Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khát vọng Làng Ca

PV - 16:41, 16/08/2021

Vượt qua con đường toàn đá dốc, không biết bao chặng phải cuốc bộ để đến với Làng Ca, nên dù biết có thể không gặp được ai song tôi vẫn quyết định đi đến nơi người dân đang làm việc. Vô tình chuyến đi có chủ đích trở thành chuyến đi "tìm người”...

Người dân Làng Ca đã trồng được 30ha quế, đang sinh trưởng và phát triển tốt
Người dân Làng Ca đã trồng được 30ha quế, đang sinh trưởng và phát triển tốt

Thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) nằm nép mình bên thung lũng yên ả. Đưa tôi đến Làng Ca là anh Sùng A Phàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Thịnh. Gia đình anh là hộ duy nhất trong 84 hộ dân ở Làng Ca không phải là hộ nghèo. Sau khi nghe tôi ngỏ ý muốn đến gặp gỡ các hộ gia đình nơi đây, anh Phàng nói: "Giờ này thì chỉ có người già và trẻ em ở nhà thôi. Người lớn đi làm ruộng, làm đồi rừng hết rồi, trưa cũng không về đâu”.

Vượt qua con đường toàn đá dốc, không biết bao chặng phải cuốc bộ để đến với Làng Ca, nên dù biết có thể không gặp được ai song tôi vẫn quyết định đi đến nơi người dân đang làm việc. Vô tình chuyến đi có chủ đích trở thành chuyến đi "tìm người”, mông lung, không định hướng.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ, người đầu tiên tôi gặp là Sùng A Sèo, 31 tuổi đang ở lán làm việc. Gia đình anh có 6 người, thì chỉ có bà mẹ ở nhà, còn anh và vợ đang xây dựng chuồng trại nuôi trâu, bò. Cha anh thì cắt cỏ. Hai đứa trẻ ngồi trên mấy bao thóc, đứa lớn đọc truyện cho đứa bé, không làm phiền người lớn làm việc.

Sau vài câu trò chuyện, Sèo vỗ vỗ vào bao thóc - là thành quả của vụ Đông Xuân vừa qua, tự hào nói: "Chẳng biết nhà mình có bao nhiêu sào ruộng, nhưng vụ nào cũng thu hoạch được 30 - 40 bao thóc, lâu lắm rồi không cần gạo cứu đói của Nhà nước. Giờ, 6 người ăn không hết gạo, nên mình chuyển một phần diện tích trồng lúa sang trồng cỏ nuôi trâu, bò”.

Gia đình Sèo hiện có 11 con trâu, bò, tính ra cũng phải 200 triệu đồng tiền vốn. Số tiền ấy, anh chắt chiu từng đồng từ tiền bán con gà, con lợn, măng sặt và đồi cây, mỗi lần mua một con, cứ thế mà có số lượng như hiện nay. Sèo định bụng sẽ gây dựng mô hình nuôi trâu, bò bán công nghiệp bởi cách nuôi chăn thả tự nhiên như trước kia đã từng không cho hiệu quả.

Anh kể lại: "Đáng lẽ ra đàn trâu, bò cũng có 13 con, nhưng 2 năm gần đây do mình chăn thả tự nhiên trên đồi nên bị bệnh mà không biết, chết mất 2 con. Đợt này, mình trồng cỏ diện tích khoảng 3.000 m2 và xây dựng chuồng trại đúng quy cách, bảo đảm để nuôi hàng hóa. Mình cũng chọn những con giống tốt để nuôi. Người ta chở xe về tận nhà, nhưng đi đến thôn Đồng Hẻo, không còn đường bê tông nên mình xuống, người và trâu, bò cùng đi bộ hơn 3 km về nhà”.

Anh Sùng A Sèo đang xây dựng mô hình nuôi bò bán công nghiệp
Anh Sùng A Sèo đang xây dựng mô hình nuôi bò bán công nghiệp

Nghiêm túc chuẩn bị những điều kiện cơ bản của một mô hình chăn nuôi tập trung từ chuồng trại, thức ăn đến kinh nghiệm chăm sóc, bệnh dịch, tất cả Sèo đều tự học ở trên mạng rồi cẩn thận hỏi lại cán bộ Khuyến nông để có sự tư vấn chính xác. Sèo tự tin lắm, bán được lứa đầu tiên này Sèo sẽ thoát nghèo.

Chia tay với gia đình anh Sèo, tôi may mắn gặp Sùng A Chua đang chăm sóc đồi quế hơn 4 năm tuổi của gia đình. Trao đổi với Chua, tôi được biết, 3 năm trước, bố mẹ Chua lần đầu tiên bán được đồi quế 1 ha trồng từ những năm 2004 - 2005, được 200 triệu đồng, chia đều cho 3 người con trai. Chua cùng người em út Sùng A Chờ đã để dành toàn bộ số tiền này và vay mượn thêm từ ngân hàng để mua 1 chiếc máy xúc cũ. Tuy nhiên, do chưa có nhiều mối làm ăn, đến nay, hai anh em vẫn chưa được chia lãi.

Chua chia sẻ thật lòng: "Làm máy xúc chỉ là công việc phụ của mình vì em trai mới là người trực tiếp đi làm. Còn mình vẫn phải bám rừng, bám bản thôi”. Do đó, Chua vẫn kiên trì tiếp tục trồng quế, vì quế sẽ cho thu nhập cao. Mọi diện tích đất anh có khi lấy vợ từ "đồi vốn” trồng keo và bồ đề, một phần diện tích trồng ngô và cả những bãi đất trống quanh nhà đều được bao phủ bởi hơn 1 vạn cây quế.

Kinh nghiệm tự tích lũy cộng với việc học tập, tham quan các mô hình trồng quế cho hiệu quả cao, quế của gia đình Chua đang phát triển xanh tốt, chẳng thua kém là bao với cây quế ở vùng quế Văn Yên. Lấy ngắn nuôi dài, ở nhà, Chua nuôi thêm 5 con lợn, trâu bò 4 con và duy trì đàn gà 20 - 30 con để bảo đảm cuộc sống trong khi chờ quế lớn.

Nhìn cách A Chua chăm chỉ, cần mẫn chăm sóc từng cây quế tôi tin đồi quế này sẽ mang đến cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc hơn. Nhưng Chua còn băn khoăn: "Lẽ ra, bố mẹ mình bán đồi quế được gần 500 triệu đồng, nhưng thương lái bảo vì không có đường bê tông để ô tô đến thôn thu mua, mất nhiều công thuê vận chuyển nên chỉ mua với giá 200 triệu đồng. Bởi ô tô không lên được, quế phải bóc vỏ, vận chuyển bằng xe máy đến nơi thuận tiện cho ô tô. Gỗ quế, cành quế đều bị mua với giá giảm một nửa so với các chỗ khác, lá quế thì càng không có người thu mua”.

Băn khoăn của Chua cũng là mong mỏi của người dân Làng Ca về một con đường bê tông mà ô tô có thể đi đến tận trung tâm thôn thay thế cho con đường đất dốc, toàn đá hộc hiện giờ. Điều này làm tôi nhớ lại câu chuyện của Sùng A Sèo khi phải dắt bộ từng con bò mới mua đi bộ hơn 3 km về đến nhà, hình ảnh những lao động chở từng xe máy quế vỏ xuống điểm tập kết để bán 1 ha quế của gia đình Chua đã đến độ thu hoạch, hình ảnh những người dân Làng Ca vẫn phải khiêng người ốm bằng võng để xuống trung tâm y tế huyện cách đó 8 km, hay chính tôi đã từng trượt ngã mấy lần trên con đường ấy để thấu hiểu khó khăn này.

Khó khăn, vất vả là thế, nhưng người dân Làng Ca đang tìm cách vươn lên. Họ đã dần thay đổi tập quán canh tác từ tự cung, tự cấp sang tư duy hàng hóa. Họ bảo vệ hơn 600 ha rừng phòng hộ. Họ canh tác 2 vụ lúa, bảo đảm an ninh lương thực. Họ trồng quế để tạo thu nhập, chủ động phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2016 đến nay, quế của người Mông ở Làng Ca đã có hơn 30 ha và diện tích ấy đang tăng mỗi năm.

1 km đường nội thôn ở Làng Ca đã được bê tông hóa khi người dân góp 1 năm tiền bảo vệ rừng để làm đường
1 km đường nội thôn ở Làng Ca đã được bê tông hóa khi người dân góp 1 năm tiền bảo vệ rừng để làm đường

Bí thư Chi bộ thôn Làng Ca Hờ A Phềnh tự hào: "Hộ nghèo ở Làng Ca còn đang là phổ biến, nhưng đồng bào mình đang cố gắng mỗi ngày. 100% con em Làng Ca được đi học, đã có 8 người học đại học. Tư tưởng trông chờ ỷ lại dần được xóa bỏ. Bà con chịu khó làm ruộng để có gạo ăn, không còn chờ gạo cứu đói của Nhà nước; cũng không còn lệ thuộc kiếm sống từ rừng tự nhiên mà trồng quế, trồng măng để phát triển kinh tế hộ. Nhưng để thoát nghèo, chúng tôi cần có con đường liên thôn để thuận lợi giao thương”.

Làng Ca cần bê tông đường, bởi vậy mà cả thôn dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đồng lòng sử dụng toàn bộ số tiền bảo vệ rừng trong 1 năm để mua nguyên vật liệu và công lao động bê tông hóa 1 km đường nội thôn rộng 1,2 mét.

Nói về mong mỏi của người dân Làng Ca, Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh Đinh Trọng Quyết cho biết: "Chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn lên Làng Ca đã được xã đề xuất và đang chờ phê duyệt trong thời gian gần tới. Trước mắt, xã đã tranh thủ các nguồn vốn hợp pháp để hỗ trợ người dân toàn bộ nguyên vật liệu, nhân dân bỏ công lao động để bê tông hóa 900m đường nội thôn, rộng 2m, dày 14cm. Đây là con đường bê tông thứ 2 ở Làng Ca, giúp người dân thuận tiện đi lại hơn, nhất là mùa mưa như hiện giờ”.

Tin tưởng rằng, Đảng và Nhà nước sẽ sớm hiện thực hóa khát vọng này. Đường Làng Ca rồi cũng được như Táng Khờ, Làng Lao thôi!./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.