc Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc Xơ Đăng, Ba Na, Gié Triêng, Ja Rai, Brâu... đã sinh thành, lớn lên, đang tiếp tục kề vai sát cánh cùng cả nước đi lên trong sự nghiệp đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm,làm việc tại Kon Tum, tháng 4/2017. (Ảnh Báo Kon Tum)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Kon Tum, tháng 4/2017. (Ảnh Báo Kon Tum)

Đồng thuận mở hướng đi lên

Trải qua những thăng trầm, biến động của lịch sử, cuối năm 1991, người dân ở Kon Tum "ra riêng" với khốn khó trăm bề. Cơ sở hạ tầng gần như không có gì, tỷ lệ hộ nghèo đói trên 65%. Tài sản mà đồng bào các dân tộc ở Kon Tum mang theo đáng giá nhất là truyền thống yêu nước, là lòng tin son sắt, thủy chung với Đảng, là bản lĩnh vượt khó và một ý chí quyết tâm thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất cách mạng.

Gần 30 năm qua, Kon Tum sôi động tựa một công trường hối hả. Những con đường lớn rộng mở đang phá thế ngõ cụt bao năm. Trước đây, Kon Tum chủ yếu là làm nông nghiệp với cây lúa và nông sản quay vòng trên đất dốc, đồi cao, tự chủ về lương thực còn khó, thì đến Xuân Tân Sửu này, tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp Hòa Bình, Đăk La, Sao Mai, Măng Đen đã có 153 dự án đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 8.886 tỷ đồng…

Đặc biệt, năm 2018, 2019 đã thu hút được các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TH True Milk… đến nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; các tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ; dự án điện gió, điện mặt trời… tại ba vùng kinh tế. Đối với các dự án đầu tư nước ngoài, đến nay, đã có 363 dự án được cấp phép đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, trong đó có 334 dự án đang còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký trên 58.683 tỷ đồng.

Còn nhớ những năm đầu tách tỉnh, chắt chiu, cần kiệm cả năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn chỉ trên dưới 10 tỷ đồng, chưa đủ để sắm xoong nồi, bàn ghế, dựng những ngôi nhà cấp 4 cho các sở, ngành tạm an cư làm việc. Vậy mà năm 2020 này, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, tình hình kinh tế - xã hội của Kon Tum tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 9,7%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra. Có 27/30 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra đều đạt và vượt (trong đó có 11/14 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt). Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 14.782 tỷ đồng, tăng 9,96%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 37,35 triệu đồng lên 41,28 triệu đồng. Đến tháng 8/2020, Kon Tum có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 24 xã…

Được mùa cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.
Được mùa cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Trái ngọt từ ý Đảng, lòng Dân

Chúng tôi đã gặp những đại biểu tiêu biểu, đại diện các thôn, làng về dự Đại hội các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ III. Từ vị tướng của dân tộc Gié Triêng Đinh Hồng Đe đã ngoài bảy mươi tuổi; đến bà Y Hếp, thôn Đăk Tang, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, ông A Khuất, làng Đăk Mút, xã Đăk Ma, huyện Đăk Hà, bà Y Liên, thôn Mô Tả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông.... đều có chung cảm nhận rằng, nông thôn Kon Tum đã đổi thay nhanh quá, cuộc sống mới đã lan tỏa đến từng nhà. Cho dù ở tít tắp vùng sâu, người dân đã không còn chỉ lo cho "cái bụng" mà còn hướng đến của ăn, của để, mặc đẹp, ăn ngon.

Mừng vui hơn cả là trên mỗi thôn, làng, từ Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Sa Thầy, Kon Plông, Đăk Hà, Kon Rẫy.... đã thấy một thế trận lòng dân - quốc phòng, an ninh bền vững. Đó là thành quả của một hệ thống chính trị vững vàng từ tỉnh đến các buôn làng, là nhân tố để ổn định và phát triển.

Ông A Ku, Phó Bí thư Đảng ủy xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi cây trồng, ở làng Pu Tá quê ông, đã có trên 40 hộ trồng được cây sâm dây Ngọc Linh từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, đời sống bà con dân tộc Xơ Đăng trong xã ngày càng được cải thiện.

Còn tại xã vùng cao Đăk Tăng, huyện Kon Plông, không ai nghĩ rằng mới ngoài hai mươi tuổi, chàng trai A Nga với tấm bằng cử nhân Luật, trở về quê hương để khởi nghiệp từ đồng đất của buôn làng với việc chăm sóc, bảo vệ đất rừng và trồng cây ăn quả, vươn lên lập nghiệp. Hay như ông A Grin, dân tộc Gia Rai, ở làng Lung, xã Ya Xia, huyện biên giới Sa Thầy luôn gương mẫu, đi đầu dìu dắt bà con trong làng vươn lên, không cam chịu nghèo khó để thoát nghèo, làm giàu trên quê hương của mình...

Đến Kon Tum hôm nay, chứng kiến những kỳ tích trên chặng đường mới, đã minh chứng cho sự chỉ lối, soi đường của Nghị quyết đúng quy luật, hợp lòng dân của Đảng; biết dựa vào dân, bắt nhịp hơi thở cuộc sống của Nhân dân, cùng chung sức đứng lên, bước tiếp trong tâm thế vững vàng để kiến thiết, dựng xây vùng đất ngã ba biên giới thân yêu.

Xuân Tân Sửu - trở về với Kon Tum, trên khắp buôn làng Kon Tum xanh thẳm lại rộn tiếng cồng chiêng, một âm thanh đã trở thành sức mạnh, niềm tin, vang vọng bài ca Kết đoàn trong dựng xây, kiến thiết và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 18:32, 12/11/2025
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 18:31, 12/11/2025
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 17:27, 12/11/2025
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 17:20, 12/11/2025
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:13, 12/11/2025
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 17:07, 12/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.