Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khát vọng nơi vùng đất “bốn yên”: Nguy cơ đe dọa cuộc sống bình yên (Bài 2)

Thanh Nguyễn - 16:20, 16/06/2024

Vàng tặc lắng xuống sau nhiều nỗ lực của chính quyền, hệ thống chính trị ở huyện Tương Dương và các xã vùng “bốn yên”. Tái thiết lại cuộc sống ở vùng đất từng hứng chịu vấn nạn vàng tặc luôn là khát vọng khôn nguôi của các tầng lớp Nhân dân và chính quyền nơi đây...

Người dân xã Yên Tĩnh mong muốn giữ được sự bình yên
Người dân xã Yên Tĩnh mong muốn giữ được sự bình yên

Xây dựng lại cuộc sống bên những hầm vàng

Dọc theo tuyến Tỉnh lộ 543C, đã là hàng trăm căn nhà mới mọc lên san sát, những cánh rừng keo bạt ngàn xanh ngát, lũ trẻ hồn nhiên vui đùa trong ngôi trường mới. Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh Lữ Khăm Phon rạng rỡ khi nói về những đổi thay của Yên Tĩnh: Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng nghị lực vươn lên của bà con, nên giờ đây, thu nhập của người dân Yên Tĩnh từng bước được nâng cao.

 Chủ tịch xã cho hay, toàn xã hiện có 5.156 con gia súc, hàng ngàn con gia cầm. Hiện tại, toàn xã có 64ha ruộng nước, canh tác 2 vụ lúa, 1 vụ màu và chuyển đổi 107ha diện tích lúa rẫy để trồng sắn cao sản. Những ngôi nhà sàn bằng gỗ, nhà xây kiên cố khang trang ngày càng được xây dựng nhiều hơn, không còn hộ nào phải ở nhà tạm; 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi. Hầu hết các tuyến đường liên bản, đường nội bản đến các hộ gia đình đều đã được bê tông hóa từ nguồn vốn ngân sách và do bà con tự đóng góp.

Hiện nay, toàn xã có trên 1.568ha rừng trồng, chủ yếu là keo, trong đó đã có 1/3 số diện tích đang khai thác. Chỉ tính trong năm 2023, cả xã đã trồng được hơn 260ha keo do Nhân dân tự bỏ vốn ra đầu tư. Theo đó,  Yên Tĩnh là 1 trong 2 địa phương có diện tích keo lớn nhất huyện, chỉ đứng sau xã Tam Quang. Hiện tại, 1ha keo tại địa bàn Yên Tĩnh bán được trên dưới 50 triệu đồng.

Người dân Yên Tĩnh và Yên Na đang có thu nhập ổn định từ kinh tế rừng
Cuộc sống bình yên, người dân ở xã Yên Tĩnh và Yên Na yên tâm lao động sản xuất có thu nhập ổn định từ kinh tế rừng

Tính đến hết năm 2023, đã có 35/43 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Đại hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm; xấp xỉ mức bình quân chung của cả huyện; xuất khẩu lao động vượt 40%; tạo việc làm mới vượt trên 20%, xây dựng bản làng văn hoá vượt trên 11%.

Yên Na là xã có nền kinh tế chủ đạo là nông nghiệp. Những năm gần đây, "sóng dữ" đã bị đẩy lùi, Yên Na tập trung vào phát triển kinh tế, thực hiện tốt tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng lúa đạt trên 100ha, năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha; cây ngô 70ha, năng xuất ước đạt 46 tạ/ha; diện tích cây rau màu các loại gần 37ha, sản lượng đạt 258 tấn; cây lạc 4,8ha, sản lượng đạt hơn 7 tấn.

Bí thư Đảng ủy xã Yên Na Lô Văn Tùng phấn khởi: Nhờ có nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc của Nhà nước, đến nay, 100% tuyến đường giao thông liên thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa và trồng thêm cây xanh. Tất cả 4 trường học của xã đều được xây dựng kiên cố, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 100% bản đều có nhà văn hóa cộng đồng được xây dựng kiên cố, đúng quy chuẩn. Nguồn thu từ kinh tế nông nghiệp, tuy chưa đủ để người dân trở thành những hộ khá giàu, nhưng cũng đã mang lại thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 25 triệu đồng/năm…

Truy quét vàng tặc ở núi Pu Phen. Ảnh tư liệu
Truy quét vàng tặc ở núi Pu Phen. Ảnh tư liệu

Về thăm lại vùng đất bốn yên hôm nay, sẽ cảm nhận được sự sống đang ngày càng phát triển nhờ cây keo lai. Sáng sáng, thanh âm yên ả của lục lạc trên những đàn trâu bò của người dân bản địa rời chuồng, vượt núi Pu Phen gặm cỏ… Còn lòng khe suối ôm ấp những bản làng Yên Tĩnh, Yên Na cũng hồi sinh sau chuỗi ngày khổ ải: khi nước trong hơn, xuất hiện nhiều loài thủy sinh…

Không đánh đổi tài nguyên…

Yên Tĩnh, Yên Na và những xã khác ở vùng đất “bốn yên” đã bình yên. Thực tế đó, là minh chứng rõ ràng; đồng thời cũng trở thành quan điểm nhất quán, cứng rắn của chính quyền và Nhân dân các xã nơi đây và huyện Tương Dương, đó là không chấp nhận đánh đổi tài nguyên, môi trường để lấy về những thứ phù phiếm, xa hoa. Đồng bào cần một cuộc sống yên bình đúng nghĩa, họ muốn trồng cây gây rừng, phát triển chăn nuôi để ổn định sinh kế lâu dài.

Vì thế, khi hay tin Công ty Thủ Đô rục rịch hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để đưa dự án khai thác vàng ở Yên Na và Yên Tĩnh vào hoạt động khiến người dân vùng “bốn yên”, chính quyền huyện Tương Dương bất an, lo lắng. Và làn sóng phản đối Công ty Thủ Đô nhen lên.

Không nói trước đây, cuộc tham vấn, lấy ý kiến cộng đồng gần nhất, diễn ra vào ngày 09/5/2024, với những ý kiến của người dân  thực sự là “gáo nước lạnh” dội xuống sự sốt sắng, gấp rút của Công ty Thủ Đô, khi chính thức Công ty này đang bắt tay hoàn thiện các thủ tục để khai thác vàng ở Pu Phen.

Tại cuộc gặp gỡ với người dân và chính quyền địa phương 2 xã Yên Na và Yên Tĩnh, Giám đốc Công ty Thủ Đô Đỗ Xuân Cảnh cho rằng, trước đây Công ty chưa vào khai thác vàng. Nếu dự án được chấp thuận sẽ tuân thủ đúng theo quy định của cam kết môi trường (ĐTM), không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình làm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự, cũng như khai thác đúng khối lượng.

Quá thấu hiểu những hệ lụy từ vàng tặc hơn 10 năm trước mang lại; thấu hiểu sự thiếu giám sát, thiếu quản lý và phối hợp giữa Công ty Thủ Đô với chính quyền địa phương khi được cấp giấy phép thăm dò quặng vàng dẫn đến vàng tặc lợi dụng gây náo loạn, 71 người dân và đại diện chính quyền hai xã lấy ý kiến (Yên Na 35 người, Yên Tĩnh 36 người) đều một mực phản đối, 100% ý kiến đều không tán thành phương án khai thác vàng ở núi Pu Phen.

Tham vấn, lấy ý kiến cộng đồng ở xã Yên Tĩnh
Tham vấn, lấy ý kiến cộng đồng ở xã Yên Tĩnh

Ông Vi Thanh Bảy, là Bí thư, Trưởng ban công tác MTTQ bản Na Bón xã Yên Na không thống nhất, đề nghị không triển khai dự án, vì lo ngại ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, đến khía cạnh chăn nuôi và phát sinh thêm tệ nạn xã hội. 

Nhớ lại quãng thời gian trước kia, ông Bảy bức xúc: "Cách đây 10 năm, khi đó tôi còn làm Công an xã, bản thân tôi đã tham gia truy quét, đẩy đuổi nạn khai thác vàng trái phép rất vất vả, nhìn chung việc này không có lợi gì cho Nhân dân".

Sau rất nhiều ý kiến của người dân, của đại diện các thôn bản, Bí thư Đảng ủy xã Yên Na Lô Văn Tùng đã nêu rõ quan điểm: Dự án nên dừng lại.

Tại Yên Tĩnh, sự việc xem ra còn căng thẳng hơn nhiều. Những ý kiến phản pháo của Nhân dân đã đẩy tình hình thêm căng thẳng trước giấc mộng vàng của Công ty Thủ Đô. Bà Lương Thị Biển, Phó Chủ tịch HĐND xã cũng tỏ ra không hài lòng: Thời điểm cấp phép thăm dò, Giám đốc Công ty là ông Cảnh vào rất nhiều lần. Ngày đó Công ty hứa hẹn với xã và Nhân dân nhiều nội dung nhưng không thực hiện.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh - ông Lữ Khăm Phon rất cứng rắn: Quan điểm của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cấp xã rất kiên định, từ trên xuống dưới kiên quyết không đồng tình với dự án này. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thu hồi giấy phép khai thác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Giữ cây cho rừng bằng quản lý, bảo vệ, ươm trồng, trả cây cho rừng, thế nên, rừng đang trả ơn cho người bằng môi trường sống trong xanh, bằng tín chỉ carbon, bằng phí dịch vụ môi trường…; Ngẫm ra, sống dựa vào thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên cũng chính là một triết lí về sống xanh trong giai đoạn biến đổi khi hậu toàn cầu như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.